ผู้สมัครก้าวไกล อ้างเพิ่งได้ถอดกำไลอีเอ็ม เพราะ 'ตะวัน-แบม' จุดชนวนสังคมตื่นตัว

"ลูกเกด ราษฏร"เดินทางถอดกำไล EM ที่ศาล เหน็บกระบวนการยุติธรรม ที่ได้ถอดเพราะคนเปรียบเทียบพิ้งกี้ เชื่อกรณีตะวัน-แบม อดอาหารประท้วงจุดชนวนสังคม

2 ก.พ.2566 - เมื่อเวลาประมาณ 09.00 น. ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก น.ส.ชลธิชา แจ้งเร็ว หรือ ลูกเกด ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ปทุมธานี พรรคก้าวไกล แกนนำม็อบที่เรียกตัวเองว่า ราษฏร ผู้ต้องหาคดีม.112 และศาลมีคำสั่งปล่อยตัวชั่วคราว โดยวางเงื่อนไขให้ใส่กำไลติดตามตัว หรือ EM ที่ข้อเท้า เดินทางมาเพื่อถอดขอกำไล EM หลังยื่นคำร้องและศาลมีคำสั่งให้ถอดอุปกรณ์ติดตามตัวได้

น.ส.ชลธิชา กล่าวว่า ก่อนหน้านี้เคยยื่นคำร้องขอถอดกำไล EM ข้อเท้ามาแล้ว 3-4 ครั้ง แต่ได้รับการปฏิเสธ ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าตั้งข้อสังเกตว่าเหตุผลอะไรที่ไม่ได้รับการอนุญาต ประกอบกับมีการเปรียบเทียบการได้ถอดกำไล EM ของน.ส.สาวิกา ไชยเดช หรือ พิ้งกี้ นักแสดงชื่อดัง จำเลยคดีฉ้อโกงแชร์ FOREX-3D เพราะตนได้รับผลกระทบจากการสวมกำไลติดตามตัวที่ข้อเท้าเหมือนกัน นอกจากอุปสรรคที่จะต้องเดินทางไปทำงานต่างประเทศแล้ว ยังเป็นเรื่องของการลงพื้นที่หาเสียงในนามผู้สมัครส.ส.พรรคก้าวไกล กระทบความเชื่อมั่นต่อพี่น้องประชาชนว่าเข้ามาแล้วจะปฏิบัติหน้าที่ได้หรือไม่

"ขอย้ำว่าตนถูกคำสั่งให้สวมกำไล EM ตั้งแต่ก่อนการพิจารณาคดีแล้วยังไม่มีคำพิพากษา จึงเป็นเรื่องที่น่าเศร้าที่เราต้องอยู่ในสังคมที่ประชาชนออกมาเรียกร้องให้ผู้พิพากษาปฏิบัติตามกฎหมาย โดยเฉพาะผู้ที่ถูกดำเนินคดีเกี่ยวกับการชุมนุม จนมองว่าศาลเลือกปฏิบัติหรือไม่ สำหรับการเรียกร้องเพื่อถอดกำไลEM ในครั้งนี้ เป็นการเคลื่อนไหวต่อสู้ที่ต่อเนื่องมาจากการอดอาหารและน้ำของตะวันและแบม เพราะก่อนที่ทั้งคู่จะขอถอนประกันตัวเองก็มีปัญหากับการติดกำไล EM ข้อเท้าด้วยเช่นกัน จึงถือเป็นการจุดชนวนให้สังคมลุกขึ้นมาเรียกร้องแก้ไขความบิดเบี้ยวของกระบวนการยุติธรรม จนสังคมเกิดความตื่นตัวและนำไปสู่การอนุญาตให้ผู้ที่ถูกดำเนินคดีทางการเมืองสามารถพ้นจากพันธนาการตรงนี้ได้" น.ส.ชลธิชา

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ศาลรัฐธรรมนูญ มีมติเอกฉันท์ไม่รับคำร้อง ปมกล่าวหา 'กกต.' ชงยุบก้าวไกล

ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ มีมติเอกฉันท์ไม่รับคำร้องกรณีที่ กรณี นายธรณิศ มั่นศรี (ผู้ร้อง) ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาวินิจฉัย ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 2

แกะรอย 'เพนกวิน' โผล่เรียนที่สหรัฐ ใครอยู่เบื้องหลังเส้นทางหลบหนีคดี 112

เพจเฟซบุ๊ก ปราชญ์ สามสี เปิดข้อมูลการเคลื่อนไหวของนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน ซึ่งหลบหนีคดี 112 ไปต่างประเทศ โดยระบุว่า เอ๊ะ จิ๊กซอ ต่อลงพอดีเลยแหะ?!?

ศาลสั่งคุก 'อานนท์ นำภา' 2 ปี ผิด ม.112-พรบ.คอมพ์ รวมโทษจำคุก 5 คดี กว่า 16 ปี

ศาลนัดฟังคำพิพากษา คดีหมายเลขดำอ.1395/2565 ที่อัยการสำนักงานคดีอาญา 8 เป็นโจทก์ฟ้อง นายอานนท์ นำภา ทนายความและแกนนำม็อบราษฎรในความผิดฐาน หมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ และพระราชินีฯ มาตรา 112

'บุญทรง' พ้นคุก! ได้พักโทษกลับบ้านเชียงใหม่ คุมประพฤติ 3 ปี 5 เดือน

เจ้าหน้าที่จากสำนักงานคุมประพฤติ 7 กทม. เดินทางไปที่ ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ เพื่อติดกำไลอีเอ็ม ให้กับนายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ ที่ได้รับการอภัยโทษ