'ศรีสุวรรณ' ขึ้นศาลจังหวัดเชียงใหม่ เป็นพยานเอาผิดแก๊งย่ำยีธงชาติ

8 ก.พ. 2566 - ที่ศาลจังหวัดเชียงใหม่ ภายในศูนย์ราชการจังหวัดเชียงใหม่ นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ได้เดินทางมาขึ้นศาลเพื่อเป็นพยานให้กับอัยการจังหวัดเชียงใหม่ หลังจากที่เคยเข้าแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษผู้ที่นำธงชาติไทยแต่ไร้แถบสีน้ำเงินมากระทำการในลักษณะไม่สมควร เมื่อวันที่ 14 มีนาคม 64 และบริเวณคณะวิจิตรศิลป์ มช. ตามพระราชบัญญัติธง พ.ศ. 2522 โดยมีนักแสดงหญิงชื่อดังที่ทำตัวเป็นท่อน้ำเลี้ยงพ่วงอยู่ด้วย ซึ่งเรื่องดังกล่าวพนักงานสอบสวน สภ.ภูพิงคราชนิเวศน์ ได้ส่งสำนวนให้อัยการยื่นฟ้องต่อศาล โดยศาลนัดสืบพยานฝ่ายโจทก์ในวันนี้

ทั้งนี้ หลังจากให้ถ้อยคำต่อศาลในห้องพิจารณาคดีแล้ว นายศรีสุวรรณให้สัมภาษณ์ว่า การมาเป็นพยานศาลในวันนี้ ตนให้การไปตามข้อเท็จจริงที่ปรากฏ เนื่องจากการนำธงชาติไทย หรือธงไตรรงค์มาแสดงเป็นสัญลักษณ์ แต่ไม่มีแถบสีน้ำเงิน โดยมีการขีดเขียนข้อความและหรือถ้อยคำสบถต่างๆ ในลักษณะลบหลู่ เหยียดหยามและดูหมิ่น อาจเข้าข่ายความผิดตาม ปอ.มาตรา 112 ด้วย รวมทั้งปรากฎหลักฐานสำคัญที่ชี้ให้เห็นถึงการกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.ธง 2522 ในหลายมาตรา เช่น ม.51 ม.53 ที่บัญญัติว่า ผู้ใดกระทำการอย่างหนึ่งอย่างใด อาทิ ประดิษฐ์รูป ตัวอักษร ตัวเลข หรือเครื่องหมายอื่นใดในผืนธง ใช้ ชัก หรือแสดงธง รูปจำลองของธง หรือในแถบสีของธง อันมีลักษณะโดยไม่สมควร

นอกจากนั้น ใน ม.54 ยังบัญญัติต่อไปว่า ผู้ใดกระทำการใดๆ อันมีลักษณะเป็นการเหยียดหยามต่อธง รูปจำลองของธง หรือแถบสีธงที่ได้บัญญัติกำหนดลักษณะไว้ในพระราชบัญญัตินี้ หรือตามที่กำหนดในกฎของกระทรวง ซึ่งออกตามพระราชบัญญัตินี้ มีโทษทั้งจำหรือปรับด้วย

โดยกรณีที่เกิดขึ้น มีผู้ที่สมรู้ร่วมคิดในการดำเนินการดังกล่าวหลายคน ทั้งหัวดำ หัวหงอก ทั้งนักศึกษา และผู้ที่อ้างว่าเป็นอาจารย์ที่ปรึกษา รวมทั้งนักแสดงสาวชื่อดังด้วย ซึ่งสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทยไม่อาจทนดูพฤติกรรมของผู้ที่นำธงชาติไทยมาลบหลู่ ดูหมิ่น และใช้เป็นเครื่องมือในการโจมตีสถาบันพระมหากษัตริย์ต่อไปได้ จึงได้ไปแจ้งความพร้อมพยานหลักฐานมอบให้แก่พนักงานสอบสวน สภ.ภูพิงคราชนิเวศน์ จนอัยการสามารถส่งฟ้องศาลได้ในที่สุด

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ศรีสุวรรณ' ร้อง 'กกต.' สอบ 'ไตรรงค์' ปราศรัยหาเสียง-สถาบันฯ

นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ได้เดินทางมายื่นคำร้องต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง เพื่อขอให้ไต่สวนและวินิจฉัย นายไตรงค์ สุวรรณคีรี​ ประธานที่ปรึกษาพรรค

ศรีสุวรรณ บุกศาลปกครอง ฟ้อง กสทช.เพิกถอนมติรับทราบ ควบรวม ทรู-ดีแทค

นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ได้เดินทางมายื่นคำฟ้อง กสทช.ต่อศาลปกครอง เพื่อขอให้ศาลเพิกถอนมติ กสทช. “รับทราบ” การรวมธุรกิจระหว่างบริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ทรู และบริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ดีแทค

สะดุ้งเป็นแถว 'พี่ศรี' เตือนชิงขึ้นป้ายหาเสียงก่อนได้รับอนุญาต ระวังเจอใบเหลือง

'ศรีสุวรรณ'​ ร้องมหาดไทย-กรมทางหลวงกวดขันป้ายหาเสียงว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.-พรรคการเมือง ได้ขออนุาตแล้วหรือไม่ ต้องเสียภาษี ค่าธรรมเนียมก่อน เตือนระวังโดนใบเหลือง!

'ศรีสุวรรณ' บุกจี้ถาม ป.ป.ช. ทำไม กรมอุทยานฯได้คะแนนความโปร่งใสไร้ทุจริตเต็ม 100

ที่สำนักงาน ป.ป.ช.นนทบุรี นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ได้เดินทางมายื่นหนังสือสอบถามและขอคำตอบจากประธาน ป.ป.ช.