'รัชฎา' ท้าเปิดคลิปเสียงวัน 'ปปป.-ชัยวัฒน์' บุกห้องทำงาน!

'รัชฎา' ร่ายยิบเรื่องให้การศาล รับรู้จัก 'ชัยวัฒน์' มากว่า 10 ปี ซ้ำยังเคยตั้งกรรมการสอบ ยืนยันถูใส่ความกลั่นแกล้ง ท้าเปิดคลิปเสียงวันจับกุมจะพิสูจน์ได้ดี

23 ก.พ.2566 - ศาลอาญาคดีทุจริต เเละประพฤติมิชอบกลาง นายรัชฎา สุริยกุล ณ อยุธยา อดีตอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืชให้สัมภาษณ์หลังให้ข้อเท็จจริงในคดีหมายเลขดำ อท.23/2566 ที่ยื่นฟ้อง พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว ผู้บังคับการกองบัญชาการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ(ผบก.ปปป.) รวมทั้ง ชุดจับกุม และนายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 (อุบลราชธานี) กับพวก รวม 7 คน เป็นจำเลย ว่าศาลถามเกี่ยวกับข้อมูลทั่วไปของการยื่นฟ้อง เช่นความสัมพันธ์เคยรู้จักกันมาก่อนหรือไม่ ทั้งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจและทางนายชัยวัฒน์ และรายละเอียดเหตุการณ์ ก่อนเกิดเหตุระหว่างเกิดเหตุและหลังเกิดเหตุ

“รู้จักกันมากว่า 10 กว่าปีสมัยที่นายชัยวัฒน์ดำรงตำแหน่งหัวหน้าอุทยานแห่งหนึ่ง สำหรับเรื่องความขัดแย้งไม่มี มีเพียงการที่ผมตั้งคณะกรรมการสอบการละเมิดของนายชัยวัฒน์เรื่องการทุจริตปลูกป่า การละเมิดที่เกิด ผมและกรมเป็นผู้เสียหายเป็นผู้ฟ้อง มีการสั่งตั้งกรรมการสอบนายชัยวัฒน์ ซึ่งในเรื่องนี้ผมก็ถูกร้องเรียนว่าตั้งกรรมการโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย แต่ในข้อเท็จจริงคดีใกล้จะหมดอายุความครบ 10 ปีในวันที่ 29 มี.ค. 2566 ถ้าถึงวันนั้นคดีนี้จะไม่สามารถทำอะไรได้ ซึ่งถ้าผลสรุปเป็นเช่นนั้น ถ้าผมไม่ตั้งคณะกรรมการสอบผมก็จะถูกตั้งข้อหาอาญามาตรา 157 เวลาเว้นการปฏิบัติหน้าที่ และต้องชดใช้แทนนายชัยวัฒน์”

นายรัชฎาระบุว่า ที่ผ่านมาเรื่องทางวินัยของนายชัยวัฒน์ กระทรวงทรัพยากรฯ มีการเรียกสอบมาแล้วเป็นเวลา 5 ปี กรรมการข้อเท็จจริงมีการชี้มูลว่าผิดวินัยร้ายแรง ส่วนเรื่องทางอาญากรรมการสอบกรณีละเมิดได้เสนอว่าให้กรมอุทยานฯ แจ้งความดำเนินคดีอาญากับนายชัยวัฒน์ แต่ก็ยังไม่ได้มีการดำเนินการอะไร ส่วนกรณีเงินที่พบในที่เกิดเหตุนั้น ส่วนหนึ่งที่พบเป็นเงินส่วนตัว บรรยากาศวันนั้น อยู่ดีๆ เจ้าหน้าที่บุกเข้าไปในห้องขอตรวจ จึงเรียกเจ้าหน้าที่ฝ่ายนิติกรเข้ามา เพราะในเรื่องกฎหมายไม่ค่อยรู้เรื่อง ส่วนตัวยังไม่ได้ตรวจดูซองเงินที่มีการระบุชื่อไว้ที่ด้านหน้า เพราะตั้งแต่เช้ามีกิจกรรมทำบุญ แต่สำหรับซองพวกดังกล่าวยอมรับว่ามีผู้นำเข้ามาให้ เพื่อเช่าพระพุทธรูปและมีมาร่วมทำบุญโครงการพ่อแม่อุปถัมภ์ซึ่งโครงการดังกล่าวมีการดำเนินการมาหลายปี ในโครงการนี้ภาคเอกชน ร่วมบริจาคมาแล้วกว่า 6 ล้านบาท เงินส่วนนี้เป็นการขอระดมให้ทุกคนสนับสนุน เพราะตามหลักโครงการนี้มีค่าใช้จ่ายอยู่ที่ 30 ล้านบาท โครงการนี้คือค่าเลี้ยงดู ค่าอาหารของสัตว์ที่เป็นของกลางที่ทางเจ้าหน้าที่ตรวจยึดมาได้

เมื่อถามถึงการรับเงิน นายรัชฎายืนยันว่าเป็นเรื่องปกติของข้าราชการที่ต้องผ่านผู้บังคับบัญชาเป็นคนดูแลไม่มีในส่วนของค่าน้ำร้อนหรือค่าน้ำชา ส่วนที่นายชัยวัฒน์โต้แย้งว่าการสร้างพระพุทธรูปหรือเช่าพระพุทธรูปเสร็จสิ้นไปนานแล้ว ขอปฏิเสธว่าไม่เป็นความจริง ยังมีพระที่ยังไม่ได้เช่าอีกกว่าร้อยองค์

“การที่เดินทางมายื่นฟ้องเป็นการเรียกความยุติธรรมให้กับตัวเอง เรื่องนี้ต้องขอคืนภาพลักษณ์ เพราะสิ่งที่เกิดเป็นการใส่ความ เรื่องที่นายชัยวัฒน์นำไปแจ้งความอยากถามกลับว่าตำรวจได้ตรวจสอบหรือไม่ว่าเป็นเงินส่วนใด”นายรัชฎากล่าวและว่า อยากให้ได้ดูคลิปเสียง วันที่มีการบุกจับกุมที่ถูกลบออกไปในระหว่างคลิปเสียงนั้นได้ปฏิเสธตลอดว่าไม่มี ไม่เอา ให้เอาไปไม่ต้อง ในวันนั้นดูใบแจ้งความและคิดเสมอว่ามันเป็นไปไม่ได้ ซึ่งระหว่างนี้ยังไม่ได้ไปชี้แจง กับป.ป.ช.เนื่องจากยังไม่มีการเรียกตัวแต่ก็พร้อมที่จะไป ขอยืนยันว่าไม่เคยมีการห้ามเจ้าหน้าที่ไม่ให้ไปให้การกับตำรวจ แต่มีข้อมูลว่าฝ่ายของคนที่อยู่ จ.อุบลราชธานีมีการข่มขู่และสั่งเจ้าหน้าที่คนอื่นให้การตามที่ต้องการ

ด้าน นายวราชันย์ เชื้อบ้านเกาะ ทนายความ กล่าวว่า ที่ผ่านมาแม้นายรัชฎาไม่มีการออกมาเคลื่อนไหว แต่ก็ดำเนินการมาโดยตลอด แต่กระบวนการเหล่านี้ก็ไม่สามารถเอามาเปิดเผยได้ ขอให้ไปพิสูจน์ในกระบวนการยุติธรรม และทุกข้อหาทางนายรัชฎามีหลักฐานโต้แย้งกลับทั้งหมด โดยเฉพาะอยากให้ไปดูคลิปเสียงขณะที่มีการพูดคุยระหว่างนายรัชฎา และผู้ถือซองเงินก่อนการจับกุมว่ามีการพูดคุยอะไรกัน จะเป็นหลักฐานที่ตอบสังคมได้ดีที่สุด ว่าเป็นการเรียกรับ หรือไม่เรียกรับ หรือเป็นการเสนอให้ แล้วท่านปฏิเสธทั้งหมด

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ศาลฎีกาฯ พิพากษาจำคุก 6 ปี อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย เรียกรับเงิน 5 ล้าน!

ที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง สนามหลวง ศาลอ่าน คําพิพากษาคดีหมายเลขดำที่ อม.4/2565คดีหมายเลขที่ อัยการสูงสุด ยื่นฟ้อง นายอนุรักษ์ ตั้งปณิธานนท์

ป.ป.ช. มีมติแจ้งข้อกล่าวหา ม.149,157 อดีตอธิบดีอุทยานฯ เรียกรับเงินวิ่งเต้นโยกย้าย

สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) เปิดเผยว่า จากกรณีที่คณะกรรมการป.ป.ช. ได้มีมติเมื่อวันที่ 23 มกราคม 2566 แต่งตั้งคณะกรรมการไต่สวนข้อเท็จจริงกรณีกล่าวหา

ศาลคดีทุจริตฯ เลื่อนชี้ชะตา 'รัชฎา' ฟ้องหมิ่นประมาทกราวรูดไป 30 พ.ค.

ศาลอาญาคดีทุจริตฯเลื่อนอ่านคำสั่งคดีรัชฎาฟ้องกราวรูดวางเเผนให้รับสินบน สร้างความเสื่อมเสีย เป็นวันที่ 30 พ.ค. ต้นเหตุ บช.ก.พึ่งส่งรายงานจับกุมเมื่อวันที่ 29 มี.ค.

ผบ.ตร. ยันตำรวจไม่หวั่นไหว 'รัชฎา' อดีตอธิบดีอุทยานฯ แจ้งความ จนท.บุกจับรับสินบน

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) กล่าวยืนยันว่าข้าราชการตำรวจไม่หวั่นไหวกรณีที่นายรัชฎา สุริยกุล ณ อยุธยา อดีตอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช แจ้งข้อหา พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว ผู้บังคับการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ

'รัชฎา' แจงศาลถูก 'ผู้การ ปปป.-ชัยวัฒน์' วางแผนล่อลวงรับสินบน!

รัชฎาขึ้นศาลอาญาคดีทุจริตฯ คดีฟ้องผู้การ ปปป.-นายชัยวัฒน์กับพวกปฏิบัติหน้าที่มิชอบวางแผนล่อลวงให้รับเงิน ศาลนัดฟังคำสั่ง 30 มี.ค.นี้