'ปิยบุตร' ฟังทางนี้ 'นักเขียนซีไรต์' แนะทางออกหากไม่ต้องการกษัตริย์

24 ก.พ.2566 - วิมล ไทรนิ่มนวล นักเขียนรางวัลซีไรต์ โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า

ถ้าผมเป็นคุณปิยบุตรหรือใครก็ตามที่ไม่ต้องการกษัตริย์ หรือ ต้องการปฏิวัติประเทศนี้ให้เป็นอย่างใจตน ผมไปอยู่ต่างประเทศแล้ว ไม่ต้องเหนื่อยยุยงให้ใครเสี่ยงเป็นเสี่ยงตายหรือติดคุก รวมทั้งตัวเองด้วย ให้ต่อสู้ "เพื่ออุดมการณ์" ที่ไม่มีอยู่จริง

ไม่ต้องเหยียบย่ำหัวใจคนเกือบทั้งประเทศที่ต้องการกษัตริย์อยู่วันแล้ววันเล่า ให้พวกเขาเจ็บช้ำน้ำใจหรือโกรธแค้นด้วย

ยิ่งคุณปิยบุตรนั้นยิ่งง่าย ไปอยู่ฝรั่งเศสได้เลย ไม่ต้องเหนื่อยกับการปฏิวัติอะไรอีก ประเทศนั้นปฏิวัติไว้แล้ว กษัตริยิ์ก็ไม่มี จะอยู่ประเทศนี้ทำไม ถ้าอยู่แล้วไม่มีความสุข

แต่ถ้ายังอยากอยู่ต่อสู้ "เพื่ออุดมการณ์" ต่อไป นั่นแสดงว่าแท้จริงแล้วก็ไม่มีอะไรมากไปกว่าความงมงายในลัทธิอุดมการณ์และความกระหายอำนาจของอภิอัตตา.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อดีตบิ๊กข่าวกรอง' สอนพรรคการเมืองลดขนาดกองทัพ ขัดแย้งกับแนวคิดที่จะไม่เดินนโยบายไผ่ลู่ลม

'นันทิวัฒน์' สอนพรรคการเมืองลดขนาดกองทัพขัดแย้งกับแนวคิดจะไม่เดินนโยบายไผ่ลู่ลม ชี้หากจะยืนหยัดโต้ลม สิ่งที่ขาดไม่ได้คือขนาดกองทัพที่ใหญ่มีอาวุธที่ทันสมัยมาก ประเทศที่กองทัพอ่อนแอจะไม่มีวันได้เปรียบในเวทีการเมืองระหว่างประเทศ ไม่มีใครสนใจประเทศกระจอก

นักเขียนซีไรต์ เชื่อรัฐบาลใหม่ ยกเลิก ‘โครงการสวัสดิการของรัฐ’ แน่

งินที่เคยได้โดยผ่าน โครงการสวัสดิการของรัฐ จะสูญหมด ถ้ารัฐบาลใหม่ยกเลิก และคงจะยกเลิกแน่ เพราะเป็นโครงการของเผด็จการ

'ศรีสุวรรณ' รุกต่อ ยื่นหลักฐานเพิ่มให้ กกต.สอบ 'ปิยบุตร-ช่อ' ครอบงำ 'ก้าวไกล' ชิงปธ.สภาฯ

'ศรีสุวรรณ'รุกต่อ ยื่นหลักฐานเพิ่มให้ กกต.สอบ'ปิยบุตร-ช่อ' โพสต์เฟซบุ๊กชี้นำพรรคก้าวไกลต้องเป็นประธานสภาฯ เข้าข่ายครอบงำพรรค ตาม พรป.พรรคการเมือง หรือไม่

ขู่ถอนยวง! อดิศรออกโรงเตือนก้าวไกลมีแค่ 152 เสียงอย่าคิดกินรวบ

'อดิศร' ซัดก้าวไกลได้แค่ 152 เสียงอย่าคิดกินรวบ ลั่น 'เพื่อไทย' มีคนเหมาะสมนั่งประธานสภา ขู่อย่าดื้อดันไร้เพื่อไทยตั้งรัฐบาลไม่ได้

'ชลน่าน' ชี้ความเห็น 'ปิยบุตร' เป็นเหมือนคนทั่วไปไม่ควรมากดดันหรือปิดช่องคุย

'ชลน่าน' มอง 'ปิยบุตร' โพสต์ล็อกเก้าอี้ประธานสภาเป็นการกดดัน-ปิดช่องไม่ให้มีการพูดคุย ย้ำยังไม่ได้ถกเรื่องนี้ ปัด วิจารณ์ 'ก้าวไกล' วางตัวคนมีพรรษาน้อยนั่งเก้าอี้