'ชวน' ส่งคำร้องให้ศาล รธน.ปม พ.ร.ก.อุ้มหายแล้ว

'ชวน' ส่งคำร้อง ส.ส.รัฐบาลขอศาลรัฐธรรมนูญตีความพระราชกำหนดยกเว้นใช้บางมาตราของกฎหมายอุ้มหาย แล้ว

01 มี.ค.2566 - น.ส.ผ่องศรี ธาราภูมิ โฆษกประธานสภาผู้แทนราษฎร แถลงถึงกรณี ส.ส.ฝ่ายรัฐบาล ร่วมลงชื่อยื่นเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญ ตีความว่าพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) แก้ไขเพิ่มเติมพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการทรมานและการกระทำให้บุคคลสูญหาย พ.ศ.2565 พ.ศ.2566 ที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) เป็นผู้เสนอ ขัดกับรัฐธรรมนูญ มาตรา 172 วรรคหนึ่งหรือไม่ ซึ่งนายชวน หลีกภัย ประธานสภาได้แจ้งให้ที่ประชุมทราบถึงการยื่นเรื่องดังกล่าว ว่าสำนักเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ได้ตรวจสอบรายชื่อ ส.ส.ที่ร่วมลงชื่อเรียบร้อยแล้ว ซึ่งตามรัฐธรรมนูญ ต้องมีจำนวนไม่น้อยกว่า 1 ใน 5 ของสมาชิกสภาฯ ที่ปฏิบัติหน้าที่ได้ คือ จำนวน 81 คน โดยคำร้องดังกล่าวมีผู้ลงชื่อ 99 คน

น.ส.ผ่องศรีกล่าวอีกว่า ในวันนี้นายชวน ได้ลงนามในคำร้องดังกล่าว เพื่อยื่นต่อประธานศาลรัฐธรรมนูญเรียบร้อยแล้ว รวมทั้งทำหนังสือแจ้งไปยังนายกรัฐมนตรีให้ทราบว่าได้มีสมาชิกสภา เข้าชื่อขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย และประธานสภาฯ ได้ส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวิฉัยแล้ว จึงให้รอการพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญเกี่ยวกับ พ.ร.ก.ไปก่อน รวมทั้งยังได้แจ้งให้ผู้ร้องรับทราบแล้ว ว่าประธานสภาได้ดำเนินการส่งคำร้องแล้ว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ป.ป.ช.ก้นร้อนลั่นชงแนวทางแก้รถบรรทุกน้ำหนักเกินให้ ครม.มีมติแล้วจี้หน่วยงานเร่งจัดการ

ป.ป.ช.เร่งหน่วยงานรัฐเดินหน้ามาตรการป้องกันทุจริตรถบรรทุกน้ำหนักเกินอย่างจริงจัง เชื่อส่วยสติกเกอร์ มีเจ้าหน้าที่รัฐเอี่ยว ตอนนี้อยู่ระหว่างรวบรวมหลักฐาน แนะนำเทคโนโลยีมาช่วย ลดใช้ดุลยพินิจปิดช่องโกง

'ธนกร' แนะก้าวไกลฟัง 'กูรูวิษณุ' ทักเรื่องกฎหมายไว้บ้างก็ได้

'ธนกร' แนะก้าวไกลรับฟังความเห็น 'วิษณุ' ไว้​บ้าง เพราะเป็นกูรูกฎหมาย แต่สุดท้ายต้องดูคำตัดสินศาลรัฐธรรมนูญ ย้ำยังหนุนเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล​ แม้ไม่ใช่เรื่องง่าย​

'ประธานชวน' ไขข้อเท็จจริงมือตีตกยกเลิกมาตรา 112 สมัยที่แล้วคือ 'สุชาติ ตันเจริญ'

'พิธา' และด้อมส้มรู้ยัง 'ประธานชวน' เฉลยแล้วผู้ตีตกกฎหมายยกเลิกมาตรา 112 สมัยที่แล้วคือ 'สุชาติ ตันเจริญ' รองประธานคนที่ 1 เพราะรับผิดชอบบรรจุวาระร่างกฎหมายที่เข้าสภาทุกฉบับ

'ชวน' บอกชัดประธานสภาต้องยึดข้อบังคับไม่ใช่สั่งได้ตามอำเภอใจ

'ชวน' ชี้ไม่แปลกเพื่อไทยขอเก้าอี้ประธาน สอนการทำหน้าที่ประธานต้องเป็นกลาง ยึดระเบียบข้อบังคับไม่ใช่สั่งได้ตามอำเภอใจ