
17 มี.ค. 2566 – เมื่อเวลา 10.00 น. ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) นนทบุรี นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ได้เดินทางไปยื่นคำร้องต่อ ป.ป.ช. เพื่อขอให้ไต่สวนและวินิจฉัยเอาผิดผู้ว่าการการประปาส่วนภูมิภาค (กปภ.) ที่มีคำสั่งยกเลิกหนังสือบอกเลิกสัญญาผู้รับเหมาก่อสร้างสถานีจ่ายน้ำและวางระบบท่อจ่ายน้ำของการประปาภูมิภาคสาขาสุราษฎร์ธานีที่ก่อสร้างล่าช้ามากว่า 5 ปี โดยไม่ต้องเสียค่าปรับตามสัญญานั้นเป็นการทุจริตต่อหน้าที่หรือไม่
ทั้งนี้ สืบเนื่องจากการประปาส่วนภูมิภาค (กปภ.) ได้จัดประกวดราคาจ้างเหมาโครงการก่อสร้างสถานีจ่ายน้ำและวางระบบท่อจ่ายน้ำการประปาส่วนภูมิภาคสาขาสุราษฎร์ธานี(ชั้นพิเศษ) อำเภอเมือง-พุนพิน จังหวัดสุราษฎร์ธานี โดยมีราคากลางของงานก่อสร้างในการประกวดราคาครั้งนี้เป็นเงินทั้งสิ้น 708,340,000 บาท ซึ่งมีห้างหุ้นส่วนจำกัดรายหนึ่งตั้งอยู่แถว ๆ ถ.สุโขทัย ซ.1 เขตดุลิตเป็นผู้ชนะในราคา 600 ล้านบาท โดยมีกำหนดระยะเวลาก่อสร้างตามสัญญา 570 วัน ตั้งแต่ 9 มี.ค.61 ถึง 29 ก.ย.62
แต่ทว่าเมื่อครบกำหนดสัญญา การก่อสร้างโครงการฯ ดังกล่าวไม่แล้วเสร็จ จึงมีการเจรจาผ่อนปรนอะลุ่มอล่วยขยายระยะเวลาการสิ้นสุดสัญญาออกไปหลายต่อหลายครั้ง โดยล่าสุดทางผู้รับจ้างฯ ได้มีหนังสือแจ้งมายัง กปภ. ว่าจะเร่งรัดการดำเนินการก่อสร้างสถานีจ่ายน้ำและวางระบบท่อจ่ายน้ำดังกล่าว ให้แล้วเสร็จภายใน 13 เดือน นับตั้งแต่เดือน ม.ค.65 และไปสิ้นสุดในเดือน ม.ค.66 แต่เมื่อถึงกลางปี 65 มีการไปตรวจสอบความก้าวหน้าของงานก็ปรากฏว่ามีความคืบหน้าของงานก่อสร้างเพียงเล็กน้อยเพียง 0.86 %เท่านั้น ทำให้รักษาการผู้ว่าการ กปภ. ในขณะนั้น ได้มีหนังสือลงวันที่ 10 ส.ค.65 แจ้งให้ผู้รับจ้างก่อสร้าง ก่อสร้างให้แล้วเสร็จภายใน 30 วัน หากไม่แล้วเสร็จให้ถือเป็นการบอกเลิกสัญญา
ต่อมา 23 ส.ค.65 คณะรัฐมนตรีมีมติแต่งตั้งผู้ว่าการ กปภ.คนใหม่ หลังจากนั้นปรากฏว่าเมื่อ 9 ก.ย.65 ผู้ว่าการ กปภ. คนใหม่ ได้ลงนามในหนังสือ ยกเลิกหนังสือบอกเลิกสัญญาจ้างก่อสร้างดังกล่าวอย่างมีพิรุธ เป็นเหตุให้รัฐหรือหน่วยงานของ กปภ. และประชาชนผู้รอรับการบริการน้ำประปาเสียหาย รัฐไม่สามารถดำเนินการปรับเงินเอาเข้ารัฐหรือหลวงได้ตามสัญญา อันชี้ให้เห็นถึงการการทำที่อาจเป็นการเอื้อประโยชน์ให้กับผู้รับจ้างรายดังกล่าวหรือไม่ อย่างไร สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย จึงต้องนำความมาร้องต่อ ป.ป.ช. ให้ไต่สวนและวินิจฉัยเอาผิดตามกฎหมายของ ป.ป.ช. และกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้องในวันนี้.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'กกต.' เรียกศรีสุวรรณสอบปมพรรคส้มโพสต์กล่าวหาองคมนตรี-รัฐบาลกระทำการมิบังควร
ที่สำนักงาน กกต. ศูนย์ราชการฯ อาคาร B นายศรีสุวรรณ จรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน ได้เดินทางมาให้ถ้อยคำต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)
ปชป. จัดหนัก! ร้อง ป.ป.ช.-มท. เชือด 'สก.ส้ม' เสียบบัตรแทนกัน
'โฆษก ปชป.' พร้อม สก. แถลงลุยสอบปมสภา กทม. ลงมติแทนกัน เล่าเหตุการณ์วินาทีโหวต เตรียมร้อง ป.ป.ช.-มท. ย้ำไม่ได้กลั่นแกล้งทางการเมือง แต่ต้องร่วมสร้างความโปร่งใส
ถอดบทเรียนคดี ป.ป.ช. ชี้มูลอดีตนายก อบจ.อุบลฯ
"การทุจริตไม่ได้เริ่มต้นในวันที่มีการเปิดซองประกวดราคา หากแต่อาจเริ่มต้นตั้งแต่วินาทีที่มีผู้หยิบปากกาขึ้นมากำหนด 'ราคากลาง' ของโครงการ"
'ผบ.ตร.' เร่งสรุปโกงสอบท้องถิ่น จ่อแจ้งข้อหาเพิ่มอีก 11 ราย
'ผบ.ตร.' ประชุมคณะทำงาน เร่งสอบพยานหลักฐาน-ข้อกฎหมายคดี โกงสอบท้องถิ่น สรุปชง 'ปกรณ์' วันศุกร์นี้ จ่อเรียกผู้เกี่ยวข้องอีก 11 คน เข้ารับทราบข้อกล่าวหา
'ศรีสุวรรณ' บุกป.ป.ช.มอบหลักฐานสอบ 'ชัชชาติ' และพวกเพิ่ม ละเว้นไฟไหม้ 'โรงเบียร์ฯ'
'ศรีสุวรรณ' บุก ป.ป.ช.มอบหลักฐานสอบ 'ชัชชาติ' และพวกเพิ่มปมละเว้น 'โรงเบียร์ ณ ลาดพร้าว' เป็นเหตุให้เกิดไฟไหม้ ชี้คำสั่ง หน.คสช.ที่22/58 และคำสั่ง คสช.ที่ 69/57 กำหนดไว้ชัดการปล่อยปละละเลย จนท.รัฐที่เกี่ยวข้องทั้งหมดมีความผิดทั้งทางแพ่ง อาญา และปกครอง
'พี่ศรี' ค้าน 'อนุทิน-ชัชชาติ' เพิ่มพื้นที่โซนนิ่งสถานบริการ เอื้อประโยชน์ผู้ประกอบการ พร้อมสู้ถึงศาล
'ศรีสุวรรณ 'ค้าน 'อนุทิน-ชัชชาติ' เพิ่มพื้นที่โซนนิ่งสถานบริการ ชี้เป็นการเอื้อประโยชน์ให้ผู้ประกอบการ-นักท่องราตรี แต่จะไปก่อปัญหาใหม่สร้างความเดือดร้อนรำคาญและอาชญากรรมมากขึ้น แนะต้องเน้นเรื่องความปลอดภัยทุกสถานประกอบการเป็นหลัก รวมทั้งเพิ่มโทษเอาผิดเจ้าหน้าที่ที่หลับตาข้างเดียว ชี้เป็นการใช้อำนาจโดยมิชอบขัดรธน. ลั่นหากฝืนพร้อมสู้ถึงศาล

