ถาม 'เพื่อไทย' ถ้าไม่ใช่ธุรกิจครอบครัว ทำไม 'อุ๊งอิ๊ง' ข้ามหัว 'หัวหน้าพรรค' เป็นแคนดิเดตนายกฯ

'อัษฎางค์' ย้อนถาม 'เพื่อไทย' ถ้าไม่ใช่ธุรกิจครอบครัว แล้ว 'อุ๊งอิ๊ง' อายุน้อยและไม่มีประสบการณ์ทางการเมืองเลย ทำไมข้ามหัว หัวหน้าพรรค ไปเป็นแคนดิเดตนายกฯ ขึ้นมาเป็นเบอร์ 1 ของพรรค

29 มี.ค.2566 - นายอัษฎางค์ ยมนาค นักวิชาการอิสระ โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก ระบุว่า

ชิน…พิมพ์นิยม รุ่น 4

“เพื่อไทย พรรคการเมืองของประชาชน หรือ Family Business“

อุ๊งอิ๊ง แพทองธาร ปฏิเสธนักข่าวต่างประเทศเรื่อง พรรคเพื่อไทย เป็นพรรคครอบครัว
แต่ลองย้อนมองประวัติพรรคเพื่อไทย ซึ่งแตกหน่อมาจากไทยรักไทยและพลังประชาชน

อุ๊งอิ๊ง เป็นคนตระกูลชินคนที่ 4 ที่มีฐานะเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี
โดยแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี 3 คนก่อนประกอบด้วยทักษิณ ชินวัตร ผู้เป็นพ่อ สมชาย วงศ์สวัสดิ์ อาเขยและอาปู ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร

ถ้าไม่ใช่พรรคครอบครัวแล้วประวัติที่ผ่านมาดังกล่าวคืออะไร
นอกจากนี้อาจเรียกว่า “สืบทอดอำนาจ” ได้อีกด้วยหรือไม่

ล่าสุด ผู้ที่เป็นหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ซึ่งควรจะเป็นเบอร์ 1 ของพรรค กลับไม่ได้รับเลือกให้เป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีอีกต่างหาก !!!
Amazing เพื่อไทย

ถ้าพรรคเพื่อไทยไม่ใช่ Family Business (ธุรกิจครอบครัว) แล้ว อุ๊งอิ๊ง แพทองธาร ผู้ซึ่งอายุน้อยและไม่มีประสบการณ์ทางการเมืองเลย ย้ำว่า อายุก็น้อย ประสบการณ์ทางการเมืองก็ไม่มี ทำไม Jump ข้ามหัว หัวหน้าพรรคขึ้นไปเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ได้เพราะอะไร

ลองหันไปดู Family Business ทั้งหลาย จะมีสมาชิกในครอบครัว ซึ่งอายุน้อยและอ่อนประสบการณ์ แต่สามารถขึ้นมานั่งในตำแหน่งบริหารในองค์กรเสมอ

ปู ยิ่งลักษณ์ ก็เคยกระโดดไปเป็น MD ของชิน คอร์ป มาก่อนที่จะกระโดดไปเป็นนายกรัฐมนตรี โดยไม่เคย มีประสบการณ์ทั้งธุรกิจและการเมืองเลย

ธนาธร ก็กระโดดจากนักกิจกรรมไปเป็นรองประธานกรรมการบริษัทไทยซัมมิท ธุรกิจของครอบครัว โดยไม่มีประสบการณ์ทางด้านธุรกิจหรือการบริหารเลย

พรรคเพื่อไทย เรียกตัวเองว่าฝ่ายประชาธิปไตย มีลูกสาวผู้อ่อนทั้งวัยวุฒิ คุณวุฒิและประสบการณ์ กระโดดข้ามหัวผู้หลักผู้ใหญ่ในพรรคที่มีประสบการณ์ทางเมืองอย่างโชกโชน ขึ้นมาเป็นเบอร์ 1 ของพรรค !

เพื่อไทย เป็นพรรคการเมืองของประชาชนเพื่อประชาชนหรือเป็น Family Business (ธุรกิจครอบครัว) เพื่อผลประโยชน์ทางธุรกิจของครอบครัวกันแน่? ใครช่วยบอกที

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'พิธา' เมิน 'ส.ว.สมชาย' แฉขบวนการข่มขู่โหวตเลือกนายกฯ อ้างยังไม่เห็นรายละเอียด

นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ในฐานะแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี​ของพรรค กล่าวถึงนโยบายขึ้นค่าแรง 450 บาทต่อวัน ว่าให้คณะกรรมการด้านเศรษฐกิจหารือกันและจากการหารือเบื้องต้นกับสภาอุตสาหกรรม

คืบหน้า! ชิง 'ประธานสภาฯ' ได้ข้อสรุปตัดโควตาพรรคออก ต้องพูดคุยได้ทุกฝ่าย

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) ให้สัมภาษณ์กรณีที่นายสมชาย แสวงการ ส.ว. โพสต์รูปภาพนายชวน หลีกภัย อดีตประธานสภาฯ ผ่านเฟซบุ๊ก พร้อมระบุข้อความว่า “ท่านประธานที่เคารพ ต้นแบบประธานรัฐสภาที่ดี ประมุข 1 ใน 3 อำนาจอธิปไตย เลือกให้ดีหาใช่แค่ใครก็เป็นได้

'ชลน่าน' โชว์หวาน! ให้สัญญาใจเราจะอยู่ด้วยกันตลอดไป เพื่อตั้งรัฐบาลให้ได้

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวภายหลังการประชุมร่วม 8 พรรคการเมืองจัดตั้งรัฐบาล ที่มีการตั้งคณะกรรมการประสานงานเปลี่ยนผ่านรัฐบาลขึ้นมา ว่า ในส่วนความเชื่อมั่นของประชาชน

ชื่นมื่น! 8 พรรคร่วม ตั้งคณะกรรมการประสานงานช่วงเปลี่ยนผ่านรัฐบาล

8 พรรคร่วมเคาะตั้ง คณะกรรมการเปลี่ยนผ่านรัฐบาล "พิธา" เป็นประธานฯ และกรรมการมาจากตัวแทน 8 พรรคร่วม เผยยังไม่มีการหารือเรื่องตำแหน่งประธานสภาฯ ยันไม่เป็นอุปสรรคในการจัดตั้งรัฐบาลร่วมกัน หวัง กกต.รับรอง ส.ส.โดยเร็วเพื่อตั้งรัฐบาล

'ประชาชาติ' หนุนพรรคอันดับ 1 เป็นประธานสภาฯ มั่นใจก้าวไกล-เพื่อไทยตกลงกันได้

พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาธิการพรรคประชาชาติ กล่าวถึงการประชุม 8 พรรคร่วมรัฐบาลว่า วาระการประชุมในวันนี้คงจะมาคุยเรื่องการเปลี่ยนผ่านไปสู่รัฐบาลใหม่ ในการประชุมพรรคก้าวไกลมาใช้สถานที่พรรคประชาชาติ

'ชลน่าน' เผยวาระถก 8 พรรคร่วมรัฐบาล ชี้ประธานสภาฯ เป็นเรื่องต้องคุยเฉพาะก้าวไกล-เพื่อไทย

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรค พท. เดินมาเดินทางมาถึงพรรคปช. โดยมีพ.ต.อ.ทวี มาให้การต้อนรับ โดยนพ.ชลน่าน ให้สัมภาษณ์ถึงกรอบวาระการประชุมในวันนี้ว่า เท่าที่ตนดูจากที่นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรค ก.ก.