ถาม 'เพื่อไทย' ถ้าไม่ใช่ธุรกิจครอบครัว ทำไม 'อุ๊งอิ๊ง' ข้ามหัว 'หัวหน้าพรรค' เป็นแคนดิเดตนายกฯ

'อัษฎางค์' ย้อนถาม 'เพื่อไทย' ถ้าไม่ใช่ธุรกิจครอบครัว แล้ว 'อุ๊งอิ๊ง' อายุน้อยและไม่มีประสบการณ์ทางการเมืองเลย ทำไมข้ามหัว หัวหน้าพรรค ไปเป็นแคนดิเดตนายกฯ ขึ้นมาเป็นเบอร์ 1 ของพรรค

29 มี.ค.2566 - นายอัษฎางค์ ยมนาค นักวิชาการอิสระ โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก ระบุว่า

ชิน…พิมพ์นิยม รุ่น 4

“เพื่อไทย พรรคการเมืองของประชาชน หรือ Family Business“

อุ๊งอิ๊ง แพทองธาร ปฏิเสธนักข่าวต่างประเทศเรื่อง พรรคเพื่อไทย เป็นพรรคครอบครัว
แต่ลองย้อนมองประวัติพรรคเพื่อไทย ซึ่งแตกหน่อมาจากไทยรักไทยและพลังประชาชน

อุ๊งอิ๊ง เป็นคนตระกูลชินคนที่ 4 ที่มีฐานะเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี
โดยแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี 3 คนก่อนประกอบด้วยทักษิณ ชินวัตร ผู้เป็นพ่อ สมชาย วงศ์สวัสดิ์ อาเขยและอาปู ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร

ถ้าไม่ใช่พรรคครอบครัวแล้วประวัติที่ผ่านมาดังกล่าวคืออะไร
นอกจากนี้อาจเรียกว่า “สืบทอดอำนาจ” ได้อีกด้วยหรือไม่

ล่าสุด ผู้ที่เป็นหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ซึ่งควรจะเป็นเบอร์ 1 ของพรรค กลับไม่ได้รับเลือกให้เป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีอีกต่างหาก !!!
Amazing เพื่อไทย

ถ้าพรรคเพื่อไทยไม่ใช่ Family Business (ธุรกิจครอบครัว) แล้ว อุ๊งอิ๊ง แพทองธาร ผู้ซึ่งอายุน้อยและไม่มีประสบการณ์ทางการเมืองเลย ย้ำว่า อายุก็น้อย ประสบการณ์ทางการเมืองก็ไม่มี ทำไม Jump ข้ามหัว หัวหน้าพรรคขึ้นไปเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ได้เพราะอะไร

ลองหันไปดู Family Business ทั้งหลาย จะมีสมาชิกในครอบครัว ซึ่งอายุน้อยและอ่อนประสบการณ์ แต่สามารถขึ้นมานั่งในตำแหน่งบริหารในองค์กรเสมอ

ปู ยิ่งลักษณ์ ก็เคยกระโดดไปเป็น MD ของชิน คอร์ป มาก่อนที่จะกระโดดไปเป็นนายกรัฐมนตรี โดยไม่เคย มีประสบการณ์ทั้งธุรกิจและการเมืองเลย

ธนาธร ก็กระโดดจากนักกิจกรรมไปเป็นรองประธานกรรมการบริษัทไทยซัมมิท ธุรกิจของครอบครัว โดยไม่มีประสบการณ์ทางด้านธุรกิจหรือการบริหารเลย

พรรคเพื่อไทย เรียกตัวเองว่าฝ่ายประชาธิปไตย มีลูกสาวผู้อ่อนทั้งวัยวุฒิ คุณวุฒิและประสบการณ์ กระโดดข้ามหัวผู้หลักผู้ใหญ่ในพรรคที่มีประสบการณ์ทางเมืองอย่างโชกโชน ขึ้นมาเป็นเบอร์ 1 ของพรรค !

เพื่อไทย เป็นพรรคการเมืองของประชาชนเพื่อประชาชนหรือเป็น Family Business (ธุรกิจครอบครัว) เพื่อผลประโยชน์ทางธุรกิจของครอบครัวกันแน่? ใครช่วยบอกที

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อนุทิน' เผย 'วัน อยู่บำรุง' มีพรรคสังกัดแล้ว ลุ้นนั่งเก้าอี้ผู้ช่วยรมต.มหาดไทย

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่นายวัน อยู่บำรุง ระบุตนเป็นหนึ่งในบุคคลที่รักและเคารพว่า นายอนุทิน อุทานว่า "โอ้โห้ ผมรู้จักกับ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง

เอาแล้ว! สส.รัฐบาลยังโวยกลางสภาไม่เอา 'ปุ๋ยคนละครึ่ง' ขอ 'ไร่ละพัน' กลับคืน

เอาแล้ว!!! สส.ฝ่ายรัฐบาล “ภท.-พท.” หารือกลางสภาฯ ออกโรงต้าน ชี้ ชาวนาร้องยี้ 'ปุ๋ยคนละครึ่ง' ขอคง 'ไร่ละพัน' ไว้เหมือนเดิม

'อุ๊งอิ๊ง' รอทักษิณพ้นโทษ อยากให้มาช่วยงานแต่ยังไม่ได้มองตำแหน่งอะไรดี

น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ที่จะพ้นโทษในเดือนส.ค. ได้มีการมองตำแหน่งอะไรไว้ให้นายทักษิณแล้วหรือไม่ ว่า ไม่ได้มองเลยว่าตำแหน่งอะไรดี และคิดว่าหากไม่ผิดกฎตนก็อยากให้นายทักษิณช่วยอยู่แล้ว นี่

'อิ๊งค์' ถามกลับ 'วัน อยู่บำรุง' บทสนทนามีมากกว่านั้นคืออะไร ยันไม่มีประโยคไหนน่าตื่นเต้น

น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงการประชุมสส.ในวันนี้ มีการเน้นย้ำเรื่องอะไรเป็นพิเศษหรือไม่ ว่า เมื่อสักครู่ที่ตนเข้าไปโดยนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ได้เข้าร่วมประชุมด้วย

เพื่อไทย ส่ง 'กล่องรับขวัญ' ให้เด็กเกิดในวันมหามงคล เฉลิมพระเกียรติในหลวง

น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย พร้อมด้วยคณะกรรมการบริหารพรรคเพื่อไทย สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร สมาชิกสภากรุงเทพมหานคร และสมาชิกพรรค ร่วมกันแสดงความจงรักภักดีและถวายพระพรชัยมงคลพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

'อิ๊งค์' รับครอบครัวเป็นห่วง 'ทักษิณ' หลังเกิดเหตุลอบยิง 'โดนัลด์ ทรัมป์'

นางสาวแพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ยอมรับว่า ครอบครัวมีความเป็นห่วงความปลอดภัยของ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งเป็นบิดา หลังจากมีการลอบยิง นายโดนัล ทรัมป์ อดีตประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ระหว่างการหาเสียง