'งบช้างป่วย' เขย่า 'ก้าวไกล' แชร์ว่อน 'พิธา' โพสต์ 'เอาตัวเลขบำนาญราชการออก'

31 มี.ค.2566 - กรณีพรรคก้าวไกลพยายามชี้แจงว่า ไม่เคยเสนอและไม่มีนโยบายตัดบำเหน็จบำนาญข้าราชการใดๆ และไม่เคยอภิปรายหรือมีแนวคิดที่จะดูถูกดูแคลนข้าราชการบำนาญ - คำว่า “ช้างป่วย” ที่ถูกอภิปรายในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร เป็นการพูดถึงระบบและโครงสร้างงบประมาณทั้งหมดของประเทศ ที่จำเป็นต้องมีการหารายได้ใหม่ ไม่ใช่การพูดถึงข้าราชการแต่อย่างใด

ขณะที่โลกโซเชียลมีเดียมีการแชร์ข้อความทวิตเตอร์ ของนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ที่โพสต์ผ่าน Pita Limjaroenrat @Pita MFP เมื่อวันที่ 4ก.พ.2565 ระบุว่า

เช้าวันนี้ ผมนั่งเขียนเตรียมอภิปรายสนับสนุน พ.ร.บ.บำนาญแห่งชาติ รัฐสวัสดิการ ได้ช่วงวิกฤตโควิด เศรษฐกิจปั่นป่วน

ไทยเรามีงบบำนาญ รวมของข้าราชการแล้ว 2.4% ของ GDP คำเฉลี่ยประเทศ OECD 8.8%

ถ้าเราเอาตัวเลขบำนาญราชการออก ตัวเลขของไทยจะเหลือ 0.5% สำหรับผู้สูงอายุ 12 ล้านคน

16:19-4/2/2565 BE

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อนาคตไกล' หนุนกกต.แจงยุบพรรคถูกต้องแล้ว เย้ย 'ก้าวไกล' เมาหมัด ออกอาการขั้นโคม่า

'ทนายณัษฐพล' มือกฎหมายพรรคอนาคตไกล ชี้ กกต.แถลงข้อกฎหมายยุบพรรคทำถูกต้องแล้ว เข้าเกณฑ์ม.92 ยื่นต่อศาลรธน.โดยไม่จำเป็นต้องไต่สวน เย้ย 'ก้าวไกล' เมาหมัด ออกอาการขั้นโคม่า

ไม่ได้ปาดหน้า! 'พิธา' ตั้งใจมาเชียงใหม่จริง ลั่น ก.ก.ได้อันดับ 1 ต้องช่วยกันทำงาน

'พิธา' รับตั้งใจมาเชียงใหม่จริง แต่ไม่ได้ปาดหน้า 'ทักษิณ' ยัน ไม่มีนัยยะการเมือง มองกระแสพื้นที่ ไม่มีใครเป็นเจ้าถิ่น ลั่น 'ก้าวไกล' ได้รับคะแนนความไว้วางใจได้ สส.มากเป็นอันดับ 1 ก็ต้องช่วยทำงาน​

ฝ่ายค้านกู้ศรัทธา? 'พิธา' บอกลาสภา

การอภิปรายทั่วไปแบบไม่ลงมติตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 152 ระหว่างวันที่ 3-4 เม.ย.ที่ผ่านมา ถือเป็นเวทีของฝ่ายค้านนำโดยพรรคก้าวไกล และพรรคประชาธิปัตย์ ซ้อมใหญ่ก่อนการอภิปรายไม่ไว้วางใจในสมัยประชุมสภาหน้าตามรัฐธรรมนูญ 151

‘พิธา’ ชี้ยุบพรรคคือการติดเทอร์โบให้พรรคที่ถูกยุบ ได้แต้มต่อเลือกตั้งครั้งหน้า

ที่โรงแรมเมเปิ้ล นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคก้าวไกล และ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมใหญ่สามัญ ประจำปี 2567 วันนี้ ถึงการอภิปรายทั่วไปตาม ม.152