ยกกรณีเบี้ยกุดชุม ถึงเพื่อไทยแจกเงินดิจิทัล 1 หมื่น ฟันธงได้ผลกับสังคมง่อยเปลี้ยเสียขา

10 เม.ย.2566 - นายเจิมศักดิ์ ปิ่นทอง นักวิชาการ และอดีตสมาชิกวุฒิสภา โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า แนวคิดของพรรคเพื่อไทยที่จะแจกเงินดิจิตอลคนละ 10,000 บาทซึ่งจะต้องใช้ภายในรัศมีพื้นที่หนึ่งและใช้หมดในเวลาหนึ่ง

ไม่ต่างอะไรกับการแจกคูปองศูนย์อาหารตามห้างสรรพสินค้าซึ่งใช้ได้ภายในพื้นที่และเวลาหนึ่ง หลังจากนั้นร้านอาหารที่ได้รับคูปองก็นำไปขึ้นเงินบาทกับรัฐบาล

ในอดีตตำบลกุดชุมจังหวัดยโสธร เคยมีแนวคิดเช่นเดียวกันนี้ได้ออก "เบี้ยกุดชุม" เป็นกระดาษ (ตอนนั้นยังไม่มีระบบดิจิตอล) เพื่อใช้ในชุมชนกุดชุมไม่ให้เงินรั่วไหลออกไปนอกชุมชนเร็วมากนัก

ผมเคยไปทำรายการทีวีที่ตำบลกุดชุม เมื่อประมาณ 20 ปีที่แล้ว พร้อมทั้งนำตัวแทนธนาคารแห่งประเทศไทยไปด้วย

จำได้ว่าธนาคารแห่งประเทศไทยไม่อนุญาตให้ทำ เพราะถือเป็นการพิมพ์ธนบัตรเพื่อใช้กันเอง และในที่สุดชุมชนกุดชุมก็ต้อง ยกเลิกไป

หากประเทศไทยจะทำโดยรัฐบาลเป็นผู้ทำก็จะต้องเคลียร์เรื่องอำนาจว่าการออกธนบัตรแบบดิจิตอล เป็นอำนาจของกระทรวงคลังหรือเป็นอำนาจของธนาคารแห่งประเทศไทย

แล้วจะส่งผลกระทบในด้านบวก คือกระตุ้นเศรษฐกิจในท้องถิ่นหรือกระตุ้นเศรษฐกิจผู้ผลิตรายใหญ่ของประเทศที่ส่งไปขายทุกท้องถิ่น และด้านลบโดยเฉพาะภาวะเงินเฟ้อ ภาระหนี้สาธารณะของรัฐบาล ด้วยหรือไม่

นโยบายแจกและแถม จะถือว่ามีเจตนาซื้อเสียงล่วงหน้าหรือมีเจตนาที่จะกระตุ้นเศรษฐกิจ กรรมการ การเลือกตั้งและศาลจะต้องพิจารณา

นโยบายนี้น่าจะได้ผลคะแนนเสียงกับผู้คนที่อยู่ในระบบอุปถัมภ์ ที่หวังพึ่งพิงพึ่งพาผู้มีอำนาจ โดยที่ไม่เชื่อว่าการพึ่งพาตนเองจะประสบความสำเร็จ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ชัดแล้ว! 'อุ๊งอิ๊ง' ตอบรับนั่งหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ยกเครื่องหวังดึงเสียงคนรุ่นใหม่

ผู้สื่อข่าวรายงานจากพรรคเพื่อไทยว่า ในการประชุมวิสามัญพรรคเพื่อไทยวันที่ 27 ต.ค. เพื่อเลือกหัวหน้าพรรคและกรรมการบริหารพรรค(กก.บห.) ชุดใหม่แทนที่ชุดเดิมที่ลาออกไป และมีสส.จำนวนมาก สนับสนุนให้ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย ขึ้นเป็นหัวหน้าพรรค

'อนุสรณ์' ทุบก้าวไกลเล่นละครขับหมออ๋อง เป็นการเมืองโบราณน้ำเน่า ถอยหลังลงคลอง

นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่ พรรคก้าวไกลมีมติขับนายปดิพัทธ์ สันติภาดา สส.พิษณุโลก พรรคก้าวไกล ในฐานะรองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่หนึ่ง พ้นจากการเป็นสมาชิกพรรคฯ ว่า ก่อนหน้านี้ตนระมัดระวังการให้ความเห็นในเรื่องนี้

นายกฯ สั่งรองนายกฯ-รมต. ลงพื้นที่น้ำท่วมหนัก จ.แพร่ สุโขทัย ให้ผู้ว่าฯเร่งช่วยเหลือประชาชน

นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ฝนตกหนักในพื้นที่จังหวัดแพร่จนทำให้เกิดน้ำปาไหลหลาก ท่วมบ้านเรือนราษฎร และพื้นที่การเกษตร นั้น นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้รับทราบรายงานถึงสถานการณ์ที่เกิดขึ้นแล้วมีความห่วงใยประชาชนในพื้นที่

นายกฯ ขอบคุณชาวจีนตอบรับนโยบายวีซ่าฟรี หวังท่องเที่ยวอย่างปลอดภัยและประทับใจ

นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ขอบคุณกระแสตอบรับวีซ่าฟรีชั่วคราวโดยนายกรัฐมนตรีได้ทวิตเตอร์

หวานเจี๊ยบ! 'อิ๊งค์' พร้อมนั่งหัวหน้าพรรค ขอบคุณ สส.เพื่อไทย ทุกคนสนับสนุนดีมากๆ

น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่มีสส.พรรคเพื่อไทย (พท.) สนับสนุนให้เป็นหัวหน้าพรรค พท. คนใหม่ ว่า ต้องขอขอบคุณมากๆ ที่ผ่านมาตั้งแต่ตนเข้ามาในพรรค พท. ทุกคนในพรรคซัพพอร์ตดีมากๆ