ศาลนัดสืบคดีปักหมุดสนามหลวง จ่อยื่นประกัน 4 แกนนำ 'รุ้ง' รูดซิปปาก

ศาลนัดสืบพยานโจทก์นัดแรก คดีปักหมุดสนามหลวง ทนายระบุหนักใจ เพราะไม่ได้คุยกับแกนนำ เผยเตรียมยื่นประกัน เพนกวิน-อานนท์-ไผ่-ไมค์

2 ธ.ค. 2564 - ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ศาลนัดฟังสืบพยานโจทก์ คดีหมายเลขดำ อ.287/2564 ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญา 7 โจทก์ นายพริษฐ์ ชีวารักษ์ กับพวกรวม 22 คน จำเลย ในข้อหาหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายสถาบันฯ จากการชุมนุมและปักหมุดท้องสนามหลวง เมื่อวันที่ 19-20 ก.ย. 2563

นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความประจำศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน กล่าวถึงในกรณีวันนี้ศาลมีการเบิกตัวจำเลยทั้ง 22 คน มาเพื่อสืบพยาน เบื้องต้นทราบว่า ฝ่ายโจทก์เตรียมพยานมาสองปาก หนึ่งในนั้นเป็นพนักงานสอบสวนผู้กล่าวหา และจะมีการสืบพยานโจทก์อีกครั้งในวันพรุ่งนี้ และวันที่ 14 ธ.ค.

ทนายกฤษฎางค์ ระบุว่ารู้สึกหนักใจ เนื่องจากไม่มีโอกาสได้ปรึกษาจำเลยที่ไม่ได้รับการประกันตัว อาทิ นายพริษฐ์ชีวารักษ์ หรือเพนกวิน นายอานนท์ อำภา และนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่ และนายภานุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์โดยยืนยันว่าจำเลยควรมีสิทธิในการปรึกษาหารือกับผู้ไว้วางใจ หรือทนายความเป็นการส่วนตัว

นอกจากนี้ ทนายกฤษฎางค์ยังระบุว่า ได้ขอหมายเรียกพยาน ซึ่งทางราชการเป็นผู้ครอบครอง แต่ศาลยังไม่ออกหมายเรียกพยานให้ ซึ่งตรงนี้จำเป็นที่จะต้องเอาหมายเรียกพยานมาตรวจพิสูจน์ว่าคำปราศรัยของจำเลย เข้าข่ายกระทำความผิดจริงหรือไม่ โดยวันนี้คงต้องคุยกัน

ทนายกฤษฎางค์กล่าวต่อว่า เนื่องจากคดีนี้เป็นคดีใหญ่ แม้แต่เรื่องเล็ก ๆ เช่น กล่าวว่าทำลายโบราณสถานคือทำลายสนามหลวง ผิดข้อหาพ.ร.บ.โบราณสถาน ตนก็มีคำถามที่จะถามอธิบดีกรมศิลปากรหลายเรื่องเช่นเดียวกัน ว่าหมุดที่หายไปจริงไหม และถ้าเปรียบเทียบกับคดีอนุสาวรีย์ปราบกบฏ ซึ่งตั้งอยู่ที่บางเขน โดยปัจจุบันยังไม่มีการแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษใคร สิ่งเหล่านี้ทำให้มองให้เห็นถึงความไม่เป็นธรรมาภิบาล ไม่ยุติธรรม ในการใช้ความเกลียดชังเข้ามากล่าวหา ซึ่งทางเราไม่ได้มีโอกาสเอาเอกสารเข้านำสืบ

ขณะนี้อยู่ระหว่างปรึกษาคณะทนายความ ว่ามีจุดใดที่เราจะทำได้บ้างและในส่วนของจะยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญว่ากฎหมายที่ใช้บังคับคดีขัดต่อรัฐธรรมนูญหรือไม่ ตอนนี้ก็ยังต้องกลับมาพิจารณาเหมือนกัน ทนายกฤษฎางค์ระบุ

ทนายกฤษฎางค์ เปิดเผยอีกว่า ในวันนี้จะทำการยื่นประกัน นายภาณุพงศ์ หรือไมค์ นายอานนท์ นายพริษฐ์ หรือเพนกวิน และ นายจตุภัทร์ หรือไผ่ ที่ยังถูกคุมขังในเรือนจำอยู่ ณ ขณะนี้ด้วย

นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข นักเคลื่อนไหวทางการเมือง ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนว่า คดีนี้เป็นคดีใหญ่ และมีเกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนแปลงบ้านเมือง และยืนยันว่าที่ได้ต่อสู้เพื่อบ้านเมืองนั้นมีเจตนาดี เพื่อสิทธิเสรีภาพ และเพื่อให้สังคมก้าวหน้าต่อไป

ในเวลาต่อมา น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง หนึ่งในจำเลยคดีนี้ที่เพิ่งได้รับการประกันตัวเมื่อวานนี้ (1 ธ.ค.) ได้เดินทางมาที่ศาลอาญา แต่ไม่ได้ให้สัมภาษณ์แต่อย่างใด

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ศาลยกฟ้อง 2 ข้อหา ม็อบแฮร์รี่พอตเตอร์ ปี 63 'มายด์' ตีขลุมชุมนุมไม่ผิด ทั้งที่อานนท์โดนคดี 112,116

ศาลนัดฟังคำพิพากษาในคดีการชุมนุม #เสกคาถาผู้พิทักษ์ปกป้องประชาธิปไตย หรือ #ม็อบแฮร์รี่พอตเตอร์ ที่พนักงานอัยการสำนักงานคดีศาลเเขวงเป็นโจทก์ยื่นฟ้อง น.ส.ชลธิชา แจ้งเร็ว, น.ส.สุวรรณา ตาลเหล็ก, นายณรงค์ ดวงแก้ว, นายชูเวช เดชดิษฐรักษ์, น.ส.ภัสราวลี ธนกิจวิบูรณ์ผล และ นายชาติชาย แกดำ

2คนดังฝ่ายอนุรักษ์ โต้ยิบ 'ปิยบุตร' มั่วย้อนยุคพระเจ้าเอกทัศ ลากโยงสู่ 112 ยุคปัจจุบัน

สืบเนื่องจาก นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า แสดงความคิดเห็นในเฟซบุ๊กส่วนตัวเกี่ยวกับมาตรา 112 ว่า จากคดี 112 วิจารณ์เศรษฐกิจพอเพียง ที่ผู้พิพากษาลงความเห็นว่า กล่าวถึง

‘หมอวรงค์’ ส่งโฆษกไทยภักดี ยื่นปลัดมท. ตรวจสอบมูลนิธิก้าวหน้า

ปัจจุบันนี้ มีพรรคการเมืองพรรคเดียว รวมทั้งกลุ่มการเมือง ที่เคลื่อนไหวคู่ขนาน มีปัญหากับมาตรา112 โดยพยายามพูดถึงพื้นที่ปลอดภัย รวมทั้งการนำมาตรา112 ไปฟ้องดำเนินคดี

ทนายสามนิ้ว เปิดชื่อจ่อโดนไต่สวน 'ถอนประกัน' กราวรูดแก๊งป่วนเอเปก ปลุกสู้ต่ออย่ากลัว

นายอานนท์ นำภา ทนายประจำศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน และแกนนำกลุ่มที่เรียกตัวเองว่าราษฎร หรือม็อบ 3 นิ้ว โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กว่า อันนี้บันทึกไว้หน่อย : แค่สงสัยว่าพวก ศปปส.ไปยื่นถอนประกัน มาย ใบปอ หนอนบุ้ง ตะวัน โดยไม่ยื่นถอนเก็ทกับโจเซฟ

มาตรา112 'หัวหน้าก้าวไกล' หงอ 'ปิยบุตร' ก่อนเลี้ยวลงรัฐบาลปิดกั้นไม่ให้แก้ไข

นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคก้าวไกล กล่าวถึงกรณีที่นายปิยบุตร แสงกนกกุล แกนนำคณะก้าวหน้า ทวิตเตอร์ถามถึงเรื่องการผลักดันของพรรคก้าวไกลต่อการการแก้ไขประมวล

ยุ่งแล้ว 'ปิยุบตร' จวกยับ 'ก้าวไกล' ไม่ทำอะไรเลยกับม.112 ชูเป็นนโยบายแค่หวังคะแนนคนรุ่นใหม่

พรรคก้าวไกลเสนอแก้ 112 แต่ประธานสภาวินิจฉัยว่าขัดรัฐธรรมนูญ มาตรา 6 เพราะมีเหตุยกเว้นความผิด จึ