ศาลนัดสืบคดีปักหมุดสนามหลวง จ่อยื่นประกัน 4 แกนนำ 'รุ้ง' รูดซิปปาก

ศาลนัดสืบพยานโจทก์นัดแรก คดีปักหมุดสนามหลวง ทนายระบุหนักใจ เพราะไม่ได้คุยกับแกนนำ เผยเตรียมยื่นประกัน เพนกวิน-อานนท์-ไผ่-ไมค์

2 ธ.ค. 2564 - ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ศาลนัดฟังสืบพยานโจทก์ คดีหมายเลขดำ อ.287/2564 ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญา 7 โจทก์ นายพริษฐ์ ชีวารักษ์ กับพวกรวม 22 คน จำเลย ในข้อหาหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายสถาบันฯ จากการชุมนุมและปักหมุดท้องสนามหลวง เมื่อวันที่ 19-20 ก.ย. 2563

นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความประจำศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน กล่าวถึงในกรณีวันนี้ศาลมีการเบิกตัวจำเลยทั้ง 22 คน มาเพื่อสืบพยาน เบื้องต้นทราบว่า ฝ่ายโจทก์เตรียมพยานมาสองปาก หนึ่งในนั้นเป็นพนักงานสอบสวนผู้กล่าวหา และจะมีการสืบพยานโจทก์อีกครั้งในวันพรุ่งนี้ และวันที่ 14 ธ.ค.

ทนายกฤษฎางค์ ระบุว่ารู้สึกหนักใจ เนื่องจากไม่มีโอกาสได้ปรึกษาจำเลยที่ไม่ได้รับการประกันตัว อาทิ นายพริษฐ์ชีวารักษ์ หรือเพนกวิน นายอานนท์ อำภา และนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่ และนายภานุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์โดยยืนยันว่าจำเลยควรมีสิทธิในการปรึกษาหารือกับผู้ไว้วางใจ หรือทนายความเป็นการส่วนตัว

นอกจากนี้ ทนายกฤษฎางค์ยังระบุว่า ได้ขอหมายเรียกพยาน ซึ่งทางราชการเป็นผู้ครอบครอง แต่ศาลยังไม่ออกหมายเรียกพยานให้ ซึ่งตรงนี้จำเป็นที่จะต้องเอาหมายเรียกพยานมาตรวจพิสูจน์ว่าคำปราศรัยของจำเลย เข้าข่ายกระทำความผิดจริงหรือไม่ โดยวันนี้คงต้องคุยกัน

ทนายกฤษฎางค์กล่าวต่อว่า เนื่องจากคดีนี้เป็นคดีใหญ่ แม้แต่เรื่องเล็ก ๆ เช่น กล่าวว่าทำลายโบราณสถานคือทำลายสนามหลวง ผิดข้อหาพ.ร.บ.โบราณสถาน ตนก็มีคำถามที่จะถามอธิบดีกรมศิลปากรหลายเรื่องเช่นเดียวกัน ว่าหมุดที่หายไปจริงไหม และถ้าเปรียบเทียบกับคดีอนุสาวรีย์ปราบกบฏ ซึ่งตั้งอยู่ที่บางเขน โดยปัจจุบันยังไม่มีการแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษใคร สิ่งเหล่านี้ทำให้มองให้เห็นถึงความไม่เป็นธรรมาภิบาล ไม่ยุติธรรม ในการใช้ความเกลียดชังเข้ามากล่าวหา ซึ่งทางเราไม่ได้มีโอกาสเอาเอกสารเข้านำสืบ

ขณะนี้อยู่ระหว่างปรึกษาคณะทนายความ ว่ามีจุดใดที่เราจะทำได้บ้างและในส่วนของจะยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญว่ากฎหมายที่ใช้บังคับคดีขัดต่อรัฐธรรมนูญหรือไม่ ตอนนี้ก็ยังต้องกลับมาพิจารณาเหมือนกัน ทนายกฤษฎางค์ระบุ

ทนายกฤษฎางค์ เปิดเผยอีกว่า ในวันนี้จะทำการยื่นประกัน นายภาณุพงศ์ หรือไมค์ นายอานนท์ นายพริษฐ์ หรือเพนกวิน และ นายจตุภัทร์ หรือไผ่ ที่ยังถูกคุมขังในเรือนจำอยู่ ณ ขณะนี้ด้วย

นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข นักเคลื่อนไหวทางการเมือง ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนว่า คดีนี้เป็นคดีใหญ่ และมีเกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนแปลงบ้านเมือง และยืนยันว่าที่ได้ต่อสู้เพื่อบ้านเมืองนั้นมีเจตนาดี เพื่อสิทธิเสรีภาพ และเพื่อให้สังคมก้าวหน้าต่อไป

ในเวลาต่อมา น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง หนึ่งในจำเลยคดีนี้ที่เพิ่งได้รับการประกันตัวเมื่อวานนี้ (1 ธ.ค.) ได้เดินทางมาที่ศาลอาญา แต่ไม่ได้ให้สัมภาษณ์แต่อย่างใด

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ขนลุก 'ธนาธร' เรียกร้องปล่อยผู้ต้องขัง ที่ออกมาเปล่งเสียงแห่งยุคสมัย!

นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก ว่าคืนสิทธิประกันตัวให้บุ้ง ใบปอ และผู้ต้องหาคดีการเมืองทุกคน ก่อนที่กระบวนการยุติธรรมจะเปื้อนเลือดไปมากกว่านี้

กัดกันเละ 'เหวง' ควงเมียโต้ 'สมศักดิ์เจียม' หลังสองผัวเมียถูกลากไส้ประจาน

จากกรณีผู้จัดงานกรุงเทพกลางแปลง ห้ามนักกิจกรรมนำลูกโป่งยกเลิกมาตรา 112​ เข้าแจกจ่ายเด็กๆและประชาชนที่มาร่วมดูหนังกลางแปลง เพราะเกรงจะเกิดความขัดแย้งขึ้นนั้น

'ชัชชาติ' งานเข้า! ส.ส.อมรัตน์ เปิดศึกหนังกลางแปลง ฉะไม่ให้เกียรติผู้ประพันธ์ 'มนต์รักทรานซิสเตอร์'

นางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล โพสต์รูปาภพและข้อความในเฟซบุ๊กว่า "ริมน้ำที่วังเวียง ถ่ายภาพนี้ไว้ราวต้นปี 62