'สังศิต' ทึ่ง! จีนแก้จนได้ เพราะกล้าคิดนอกกรอบจากลัทธิมาร์กซ์

'สังศิต' ชี้จีนแก้จนได้เพราะนวัตกรรมทางการเมืองของพรรคคอมมิวนิสต์จีน กล้าคิดนอกกรอบจากลัทธิมาร์กซ์ โดยคำนึงถึงสภาพความเป็นจริงของประเทศและโลกยุคปัจจุบัน ทึ่ง! รัฐบาลท้องถิ่นหนุนเอกชนตั้งโรงงานชาดอกมะลิ รายได้ 1.06 แสนล้านบาท เกษตรกร 340,000 คน พ้นจน

24 พ.ค.2566 - เมื่อเช้าวันอังคารที่ 23 พฤษภาคม 2566 นายสังศิต พิริยะรังสรรค์ ประธานคณะกรรมาธิการการแก้ปัญหาความยากจนและลดความเหลื่อมล้ำ วุฒิสภา และคณะเดินทางถึงหมู่บ้านสือจิ่ง ตำบลเสี้ยวอี่ เมืองเหิงโจว นครหนานหนิง มี Mr. Meng Ke Yu รองนายกเทศมนตรีเมืองเหิงโจว ให้การต้อนรับ นำคณะฯ ศึกษาดูงาน บรรยายให้ข้อมูล แลกเปลี่ยนความรู้

รองนายกเทศมนตรีเมืองเหิงโจว บรรยายให้ข้อมูลว่า “เมืองเหิงโจวเป็นแหล่งปลูกมะลิขนาดใหญ่ของจีน โดยเริ่มต้นการปลูกมะลิในพื้นที่นี้ตั้งแต่ปี 2014 มีผลผลิตประมาณ 100,000 ตันต่อปี โดยมีการนำไปแปรรูปเป็นชามะลิซึ่งมีสัดส่วนถึงร้อยละ 80 ของชามะลิที่ผลิตได้ในประเทศจีน และร้อยละ 60 ของโลก มูลค่าอุตสาหกรรมชามะลิในอำเภอเหิงโจวปี 2564 ประมาณ 3.24 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 1.06 แสนล้านบาท)”

จำนวนเกษตรกรที่เกี่ยวข้องกับการปลูกมะลิ มีจำนวนมากถึง 340,000 คน มีตลาดกลางในการขายดอกมะลิเป็นจำนวนสูงถึง 1,500 ตันต่อวัน มียอดขายประมาณวันละ 4 ล้านหยวน (200 ล้านบาท) โดยรัฐบาลทั้งส่วนกลางและส่วนท้องถิ่นให้การสนับสนุน มีการส่งเสริมภาคเอกชนในการตั้งโรงงานผลิตชาดอกมะลิส่งขายออกไปทั่วโลก ซึ่งถือเป็นการกระจายรายได้จนทำให้เกษตรกรพ้นจากความยากจน

รายงานข่าวแจ้งว่า การมาศึกษาดูงานการแก้ปัญหาความยากจนประเทศจีนของคณะกรรมาธิการการแก้ปัญหาความยากจนและลดความเหลื่อมล้ำ วุฒิสภา ครั้งนี้ เป็นที่สนใจของสื่อมวลชนมาก และ นสพ. กว่างซีเดลีติดต่อขอสัมภาษณ์นายสังศิต พิริยะรังสรรค์ ประธานคณะกรรมาธิการการแก้ปัญหาความยากจนและลดความเหลื่อมล้ำ วุฒิสภา เกี่ยวกับการศึกษาดูงานการขจัดความยากจนที่กว่างซีครั้งนี้ ซึ่งใช้เวลาสัมภาษณ์ประมาณ 1 ชั่วโมง โดยนายสังศิตให้ความเห็นการแก้ปัญหาความยากจนของจีนมีสาระสำคัญตอนหนึ่งว่า

“ผมคิดว่าความสำเร็จของพรรคคอมมิวนิสต์จีนที่สำคัญก็คือการกล้าคิดนอกกรอบจากกรอบเดิมของลัทธิมาร์กซ์ที่ไม่ค่อยให้ความสนใจเกี่ยวกับเรื่องการตลาด แต่ให้ความสนใจของการผลิตมากกว่า แต่จีนกล้าที่จะออกไปนอกกรอบของลัทธิมาร์กซ์ ก็คือการเอาเรื่องของการผลิตกับเรื่องของการตลาดเข้ามาผสมผสานกัน กล้าที่จะนำเอาการตลาดแบบทุนนิยมมาเป็นการตลาดเพื่อสังคมในระบบสังคมนิยมของประเทศจีน (socialist market economy)

"ผมคิดว่านี่เป็นนวัตกรรมทางความคิด เป็นนวัตกรรมทางการเมือง (political Innovation) ของพรรคคอมมิวนิสต์จีนที่มีความกล้าหาญในการค้นคว้า พัฒนา และสร้างสรรค์ทฤษฎีของลัทธิมาร์กซ์ให้มีความอุดมสมบูรณ์มากขึ้น” นายสังศิต กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สังศิต' ชี้ 3 ปัจจัยหลัก นำพาจีนพ้นความยากจนสำเร็จ

'สังศิต' ชี้ 3 ปัจจัยหลักสำคัญคือ แนวทางชี้นำของพรรคคอมมิวนิสต์อันเข้มแข็ง ระบบการศึกษา และการพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ตั้งแต่ระดับหมู่บ้าน นำพาจีนพ้นความยากจนสำเร็จ

'สังศิต' พร้อมโหวตให้ 'พิธา' แต่ต้องตอบคำถาม 2 ข้อก่อน

'สังศิต' พร้อมโหวตให้ 'พิธา' หากแจง 2 ข้อได้คือ เรื่องอธิปไตยประเทศ และความสงบสุข พร้อมยกคำสอนหลวงพ่อชาเรื่องแมลงวันตอมขี้แล้วบอกว่าหอมอบรมพวกอ้างเสียงข้างมาก

ไม่ธรรมดา! รองหัวหน้า รทสช. ร่วมเวที 'สี จิ้นผิง-พรรคคอมมิวนิสต์จีน' ถกการเมืองสร้างสรรค์

นายชื่นชอบ คงอุดม รองหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 15 มีนาคมที่ผ่านมา ตนได้รับเชิญจากพรรคคอมมิวนิสต์จีนให้เข้าร่วมการประชุมผ่านระบบทางไกล ระหว่างพรรคคอมมิวนิสต์จีนและผู้นำพรรคการเมืองและองค์กรทางการเมืองจากหลายประเทศทั่วโลก

'นักเขียนซีไรต์' ยก 'พุทธศาสนา' อบรม 'คนหัวก้าวหน้า' อย่าหลงเพ้อตามขี้ปากคนอื่น

'นักเขียนซีไรต์' ชี้การอ่าน The King Never Smiles อ่านลัทธิมาร์กซ์ ไม่ใช่หัวก้าวหน้า อย่าหลงเพ้อตามขี้ปากคนอื่นว่ามันคือ'สัจธรรม' แนะอ่านพุทธศาสนาดูจะได้รู้เสียทีว่าที่เหยียดหยามคนอื่นมันคือความโง่

ต้อนรับการประชุมสมัชชาใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีนครั้งที่ 20 พร้อมสร้างการเดินทางครั้งใหม่

เมื่อวันที่ 16 ตุลาคม การประชุมสมัชชาใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีนครั้งที่ 20 ได้จัดขึ้น ณ อาคารมหาศาลาประชาชนในกรุงปักกิ่ง เมืองหลวงของจีน