อดีต ส.ว. บี้สภาสูงโหวตหนุน 'เน็ตไอดอล' 14 ล้านเสียง

อดีต ส.ว. ควง อดีตผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. บี้ กกต. ประกาศรับรอง ส.ส. เร็วที่สุด ประกาศหนุน ‘พิธา’ นั่งนายกฯ กระทุ้งสภาสูงอย่าฝืนฉันทามติประชาชน

26 พ.ค. 2566 – ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายธเนตร วงศ์ษา อดีตผู้สมัครผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และนายเอกรินทร์ นิลสวัสดิ์ อดีต ส.ว.ตรัง ปี 2549 เดินทางมายื่นหนังสือให้ กกต. ประกาศรับรองผลการเลือกตั้งให้เร็วที่สุด เพื่อให้ประเทศไทยได้เดินหน้าต่อ

โดยนายธเนตร กล่าวว่า สนับสนุนนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ เป็นนายกฯ คนที่ 30 เพราะการที่พรรคก้าวไกลได้รับเลือกตั้งมาเป็นอันดับหนึ่ง ถือเป็นมติของมหาชนที่ลงมติให้หัวหน้าพรรคก้าวไกลเพื่อเป็นนายกฯ จึงต้องการให้ กกต. เร่งประกาศรับรองผล เพื่อให้ประเทศไทยได้เดินหน้าโดยเร็วที่สุด และอยากให้พรรคประชาธิปัตย์ และพรรคภูมิใจไทยแสดงสปริตโปรดสนับสนุนนายพิธา เป็นนายกฯ เพื่อจะได้ไม่ต้องอาศัยเสียง ส.ว.ในการสนับสนุน

นายธเนตร กล่าวต่อว่า คะแนนที่เลือกพรรคก้าวไกลนั้นเป็นคะแนนธรรมชาติ เป็นเสียงประชาชน ตนก็เลือกเพราะชอบนโยบาย โดยเฉพาะสุราก้าวหน้า สมัครใจเป็นทหาร จะทำให้ประเทศไทยเจริญก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว จึงอยากให้ทุกคนให้โอกาสคนรุ่นใหม่ในการบริหารประเทศ ส่วนที่นายพิธา ถูกร้องเรื่องการถือหุ้นไอทีวีนั้นตนมองว่าเป็นการกลั่นแกล้ง เพราะนักวิชาการพูดตรงกันว่า จำนวนหุ้นที่ถืออยู่นั้นเล็กน้อย และบริษัทไอทีวีปิดตัว ไม่ได้ประกอบธุรกิจแล้ว

เมื่อถามว่า หากว่าพรรคก้าวไกลไม่ได้จัดตั้ง ไม่ได้เป็นรัฐบาลจะทำอย่างไร นายธเนตร กล่าวว่า ก็เป็นฝ่ายค้าน ซึ่งไม่เป็นไร อีก 4 ปี ตนคิดว่าถ้ามีการเลือกตั้ง รับรองพรรคก้าวไกลได้เสียงมาจัดตั้งรัฐบาลพรรคเดียวได้แน่ๆ

ขณะที่นายเอกรินทร์ กล่าวว่า ในฐานะที่เป็นอดีต ส.ว. คิดว่า ส.ว. ต้องเคารพเสียงของประชาชน ส.ว. ไม่ควรก้าวล่วงมติของประชาชน การโหวตนายกฯ ควรเป็นอิสระ ซึ่งเมื่อพรรคก้าวไกลชนะการเลือกตั้งมา ตามหลักประชาธิปไตยก็ควรได้รับการโหวตเป็นนายกฯ ในฐานะที่นายพิธาเป็นเน็ตไอดอล 14 ล้านเสียง.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไม่รอด! กกต. มีมติไม่รับ 3 คำร้อง พิธาถือหุ้นสื่อ แต่ข้อมูลเพียงพอเอาผิด ม.151

คณะกรรมการ​การ​เลือกตั้ง​ (กกต.)​ มีมติเป็นเอกฉันท์ 6 เสียง ไม่รับคำร้องกรณีนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ มีคุณสมบัติลักษณะต้องห้ามตามรัฐธรรมนูญ ในการสมัครรับเลือกตั้ง เหตุการถือหุ้นไอทีวี 42,000 หุ้น แต่ให้รับเรื่องไว้พิจารณาเป็นความปรากฏ

ซวยแล้ว! จี้ กกต. สอบพรรคการเมือง ท่อน้ำเลี้ยงประชามติรัฐปาตานี

นายสมชาย แสวงการ สมชิกวุฒิสภา(ส.ว.)ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) สิทธิมนุษยชน สิทธิเสรีภาพและการคุ้มครองผู้บริโภค วุฒิสภา กล่าวเรียกร้องให้ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร

เลขาฯกกต. ชี้ต้องรับรอง 'พิธา' เป็น ส.ส. ก่อนฟันคุณสมบัติ รู้อยู่ไม่มีสิทธิแต่ยังลงสมัคร

นายแสวง บุญมี เลขาธิการ กกต. กล่าวถึงการพิจารณาคำร้องกรณีการถือหุ้นสื่อของนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรค และแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี​พรรคก้าวไกลว่า เรื่องนี้มีปัญหาทางเทคนิคอยู่ คือผู้ร้องมาร้องก่อนวันเลือกตั้ง 2 วัน

'อาจารย์ มข.' ซัด กกต. หยุมหยิม! สอบก้าวไกลชู 'ค้อนเคียว'

'นักวิชาการ มข.' ชี้ กกต.หยุมหยิมจุกจิกไป สอบก้าวไกลโพสต์รูป 'ค้อนเคียว' โวยกระบวนการพัฒนาประชาธิปไตยสะดุด กระทุ้งคนพ่ายแพ้ต้องยอมรับความจริง

‘อนุทิน’ ย้ำรักษามารยาท ไร้ดีลร่วมรัฐบาล

‘อนุทิน’ ยันไร้คนติดต่อดีลร่วมรัฐบาล รักษามารยาทให้พรรคอันดับ 1 จัดตั้ง ย้ำ ภท. รอรับรอง ส.ส. เป็นทางการ ปัดวิจารณ์ กกต. ชี้ยังอยู่ในกรอบเวลา เมินให้ความเห็น ‘ทักษิณ’ กลับไทย