ทำตัวเอง! หนทาง 'พรรคส้ม' ก้าวไปสะดุดไป

29 พ.ค. 2566 – พล.ท.นันทเดช เมฆสวัสดิ์ อดีตหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการพิเศษ ศูนย์รักษาความปลอดภัยแห่งชาติ (ศรภ.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ทำไมต้อง TOPNEWS และ สนธิ

ส่วนใหญ่ของคะแนนเสียงที่พรรคก้าวไกลได้มานั้น เชื่อว่ามาจากนโยบายที่ให้ประโยชน์แก่คนทุกกลุ่มอย่างชัดเจน (แรงงาน 450 บาท, ผู้สูงอายุ 3,000 บาท, หนุ่มสาวที่กำลังจะมีลูก หรือมีลูกแล้ว เด็กทุกคนที่เกิดมาจะได้รับ 1,200 บาทไปจนอายุ 6 ปี, หนุ่มๆ เลิกเกณฑ์ทหาร เรียนฟรี อาหารฟรี, เปลี่ยน สปก. เป็นโฉนดทันที, รับซื้อหนี้จากเกษตร ฯลฯ) แต่นโยบายเหล่านี้เกือบทั้งหมด ทางพรรคน่าจะรู้ว่าในความเป็นจริงแล้ว “มันไม่น่าจะทำได้จริง” แต่ก็ยังนำมาหาเสียง

เช่นเดียวกับการหาเสียงเรื่อง ม.112 ก็พูดกับชาวบ้านว่าแค่ ”แก้ไขเท่านั้น” ทั้งๆ ที่ต้องการทำมากกว่านั้น ไม่รู้จริงๆ หรือแกล้งไม่รู้ว่า แค่การแก้ไขก็เป็นไปได้ยากมากแล้ว เนื่องจาก ม.112 นั้น ยึดโยงอยู่กับที่กฏหมายอื่นๆ อีกหลายฉบับ เช่น การคุ้มครองประมุขต่างประเทศ หรือผู้ที่ได้รับเอกสิทธิ์ทางการทูต ที่ถือว่าเป็นตัวแทน “ประมุข” ของต่างประเทศ ฯลฯ ดังนั้น อย่าว่าแต่ยกเลิกเลย เอาแค่การแก้ไขในสาระสำคัญของ ม.112 ก็แทบเป็นไปไม่ได้แล้ว แต่ก็ยังเอามาใช้เป็นเครื่องมือหาเสียงทางการเมืองอีก

(กรณีนี้ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ก็ควรติติงไว้ก่อน เพราะ “การนำสถาบันพระมหากษัตริย์มาเกี่ยวข้องกับการหาเสียง” นั้น ก็อยู่ในข้อห้ามของ กกต. เองอย่างชัดเจน)

วิธีการหาเสียงแบบนี้ของก้าวไกล ได้เริ่มถูกเปิดเผย ให้ประชาชนรับรู้มากขึ้นๆ ตามลำดับ ทั้งที่สามารถกล่าวได้ว่า พรรคก้าวไกลมีอิทธิพลเหนือสื่อเกือบทุกชนิด และ ยังมีคนตะวันตกคอยช่วยเหลืออีก แต่ก็ยังหยุดกระแสนี้ไม่ได้ เพราะมีสื่อที่กล้าพูดความจริงอยู่ 2 แห่ง คือ TOP NEWS และ คุณสนธิ ลิ้มทองกุล จึงเกิดการออกมารุมทึ้งสื่อ 2 แหล่งนี้ขึ้น ซึ่งก็ยิ่งทำให้คนดู และรับฟังสื่อทั้ง 2 แหล่งนี้ เพิ่มมากขึ้นมาเรื่อยๆ ครับ ทำให้หนทางของพรรคก้าวไกล ดูเสมือนจะก้าวไป สะดุดไป และอาจหยุดลงไปได้ง่ายๆ

ซึ่งก็ล้วนมาแต่เรื่องที่ “ทำไว้เอง” ทั้งสิ้น ไม่ต้องไปโทษใครหรอกครับ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ส่ง 'อานนท์' นอนเรือนจำ รอศาลอุทธรณ์พิจารณสั่งประกันตัวหรือไม่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความของนายอานนท์ นำภา ได้ยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์ เป็นเงินสด 2 แสนบาทขอปล่อย

'อดิศร' เย้ย 'ชัยธวัช-อ๋อง' ต้องมีหนึ่งคนผิดหวัง

นายอดิศร เพียงเกษ ประธานคณะกรรมประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) ให้สัมภาษณ์ถึงการประชุมวิปรัฐบาลวันนี้ ว่า เป็นไปตามวาระปกติ เนื่องจากยังไม่มีกฎหมายจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) แต่ก็ได้ส่งสัญญาณ

มท.3 ลั่นแบล็กลิสต์ผู้มีอิทธิพลคืบมาก แซะ 'เจ๊เจี๊ยบ' อยู่บัญชีคนสวยปากจัด

ไม่เลิกเจอแน่! 'ชาดา' แจงทำแบล็กลิสต์ผู้มีอิทธิพลคืบหน้ามาก ลั่นใครถูกกาหัวเป็นมาเฟีย ต้องโดนตรวจสอบครอบครองอาวุธปืน บอกติดตลก ‘เจี๊ยบ ก้าวไกล’ อยู่ในบัญชีคนสวยปากจัด

สัญญาณไม่ดี! ทำไม 'พิธา' บอก 'ชัยธวัช' ไม่ใช่ผู้นำขัดตาทัพ

นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม หัวหน้าพรรคไทยภักดี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ทำไมนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคก้าวไกล ต้องบอกว่า นายชัยธวัช ตุลาธน หัวหน้าพรรคก้าวไกล

จบดรามา! อารยธรรมทวารวดี 'พ่อทุกสถาบัน'

พล.ท.นันทเดช เมฆสวัสดิ์ อดีตหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการพิเศษ ศูนย์รักษาความปลอดภัยแห่งชาติ (ศรภ.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ไม่ทราบว่าใครเขียนนะครับ

ชัยธวัชมา-ปดิพัทธ์..? กับทางออก เก้าอี้รอง ปธ.สภาฯ

ก่อนที่ วันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร จะนำชื่อ ชัยธวัช ตุลาธน หัวหน้าพรรคก้าวไกลคนใหม่ขึ้นทูลเกล้าฯ ถวาย เพื่อให้ทรงแต่งตั้งเป็น ผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร ทางประธานสภาฯ คงรอให้ได้ข้อยุติในเชิงข้อกฎหมายเสียก่อน ถึงจะนำชื่อขึ้นทูลเกล้าฯ ถวาย