ตอกหน้าหงาย! 'ก้าวไกล' รำไม่ดีเอง พาลโทษ 'ลุงตู่'

2 มิ.ย. 2566 – นายนันทิวัฒน์ สามารถ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า รำไม่ดี โทษปี่โทษกลอง

โบราณมีคำพังเพยว่า รำไม่ดี โทษปี่โทษกลอง หมายความว่า ตัวเองรำไม่สวย รำไม่เข้าจังหวะกลอง แทนที่จะโทษตัวเองกลับไปโทษปี่กลองว่า ตีเป่าไม่เข้าจังหวะมือจังหวะขาของตนเอง

นักการเมืองก็เหมือนกัน ความผิดพลาดที่เกิดขึ้นในเวลานี้ แทนที่จะสำรวจตัวเองและยอมรับความผิดพลาด กลับหลงตัวเอง แทนที่จะขอโทษสังคม ขอโทษประชาชนคนที่เลือกตัวเองเข้ามา กลับไปโทษคนอื่นที่ไม่ได้เกี่ยวข้อง

จะทำการเจรจานอกรอบเตรียมการ เตรียมความพร้อมในการร่วมกันจัดตั้งรัฐบาลผสมก็ว่ากันไป มันเกี่ยวข้องเฉพาะพรรคที่อยากจะเข้าร่วม ส่วนการจัดตั้งรัฐบาลผสมจะสำเร็จหรือไม่สำเร็จ มันไม่เกี่ยวกับคนอื่น อยู่ที่สองพรรค ไปเจรจากันให้รู้เรื่องจะดีกว่า จะยอมหักไม่ยอมงอ จะกินรวบหรือกินแบ่ง อยู่ที่สองพรรคใหญ่เท่านั้น จะกินแกงส้มปลาจวดหรือกินแห้ว ทำตัวเองทั้งนั้น อย่าโทษคนอื่น

ยิ่งลุงตู่ยิ่งไม่เกี่ยว ประเทศขาดรัฐบาลไม่ได้ ลุงตู่ต้องอยู่เป็นนายกรัฐมนตรี จนกว่าจะมีนายกฯ คนใหม่ที่ได้เข้าถวายสัตย์ปฏิญาณต่อหน้าพระพักตร์ ลุงตู่ถึงจะหมดหน้าที่จากทำเนียบรัฐบาล หากลุงตู่หยุดทำหน้าที่หลังรู้ผลเลือกตั้งทันที อย่างว่าที่ ส.ส. บางคนเรียกร้อง ลุงตู่จะมีความผิดฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่

ว่าที่ ส.ส. อย่าใจร้อน รอคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ประกาศรับรองผลเลือกตั้ง ส.ส.เสียก่อน ยังไม่ได้เป็น ส.ส. ยังไม่ได้ประชุมสภาผู้แทนฯ ยังมีอีกหลายขั้นตอน ใจเย็นๆ อย่าชิงสุกก่อนห่าม.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ธรรมนัส' ชี้ดราม่าแบ่งงานกระทรวงเกษตรฯ จบแล้ว คุยผู้ใหญ่ พท.-พปชร.เรียบร้อย

“ธรรมนัส” ชี้ ดราม่าแบ่งงานกระทรวงเกษตรฯ จบแล้ว เผย เคลียร์ผู้ใหญ่ พท.-พปชร.เรียบร้อย ลั่น พะเยาไร้ผู้มีอิทธิพล มีแต่เทวดาแข่งกันทำความดี

นายกฯ เข้าบ้านพิษณุโลก เผยคุยเรื่องความมั่นคง ปัดถกแต่งตั้ง ผบ.ตร.คนใหม่

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง เดินทางเข้าบ้านพิษณุโลก เขตดุสิต และต่อมาเวลา 15.38 น. พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. เดินทางเข้ามา ขณะเดียวกันยังมี นายจักรพงษ์ แสงมณี รมช.ต่างประเทศ นายพิชิต ชื่นบาน ที่ปรึกษาของนายกรัฐมนตรี

'อดิศร' เย้ย 'ชัยธวัช-อ๋อง' ต้องมีหนึ่งคนผิดหวัง

นายอดิศร เพียงเกษ ประธานคณะกรรมประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) ให้สัมภาษณ์ถึงการประชุมวิปรัฐบาลวันนี้ ว่า เป็นไปตามวาระปกติ เนื่องจากยังไม่มีกฎหมายจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) แต่ก็ได้ส่งสัญญาณ

'บิ๊กเด่น' แจงยิบบุกค้นบ้าน 'โจ๊ก' ไม่เกี่ยวตั้ง ผบ.ตร. คนใหม่

'บิ๊กเด่น' แจงบุกค้นบ้าน 'พล.ต.อ.สุรเชษฐ์' ไม่เกี่ยวปมตั้ง ผบ.ตร. คนใหม่ ได้รับรายงานเมื่อเช้าไม่ชัวร์บ้านใคร ยันเกิดจากขยายผล รับคดีนี้โยง 'มินนี่' เจ้าแม่เว็บพนัน รอคำสั่งนายกฯ ตั้ง กก.สอบ

มท.3 ลั่นแบล็กลิสต์ผู้มีอิทธิพลคืบมาก แซะ 'เจ๊เจี๊ยบ' อยู่บัญชีคนสวยปากจัด

ไม่เลิกเจอแน่! 'ชาดา' แจงทำแบล็กลิสต์ผู้มีอิทธิพลคืบหน้ามาก ลั่นใครถูกกาหัวเป็นมาเฟีย ต้องโดนตรวจสอบครอบครองอาวุธปืน บอกติดตลก ‘เจี๊ยบ ก้าวไกล’ อยู่ในบัญชีคนสวยปากจัด