อย่าจุดไฟเผาเมือง! ไสยศาสตร์กฎหมาย ทำบ้านเมืองสู่กลียุค

5 มิ.ย. 2566 – นายไพศาล พืชมงคล นักกฎหมาย และอดีตกรรมการผู้ช่วยรองนายกรัฐมนตรี (พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า อัปเดตการเมืองไทย

1.เลือกตั้งเสร็จแล้ว 22 วัน ยังไม่รับรองผลแม้แต่คนเดียว มีการร้องเรียนราว 280 เรื่อง บางเรื่อง 3-5 วัน ก็สอบเสร็จ และ120 เขต ที่ไม่ได้มีการร้องเรียน ทำไมไม่ประกาศรับรอง?

เสียงโวยทั้งบ้านทั้งเมืองจึงดังขึ้นเรื่อยๆ เพราะประชาชนกังวลว่าจะมีการสมรู้กันถ่วงเวลาตามไทม์ไลน์ที่รายงานต่อคณะรัฐมนตรี

ระวังจะส่งผลกระทบต่อการแต่งตั้งนายทหารประจำปี ซึ่งควรเป็นวาระที่รัฐบาลชุดใหม่จะต้องแต่งตั้ง เว้นแต่จะถ่วงเวลาเพื่อให้รัฐบาลรักษาการแต่งตั้ง ก็อาจเกิดปัญหาไม่ลงตัวระหว่างรัฐบาลใหม่กับกองทัพก็ได้ จะเป็นเวรกรรมตกแก่ กกต. มาก

มีข่าวว่ามีบัตรเสียร่วม 3 ล้านใบ หรือราว 10% เกือบทั้งหมดเป็นบัตรที่กาก้าวไกล ถ้าไม่ถูกถือว่าเป็นบัตรเสีย ก้าวไกลอาจได้ ส.ส. เพิ่มอีก 50 คน เพราะบางเขตแพ้แค่ 4 คะแนน

คอยดูว่าจะมีการร้องขอนับคะแนนใหม่หรือไม่ ถ้ามี คงโป๊ะเช๊ะกันหลายเขต

2.กระบวนการถ่ายโอนอำนาจกำลังเดินหน้าแทบทุกกระทรวง แม้มีเสียงคำรามว่า 8 พรรค ยังไม่ได้เป็นรัฐบาล แต่แทบไม่มีใครฟัง อย่างน้อยก็ทำกันลับๆ หรือโดยระบบซูม

แม้ กทม. ก็จะร่วมหารือกับพรรคร่วมรัฐบาลใหม่โดยเปิดเผย เพราะเป็นวิถีปกติของประเทศประชาธิปไตย

3.ความคิดที่จะรัฐประหารโดยไสยศาสตร์ทางกฎหมาย หรือจะให้การเมืองเดินไปตามครรลอง ยังไม่ตกผลึกดี
พวกกองหน้า กองหลอน ที่หิวแสงออกมาโพนทนาสร้างกระแสก่อนหน้านี้ ค่อยๆ เงียบเสียงลง เกิดอะไรขึ้นหนอ?

หรือเพราะว่าเมื่อวันที่ 3 มิถุนายน ท่าทีของลุงออกอาการยอมรับผลการเลือกตั้งและเตรียมฝากฝังการบริหารบ้านเมืองไว้กับรัฐบาลใหม่

แต่แสงไฟกำลังส่องหน้านักไสยศาสตร์จ้าขึ้นทุกที และท่าทีมวลชนไม่ยอมให้ทำรัฐประหารแบบไสยศาสตร์ทางกฎหมายก็ขยับตัวแรงขึ้นเป็นระยะๆ แม้จะมีเสียงขู่จากขบวนการIO เชียร์ลุงว่าจะใช้กองกำลัง คฝ. จัดการอย่างเฉียบขาด

ใครคิดจะเสี่ยงจุดไฟเผาเมือง ก็ให้ไปค้นดูเหตุการณ์ปฏิวัติอิสลามในอิหร่าน และเนปาล หรือเหตุการณ์ปฏิวัติสีในอิรัค ลิเบีย ศรีลังกา ว่าเป็นอย่างไร

เพราะเมื่อถึงสถานการณ์หนึ่งๆ แล้ว กองกำลังเหล่านั้นจะยืนอยู่ข้างใคร

4.วันเวลาของการรักษาการของ ครม. เหลือน้อยเต็มทีแล้ว ผู้คนจำนวนมากก็หายหน้าไปโดยลำดับจนเงียบเหงาเหมือนบรรยากาศยามพลบ

มีการใดคั่งค้างและสามารถทำได้เพื่อประโยชน์ชาติบ้านเมือง พึงรีบทำอย่าให้คั่งค้างเป็นอัปมงคลเลย ใครที่ถูกส่งตัวไปกินบ้านกินเมืองตามหน่วยงานต่างๆ ก็เตรียมเก็บของกลับบ้านได้แล้ว

5.ถึงวันนี้เสียงสนับสนุนนายพิธายังไม่ถึง 376 เสียง ถ้าการเมืองไปตามครรลองนายพิธาจะเป็นนายกฯ ไม่ได้

ยิ่งนโยบายต่อยอดยุทธศาสตร์อินโดแปซิฟิก ยกระดับความร่วมมือด้านความมั่นคงกับสหรัฐ ซึ่งเป็นยุทธศาสตร์ต่อต้านจีน, เตรียมทำสงครามกับจีน และการแทรกแซงประเทศเพื่อนบ้าน จนเกิดความตึงเครียดทางทหารขึ้นในขณะนี้ ถูกเอามาเปิดเผยอย่างกว้างขวาง ก็ยิ่งทำให้ ส.ว. ไม่มีทางโหวตให้ แม้ว่าจะมีทูตบางประเทศเข้ามา Lobby ให้ก็ตาม

กรณีนี้จึงควรปล่อยให้เป็นไปตามครรลองของระบอบประชาธิปไตยดีกว่าที่จะจุดไฟเผาเมืองด้วยไสยศาสตร์ทางกฎหมาย ซึ่งมีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดเป็นกลียุค ด้วยการปฏิวัติ 3 ชนิด คือการปฏิวัติประชาชาติ การปฏิวัติสี และการรัฐประหาร ที่จะประดังเข้ามาพร้อมกัน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เพื่อไทยดูไว้! 'ก้าวไกล' เกทับทุกนโยบายสวัสดิการ 6.5 แสนล้าน หากเป็นรัฐบาลมีเงินจ่ายทำได้จริง

นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคก้าวไกล และนายเดชรัต สุขกำเนิด ผู้อำนวยการ Think Forward Center ร่วมบรรยายในประเด็นทางวิชาการเกี่ยวกับนโยบายของพรรคการเมืองที่ได้รับคะแนนเสียงเป็นอันดับหนึ่ง ว่ามีกระบวนการกำหนดนโยบายอย่างไรบ้าง โดยมีนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยราชภัฏเข้าร่วมรับฟังกว่า 250 คน

'หมออ๋อง' โต้สมคบคิดก้าวไกล กอดเก้าอี้รองปธ.สภา เมิน สส. ไม่ยอมรับ

'ปดิพัทธ์' เลือกกอดเก้าอี้รองปธ.สภาฯ แทนไขก๊อก โต้สมคบคิดกับก้าวไกล ฮั้วผลประโยชน์การเมือง เผยกำลังคุยพรรคเป็นธรรม-ไทยสร้างไทย เมิน สส.ในสภาไม่ยอมรับ

เปิดกรุสมบัติ 2 อดีตแกนนำม็อบ 'เอกนัฏ' มั่งคั่ง 1.1 พันล้าน

ป.ป.ช. เปิดเซฟอดีตแกนนำม็อบ กปปส. - เสื้อแดง 'เอกนัฏ' มั่งคั่ง 1.1 พันล้าน ถือหุ้นธุรกิจปาล์ม-ยางพารา-ชาบูชื่อดัง 'อดิศร เพียงเกษ' 13 ล้าน เงินสดประกันตัว 2 คดี ก่อการร้าย-ม.116

'เด็ก ปชป.' ขยี้ก้าวไกลการละคร จ่อร้อง ปปช. ฟันจริยธรรม 'หมออ๋อง'

'อี้​ แทนคุณ​' ซัดก้าวไกลการละคร ฮั้วยื้อเก้าอี้ไร้ศักดิ์​ศรีหนัก ปลุกคนไทย​ไล่ 'หมออ๋องเชียร์​เบียร์​' เลิกเล่นเกมรัก(ซ้อน)ทรยศ จ่อร้อง ป.ป.ช. สอบฝ่าจริยธรรมร้ายแรง

'หมอวรงค์' ซัดขับ 'หมออ๋อง' แค่ลูกไม้ตื้นๆ ไหนบอกทำการเมืองแบบใหม่

นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม หัวหน้าพรรคไทยภักดี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กถึงกรณีพรรคก้าวไกลมีมติให้นายปดิพัทธ์ สันติภาดา สส.พิษณุโลก