
5 มิ.ย. 2566 – นายไพศาล พืชมงคล นักกฎหมาย และอดีตกรรมการผู้ช่วยรองนายกรัฐมนตรี (พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า อัปเดตการเมืองไทย
1.เลือกตั้งเสร็จแล้ว 22 วัน ยังไม่รับรองผลแม้แต่คนเดียว มีการร้องเรียนราว 280 เรื่อง บางเรื่อง 3-5 วัน ก็สอบเสร็จ และ120 เขต ที่ไม่ได้มีการร้องเรียน ทำไมไม่ประกาศรับรอง?
เสียงโวยทั้งบ้านทั้งเมืองจึงดังขึ้นเรื่อยๆ เพราะประชาชนกังวลว่าจะมีการสมรู้กันถ่วงเวลาตามไทม์ไลน์ที่รายงานต่อคณะรัฐมนตรี
ระวังจะส่งผลกระทบต่อการแต่งตั้งนายทหารประจำปี ซึ่งควรเป็นวาระที่รัฐบาลชุดใหม่จะต้องแต่งตั้ง เว้นแต่จะถ่วงเวลาเพื่อให้รัฐบาลรักษาการแต่งตั้ง ก็อาจเกิดปัญหาไม่ลงตัวระหว่างรัฐบาลใหม่กับกองทัพก็ได้ จะเป็นเวรกรรมตกแก่ กกต. มาก
มีข่าวว่ามีบัตรเสียร่วม 3 ล้านใบ หรือราว 10% เกือบทั้งหมดเป็นบัตรที่กาก้าวไกล ถ้าไม่ถูกถือว่าเป็นบัตรเสีย ก้าวไกลอาจได้ ส.ส. เพิ่มอีก 50 คน เพราะบางเขตแพ้แค่ 4 คะแนน
คอยดูว่าจะมีการร้องขอนับคะแนนใหม่หรือไม่ ถ้ามี คงโป๊ะเช๊ะกันหลายเขต
2.กระบวนการถ่ายโอนอำนาจกำลังเดินหน้าแทบทุกกระทรวง แม้มีเสียงคำรามว่า 8 พรรค ยังไม่ได้เป็นรัฐบาล แต่แทบไม่มีใครฟัง อย่างน้อยก็ทำกันลับๆ หรือโดยระบบซูม
แม้ กทม. ก็จะร่วมหารือกับพรรคร่วมรัฐบาลใหม่โดยเปิดเผย เพราะเป็นวิถีปกติของประเทศประชาธิปไตย
3.ความคิดที่จะรัฐประหารโดยไสยศาสตร์ทางกฎหมาย หรือจะให้การเมืองเดินไปตามครรลอง ยังไม่ตกผลึกดี
พวกกองหน้า กองหลอน ที่หิวแสงออกมาโพนทนาสร้างกระแสก่อนหน้านี้ ค่อยๆ เงียบเสียงลง เกิดอะไรขึ้นหนอ?
หรือเพราะว่าเมื่อวันที่ 3 มิถุนายน ท่าทีของลุงออกอาการยอมรับผลการเลือกตั้งและเตรียมฝากฝังการบริหารบ้านเมืองไว้กับรัฐบาลใหม่
แต่แสงไฟกำลังส่องหน้านักไสยศาสตร์จ้าขึ้นทุกที และท่าทีมวลชนไม่ยอมให้ทำรัฐประหารแบบไสยศาสตร์ทางกฎหมายก็ขยับตัวแรงขึ้นเป็นระยะๆ แม้จะมีเสียงขู่จากขบวนการIO เชียร์ลุงว่าจะใช้กองกำลัง คฝ. จัดการอย่างเฉียบขาด
ใครคิดจะเสี่ยงจุดไฟเผาเมือง ก็ให้ไปค้นดูเหตุการณ์ปฏิวัติอิสลามในอิหร่าน และเนปาล หรือเหตุการณ์ปฏิวัติสีในอิรัค ลิเบีย ศรีลังกา ว่าเป็นอย่างไร
เพราะเมื่อถึงสถานการณ์หนึ่งๆ แล้ว กองกำลังเหล่านั้นจะยืนอยู่ข้างใคร
4.วันเวลาของการรักษาการของ ครม. เหลือน้อยเต็มทีแล้ว ผู้คนจำนวนมากก็หายหน้าไปโดยลำดับจนเงียบเหงาเหมือนบรรยากาศยามพลบ
มีการใดคั่งค้างและสามารถทำได้เพื่อประโยชน์ชาติบ้านเมือง พึงรีบทำอย่าให้คั่งค้างเป็นอัปมงคลเลย ใครที่ถูกส่งตัวไปกินบ้านกินเมืองตามหน่วยงานต่างๆ ก็เตรียมเก็บของกลับบ้านได้แล้ว
5.ถึงวันนี้เสียงสนับสนุนนายพิธายังไม่ถึง 376 เสียง ถ้าการเมืองไปตามครรลองนายพิธาจะเป็นนายกฯ ไม่ได้
ยิ่งนโยบายต่อยอดยุทธศาสตร์อินโดแปซิฟิก ยกระดับความร่วมมือด้านความมั่นคงกับสหรัฐ ซึ่งเป็นยุทธศาสตร์ต่อต้านจีน, เตรียมทำสงครามกับจีน และการแทรกแซงประเทศเพื่อนบ้าน จนเกิดความตึงเครียดทางทหารขึ้นในขณะนี้ ถูกเอามาเปิดเผยอย่างกว้างขวาง ก็ยิ่งทำให้ ส.ว. ไม่มีทางโหวตให้ แม้ว่าจะมีทูตบางประเทศเข้ามา Lobby ให้ก็ตาม
กรณีนี้จึงควรปล่อยให้เป็นไปตามครรลองของระบอบประชาธิปไตยดีกว่าที่จะจุดไฟเผาเมืองด้วยไสยศาสตร์ทางกฎหมาย ซึ่งมีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดเป็นกลียุค ด้วยการปฏิวัติ 3 ชนิด คือการปฏิวัติประชาชาติ การปฏิวัติสี และการรัฐประหาร ที่จะประดังเข้ามาพร้อมกัน.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
‘ไอติม’ ไล่บี้ กกต. ปมเงิน 8.6 แสน โยงสำนวนเลือกตั้ง 'สุขสมรวย' หรือไม่
“พริษฐ์” ตั้ง 3 คำถามถึง กกต. หลังแจงเจ้าหน้าที่ผู้รับเงิน 8.6 แสนบาท ทำสำนวนเลือกตั้ง สส. ช่วงเวลาเดียวกับการโอนเงิน
'แสวง' กางไทม์ไลน์เงินโอน 13 ครั้ง ยันไม่เกี่ยวคดีเลือก สว.
เลขาธิการกกต. แจงปมอดีตพนักงานสอบสวน กกต.รับเงินโอนจากบุคคลในอำนาจเจริญ 13 ครั้ง รวม 8.6 แสนบาท ยันตรวจสอบแล้วไม่เกี่ยวสำนวนเลือก สว.67
มติ กกต. 5 ต่อ 2 'แสวง' ผ่านประเมิน นั่งเลขาฯ ต่อถึง มี.ค.70
ที่ประชุม กกต.ลงมติ 5 ต่อ 2 ให้ “แสวง บุญมี” ผ่านประเมินผลงานปีงบประมาณ 2568
2 ปียังสอบไม่เสร็จ! กกต. แจงเส้นเงิน 8.6 แสน นักการเมืองอำนาจเจริญโอนให้เจ้าหน้าที่ กกต. อยู่ในสำนวน
สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ออกเอกสารชี้แจง กรณีมีการเปิดเผยข้อมูลในคดีฮั้วสว. พบเส้นทางการเงินในจังหวัด อำนาจเจริญ โดยมีการโอนเงินจากบุคคลรายหนึ่งไปยังพนักงานสืบสวนและไต่สวนชำนาญการ ของสำนักงานกกต. จำนวน 13 ครั้ง
อุตุฯ เตือนฝนถล่ม 37 จังหวัด ทะเลคลื่นสูง 2-3 เมตร เรือเล็กงดออกฝั่ง
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ประเทศไทยยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง เนื่องจากร่องมรสุมพาดผ่านตอนบนของภาคเหนือ และประเทศลาวตอนบน ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้
'ไอติม' กาหัว 'กกต.' แจงเส้นเงินนักการเมืองท้องถิ่นซุ้ม 'สุขสมรวย'
'ไอติม' ให้เวลา กกต. 1-2 วัน แจงเส้นเงิน 8 แสนของ 'ญานี' นักการเมืองท้องถิ่นซุ้ม 'สุขสมรวย' โอนเข้ากระเป๋าพนักงานสอบสวน กกต. ช่วงเลือก สว. จี้ เร่งชี้แจง-ส่งศาลฟันฮั้ว เตือนอย่าละเว้นปฏิบัติหน้าที่

