'นิพิฏฐ์' บอกยังเชียร์ 'พิธา' จัดตั้งรัฐบาล แต่ต้องแสดงวุฒิภาวะการเป็นผู้นำประเทศด้วย สุดงงบอกว่าจะเช็กบิล 'บิ๊กตู่' ไม่รู้พูดเพื่ออะไร ยิ่งพูดยิ่งสะท้อนกึ๋นตัวเอง
07 มิ.ย.2566 - นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ แกนนำพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) โพสต์เฟซบุ๊กในหัวข้อ “แสดงวุฒิภาวะให้เห็นหน่อย” ระบุว่าเมื่อวานผมแสดงความเห็นว่าวุฒิภาวะ ของคุณพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ มีไม่ถึงที่จะเป็นนายกรัฐมนตรี และคุณพิธาจะกลายเป็นผู้นำความขัดแย้งคนใหม่
เมื่อวานคุณพิธา ตอบคำถามสื่อทำนองว่า “จะเช็กบิลพลเอกประยุทธ์ ตามระบบ” ผมไม่รู้ว่า คุณพิธา พูดทำไม พูดแล้วได้อะไร จะเช็กบิลพลเอกประยุทธ์ เรื่องอะไร ผมว่ายิ่งพูด กลิ่นความเจริญยิ่งจางหายไปทุกวัน
นี่แหละ ที่ผมแสดงความเห็นว่าวุฒิภาวะไม่ถึงที่จะเป็นผู้นำประเทศ
ผมคิดว่า คุณพิธา กำลังจะทำ 2 เรื่อง
1.นิรโทษกรรม หรือ ทบทวน ความเสียหายของบุคคลที่ได้รับผลกระทบจากการยึดอำนาจ
2.เช็กบิล พลเอกประยุทธ์
ผมจะบอกคุณพิธา ว่าเวลามีการยึดอำนาจ ผู้ยึดอำนาจเขาจะใช้หลักตามทฤษฎีการเมือง 2-3 หลัก หลักนี้ใช้กันทั่วโลกในประเทศที่ยังมีการยึดอำนาจรัฐอยู่ คือ
1.หลักความมั่นคงของรัฐอยู่เหนือกฎหมาย หมายความว่า เขาจะไม่ยอมให้รัฐเป็นรัฐที่ล้มเหลว (Failed State) หากจะยึดอำนาจเพื่อรักษารัฐไว้เขาก็จะทำ
2.หลักมีรัฐ ดีกว่าไร้รัฐ หลักนี้ ก็สืบเนื่องมาจากหลักข้อ 1.โดยเชื่อว่า ไม่ว่าพลเมืองในรัฐจะมีความคิดเป็นอิสระอย่างไรก็ตาม แต่จะหวนกลับไปอยู่อิสระแบบไร้รัฐไม่ได้อีกต่อไป จึงต้องรักษารัฐไว้
ผมไม่รู้ว่า การพูดว่า จะเช็กบิลพลเอกประยุทธ์ พูดทำไม พูดแล้วได้อะไร มีอะไรที่จะเช็กบิลท่านหรือเปล่า นี่ไง! ที่ผมกล่าวว่าวุฒิภาวะไม่ถึงที่จะเป็นนายกรัฐมนตรี ผมยังเชียร์คุณพิธาอยู่นะ และเห็นว่า คุณพิธา มีความชอบธรรมมากกว่าคนอื่นที่จะจัดตั้งรัฐบาล แต่แสดงวุฒิภาวะความเป็นผู้นำประเทศให้เห็นหน่อย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'นิพิฏฐ์' เตือนสติอย่าให้วิญญาณลูกหลานร้องไห้!
นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีต สส.พัทลุง และสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.)
'อนุทิน' สวมชุดนายกองใหญ่ ลงพื้นที่อีสานใต้ ติดตามสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา
นายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย สวมชุดนายกองใหญ่ ออกเดินทางไปยัง 3 จังหวัดชายแดนไทย-กัมพูชา
'อนุทิน' เปิดเพจหาเสียง ประเดิมแจง 3 เหตุไม่ขึ้นเวทีดีเบต
'อนุทิน' เปิดเพจหาเสียง ประเดิมแจงเหตุไม่ร่วมเวทีดีเบต ร่ายยาว 3 ข้อจำกัด เลือกใช้ช่องทางนี้สื่อสารประชาชนแทน
นายกฯ แยกเรื่องถกจีบีซี กับทหารขาขาดราย 9 ชี้หน้าที่กองทัพตอบโต้
นายกฯ ชี้ทหารเหยียบทุ่นระเบิดขาขาดรายที่ 9 คนละเรื่องกับประชุมจีบีซี ส่วนการตอบโต้เป็นหน้าที่กองทัพ
'นักประวัติศาตร์' ร่อนจม.เปิดผนึกถึงนายกฯแนะ 6 ขั้นตอน ขอคืน 'ปราสาทพระวิหาร'
นายเทพมนตรี ลิมปพยอม นักวิชาการอิสระอิสระด้านประวัติศาสตร์และนักเทววิทยา โพสต์เฟซบุ๊ก เผยแพร่ จดหมายเปิดผนึก เรื่อง ขอคืนปราสาทพระวิหารและใช้ข้อสงวนสิทธิ์ เรียน ฯพณฯท่านนายกรัฐมนตรี มีใจความว่า
เปิดเบื้องลึก! ทำไม 'ภูมิใจไทย' มีแคนดิเดตนายกฯแค่ 2 คน
นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กในหัวข้อ "ทำไม ภูมิใจไทย มีแคนดิเดตเพียง 2 คน" โดยระบุว่า

