อดีตรองอธิบดี มธ.จับโป๊ะ 'พิธาคีโอ' ปมถือหุ้นไอทีวี

'รศ.หริรักษ์ สูตะบุตร' จับโป๊ะพิธาคีโอรอบใหม่ ชี้ตอบคำถามสื่อปมหุ้นไอทีวีไม่ตรงเอกสารที่เผยแพร่ในโลกออนไลน์ เพราะหนังสือ บอจ.2 มีชื่อแดดดี้ทิมถือหุ้น ไม่มีวงเล็บว่าผู้จัดการมรดกเลย

08 มิ.ย.2566 - รศ.หริรักษ์ สูตะบุตร อดีตรองอธิการบดีฝ่ายบริหารบุคคล มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า ในโอกาสที่มีการแถลงข่าวความคืบหน้าในการจัดตั้งรัฐบาลร่วม 8 พรรควันนี้ นักข่าวคนหนึ่งตั้งคำถามถึงคุณพิธากรณีถือหุ้น itv ว่า การเป็นผู้จัดการมรดกของคุณพิธา เริ่มขึ้นเมื่อใดและหมดลงเมื่อใด และก่อนการเลือกตั้งปี 2562 คุณพิธาได้ถือหุ้น itv อยู่หรือเปล่า

คุณพิธาตอบว่า การเป็นผู้จัดการมรดกเริ่มขึ้นเมื่อศาลอนุญาต ซึ่งคงหมายถึงเมื่อศาลมีคำสั่งให้คุณพิธาเป็นผู้จัดการมรดกนั่นเอง ส่วนหมดลงเมื่อใด คุณพิธาตอบว่า หมดลงเมื่อได้โอนหุ้นไปให้ทายาทแล้ว แต่ไม่ตอบว่า ก่อนการเลือกตั้งปี 2562 ได้ถือหุ้น itv อยู่หรือไม่

นักข่าวถามต่อว่า คุณพิธาได้รับโอนหุ้นมาหรือไม่ หรือเป็นเพียงผู้จัดการมรดกเท่านั้น คุณพิธาตอบว่าไม่ได้รับโอนหุ้น เพียงเป็นผู้จัดการมรดกเท่านั้น มีเสียงมาจากนักข่าวอีกคนว่า มีเอกสารยืนยันหรือไม่ คุณพิธาตอบว่า แน่นอนครับ

คำตอบคุณพิธาที่ว่าไม่ได้รับโอนหุ้น เป็นเพียงผู้จัดการมรดก น่าจะไม่เป็นความจริงนะครับ การโอนหุ้นที่เป็นมรดก กรณีมีผู้จัดการมรดกทำได้ 2 แบบ

1.อาศัยอำนาจผู้จัดการมรดก โอนหุ้นจากชื่อคุณพ่อของคุณพิธามาเป็นชื่อของคุณพิธาในฐานะผู้จัดการมรดก กรณีนี้ในหนังสือบริคณห์สนธิ หรือ บอจ. 2 จะปรากฎชื่อคุณพิธาเป็นผู้ถือหุ้นแต่จะมีวงเล็บว่า ผู้จัดการมรดก

2.อาศัยอำนาจผู้จัดการมรดก โอนหุ้นจากชื่อคุณพ่อคุณพิธามาเป็นของทายาทคนใดคนหนึ่งในกองมรดก ซึ่งคุณพิธาเองก็เป็นทายาทคนหนึ่งที่มีสิทธิในกองมรดก

จากหนังสือ บอจ.2 ที่ปรากฎในข่าว มีชื่อคุณพิธาเป็นผู้ถือหุ้นจำนวน 42,000 หุ้น โดยไม่มีวงเล็บว่า ผู้จัดการมรดก หรือในฐานะผู้จัดการมรดก

ถ้าหนังสือ บอจ.2 ที่นำเสนออยู่ในข่าวเป็นเอกสารจริง ไม่ใช่เอกสารปลอม เป็นไปไม่ได้ที่คุณพิธาจะไม่ได้รับโอนหุ้นมา เพราะถ้าคุณพิธายังไม่ได้รับโอนหุ้นหรือโอนหุ้นไปให้ทายาทคนอื่น ในเอกสาร บอจ.2 ต้องยังคงเป็นชื่อของผู้ที่ถือหุ้นอยู่เดิมคือคุณพ่อของคุณพิธา

หวังว่าคุณพิธาจะไม่ได้พูดอะไรไปในวันนี้ที่ทำให้เขาเอาชื่อ Pinocchio มาเป็นชื่อคุณพิธาอีกนะครับ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'หมออ๋อง' โต้สมคบคิดก้าวไกล กอดเก้าอี้รองปธ.สภา เมิน สส. ไม่ยอมรับ

'ปดิพัทธ์' เลือกกอดเก้าอี้รองปธ.สภาฯ แทนไขก๊อก โต้สมคบคิดกับก้าวไกล ฮั้วผลประโยชน์การเมือง เผยกำลังคุยพรรคเป็นธรรม-ไทยสร้างไทย เมิน สส.ในสภาไม่ยอมรับ

'เด็ก ปชป.' ขยี้ก้าวไกลการละคร จ่อร้อง ปปช. ฟันจริยธรรม 'หมออ๋อง'

'อี้​ แทนคุณ​' ซัดก้าวไกลการละคร ฮั้วยื้อเก้าอี้ไร้ศักดิ์​ศรีหนัก ปลุกคนไทย​ไล่ 'หมออ๋องเชียร์​เบียร์​' เลิกเล่นเกมรัก(ซ้อน)ทรยศ จ่อร้อง ป.ป.ช. สอบฝ่าจริยธรรมร้ายแรง

'หมอวรงค์' ซัดขับ 'หมออ๋อง' แค่ลูกไม้ตื้นๆ ไหนบอกทำการเมืองแบบใหม่

นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม หัวหน้าพรรคไทยภักดี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กถึงกรณีพรรคก้าวไกลมีมติให้นายปดิพัทธ์ สันติภาดา สส.พิษณุโลก

‘วันนอร์’ รอก้าวไกลชง ‘ชัยธวัช’ ผู้นำฝ่ายค้าน โยน ‘หมออ๋อง’ ตัดสินใจเก้าอี้ รองปธ.สภา

ประธานสภา รอพรรคก้าวไกลเสนอชื่อ ‘ชัยธวัช’ เป็นผู้นำฝ่ายค้าน โยน ‘หมออ๋อง’ ตัดสินใจร่วมกับพรรคจะขับออกหรือไม่

สัญญาณไม่ดี! ทำไม 'พิธา' บอก 'ชัยธวัช' ไม่ใช่ผู้นำขัดตาทัพ

นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม หัวหน้าพรรคไทยภักดี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ทำไมนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคก้าวไกล ต้องบอกว่า นายชัยธวัช ตุลาธน หัวหน้าพรรคก้าวไกล