ศาลยกคำร้อง ตำรวจดุสิตขอถอนประกัน 'สายน้ำ-ออย' คดี 112

9 มิ.ย.2566 - ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ศาลนัดฟังคำสั่งในคำร้องขอเพิกถอนการปล่อยชั่วคราวที่พนักงานสอบสวน สน.ดุสิตยื่นคำร้องขอให้ศาลอาญามีคำสั่งถอนประกัน นายนภสินธุ์ (ขอสงวนนามสกุล) สายน้ำ และ นายสิทธิชัย (สงวนนามสกุล)หรือ ออย สองนักกิจกรรมทางการเมืองวัย 18 และ 25 ปี 2 ผู้ต้องหาในความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 จากเหตุโพสต์ภาพชูสามนิ้วบริเวณลานพระบรมรูปทรงม้าเมื่อวันที่ 7 มี.ค. 2566 ซึ่งถูกนำตัวมายื่นคำร้องฝากขังโดยศาลมีคำสั่งอนุญาตให้ประกันตัว โดยกำหนดเงื่อนไข ห้ามมิให้ผู้ต้องหาทั้งสองกระทำการใดๆ ในลักษณะเดียวกันกับที่ถูกกล่าวหา หรือเข้าร่วมกิจกรรมใดๆ ที่อาจก่อให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง และกิจกรรมหรือกระทำใดๆ ในอันที่จะทำให้เกิดความเสื่อมเสียต่อสถาบันฯ

ต่อมามีผู้ร้องว่าผู้ต้องหาทั้ง2ล้อกระทำผิดเงื่อนไขการปล่อยชั่วคราวโดยระบุถึงการชักชวนชุมนุมเเละร่วมชุมนุมกับกลุ่มที่กระทบกับสถาบันฯ

วันนี้2ผู้ต้องหาเดินทางมาศาลเพื่อฟังคำสั่ง
ศาลพิเคราะห์ว่า ผู้ต้องหาทั้งสองทำผิดสัญญาประกันบางส่วน โดยนายนภสินธุ์ ยังไม่บรรลุนิติภาวะและ ฝ่าฝืนข้อกำหนดศาล เป็นครั้งแรก จึงเห็นควรให้โอกาสกลับตัวปฏิบัติ ตามเงื่อนไขประกันตัวใหม่ สมควรว่ากล่าวตักเตือนเป็นลายลักษณ์อักษรถึงกิจกรรมเพื่อเรียกร้องต้องไปเป็นไปตามครรลองของประชาธิปไตย และจำเป็นต้องอยู่ภายใต้กฎหมาย ไม่ไปละเมิดสิทธิของบุคคลอื่น หรือเพื่อไม่ให้เกิดความวุ่นวายต่อบ้านเมือง ส่วนนายสิทธิชัยอายุกว่า 25 ปี มีวุฒิภาวะความสามารถรู้ผิดชอบชั่วดีโดยสมบูรณ์แล้ว แต่กลับฝ่าฝืน เงื่อนไขประกันบางส่วน นอกจากตักเตือนเพื่อไม่ให้ไปกระทำผิดประการอื่นแล้ว อาศัยอำนาจตามประมวลฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 119 วรรค 1 ปรับ 2,000 บาท มิฉะนั้นให้ขังระหว่างนี้ระยะเวลา 4 วัน เสร็จแล้วจึงยกคำร้องขอเพิกถอนคำสั่งอนุญาตปล่อยชั่วคราว

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ศาลอุทธรณ์ ไม่ให้ประกันตัว 'อานนท์' ชี้กระทำเรื่องร้ายแรงกระทบการปกครองฯ

นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความ เปิดเผยความคืบหน้าในการยื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราว นายอานนท์ นำภา อายุ 39 ปี ทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนและแกนนำกลุ่มที่เรียกตัวเองว่าราษฎร หรือชาว

ส่อนอนคุกยาว! ศาลอุทธรณ์ ยังไม่มีคำสั่งให้ประกันตัวชั่วคราว 'อานนท์ นำภา'

ผู้สื่อข่าวรายงาน ความคืบหน้ากรณีศาลอาญาพิพากษาจำคุก นายอานนท์ นำภา 4 ปีไม่รอลงอาญาฐานดูหมิ่นสถาบันฯ ปรับอีก 20,000 บาทกรณี

'ศาลอาญา' เเจงออกหมายค้นบ้าน 'บิ๊กโจ๊ก' ชอบเเล้ว แต่ตรวจสอบจงใจปิดบังข้อเท็จจริงหรือไม่

ศาลอาญา เเจง ปมออกหมายค้นบ้าน 'บิ๊กโจ๊ก' ชอบเเล้ว เป็นไปตามพยานหลักฐาน ชี้ไม่ต้องคำนึงเป็นบ้านข้าราชการระดับสูง เเต่อยู่ระหว่างตรวจสอบเคสนี้จงใจปิดบังข้อเท็จจริงหรือไม่

ส่ง 'อานนท์' นอนเรือนจำ รอศาลอุทธรณ์พิจารณสั่งประกันตัวหรือไม่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความของนายอานนท์ นำภา ได้ยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์ เป็นเงินสด 2 แสนบาทขอปล่อย

ด่วน! ศาลอาญาสั่งจำคุก 'อานนท์ นำภา' 4 ปี ไม่รอลงอาญา หมิ่นสถาบัน

‘อานนท์’ ขึ้นศาลอาญาฟังคำพิพากษา คดี ม.112 ย้ำ กำลังใจยังดี ลั่นแม้สูญเสียอิสระภาพโดยส่วนตัวก็คุ้มค่าด้วยความเต็มใจ ขอนักกิจกรรมสู้ต่อไป เพราะประเทศเปลี่ยนแปลงไปเกินย้อนกลับ