'แทนคุณ' ชี้ 'หยก' เป็นเหยื่อของลัทธิคลั่งเสรีภาพ​แบบก้าวร้าวสุดโต่ง!

'อี้ แทนคุณ' ชี้ 'หยก' เป็นเหยื่อของลัทธิ​คลั่งเสรีภาพแบบก้าวร้าวสุดโต่ง แนะโรงเรียน​ใช้นักจิตวิทยา​แนะแนวชีวิต สร้างความอบอุ่น​ใหม่ให้แทน

15 มิ.ย.2566 - นายแทนคุณ​ จิตต์​อิสระ​ ประธาน​คณะกรรมการ​ส่งเสริม​สิทธิ​มนุษยชน​และ​ความ​เสมอภาค​ระหว่าง​เพศ​ พรรค​ประชา​ธิ​ปัตย์ (ปชป.) โพสต์เฟซบุ๊ก​ถึง​กรณี “หยก” เยาวชน​ที่มีพฤติกรรม​ต่อต้าน​ระบบ​ระเบียบ​วินัยทางโรงเรียน รวมไปถึงจารีตทางสังคม​ไทยจนเป็น​เหตุให้ถูกดำเนินคดี​และมีพฤติกรรม​ที่ก้าวร้าวรุนแรง​ว่า เกิดจากสาเหตุ​จากการเสพข่าวและรับสารทางการเมือง​ของลัทธิ​คลั่งเสรีภาพแบบก้าวร้าวสุดโต่ง ของพรรคการเมืองหนึ่งที่มองทุกอย่าง​ในสังคมไทยในแง่ลบแง่ร้าย ซึ่งเกิดจากการป้อนข้อมูล​และทัศนคติ​ทางการเมือง​แบบต่อต้านผ่านกลไกการสื่อสารทั้งทางโซเชียล​มีเดีย​ การทำกิจกรรม​กลุ่ม​ การคบคุ้นกับรวมกลุ่มเพื่อนที่มีทัศนคติ​โน้มเอียงแบบต่อต้านสังคม ซึ่งแม้ว่าในมุมมองของสังคมจะมองว่าเป็นพฤติกรรม​ที่ก้าวร้าวรุนแรงมีลักษณะ​เป็น​ไปในเชิงลบแต่สำหรับ​ตัวเยาวชน​คนดังกล่าวและกลุ่มเพื่อนที่ได้รับความสนใจ​ จากกลุ่มเพื่อนที่มีทัศนคติ​ไปในทางเดียว​กัน กลับทำให้เกิดการเสริมแรงทางบวก (positive reinforcement ) กล่าวคือ กลายเป็น​ความเท่ห์ ตื่นเต้น ท้าทาย ห้าวหาญ​มีสามารถ​เอาชนะระบบ ระเบียบ​และกลไกทางสังคมที่ตนและพวกต่อต้านจนได้รับการยอมรับ ซึ่งในความรู้สึก​ของพวกเขา​มันคือการชดเชยส่วนที่ขาดหายไปจากครอบครัว​หรือเพื่อนที่ต้องปฎิบัติ​ตามกฎระเบียบ​และอยู่​ในความปกติของสังคม

“การเสริมแรงทางบวกในมุมกลับทำให้เกิด​พฤติ​กรรมต่อต้านสังคมที่เข้มข้นขึ้น และมีการขยายผล จากเครือข่าย​ที่ มีลัทธิ​คลั่งเสรีภาพแบบก้าวร้าว ผ่านกลไกของพรรคการเมืองพรรคหนึ่งป้อนความคิดเหล่านี้โดยไม่คำนึงถึง​ผลกระทบ​และทำอย่างต่อเนื่องอย่างเป็นระบบ เป็น​กระบวนการ​จะยิ่งทำลายคุณ​ค่าและอัตลักษณ์​แบบประนีประนอม​ของเยาวชน​ไทยในระยะยาว เพราะยิ่งสังคมให้ความสนใจมากเท่าไหร่​ ยิ่งมีเหยื่อที่เกิดจากการอบรมเลี้ยงดูที่ขาดพร่อง และไปเสพติด​การให้คุณค่าทางสังคมแบบก้าวร้าวและเชื่อมั่นในสิ่งที่ตัวเองและเพื่อนที่อยู่ในห้องแห่งเสียงสะท้อน​ทางความคิดใช้เป็นหลักดำเนินชีวิต​ซึ่งมีแต่จะทำให้ตัวเองติดบ่วงความรุนแรง​ไปเรื่อยๆ”

นายแทนคุณโพสต์อีกว่า อยากให้ทางคณาจารย์​ใช้ความอดทนอดกลั้น​ให้มากและหาโปรแกรม​ทางจิตวิทยา​เชิญ​ผู้​เชี่ยว​ชาญ​มาช่วยเหลือ​ดูแลหยก และมองหาทางออกร่วมกันกับครอบครัว​และสังคม เพื่อเสริมหนุนให้เขาได้มีทางรอดทางอื่นไม่ผลักไส​ให้ไปตกเป็น​เหยื่อ​ของกลุ่มขบวนการลัทธิคลั่งเสรีภาพ​แบบก้าวร้าวสุดโต่ง ที่ขับเคลื่อน​โดยพรรคการเมือง​บางพรรคที่เน้นปลุกปั่นไปที่เด็กและเยาวชนจนตนอดห่วงไม่ได้​ว่าในอนาคตเราจะมีเหยื่อแบบหยกเพิ่มขึ้น​เรื่อยๆ

“อนึ่งแม้ว่าเสรีภาพ​จะเป็น​สิ่งที่สวยงามและเป็นคุณ​ค่าหนึ่งในระบอบประชาธิปไตย​ แต่หากมุ่งทำลายระบบและค่านิยมแห่งการประนีประนอม​ที่ช่วยรักษาระเบียบ​วินัย กฎกติกาไปจนถึงจารีตที่ดีงามทางสังคมและนำมาซื่งความแตกแยกที่รุนแรงของครอบครัว​ โรงเรียน​ และสังคมแล้วก็ควรหาทางแก้ไขต่อไป”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'นราพัฒน์' เชื่อ 'มาดามเดียร์' ลงชิงเก้าอี้หัวหน้า ปชป. ทำให้ภาพพรรคดีขึ้น

นายนราพัฒน์ แก้วทอง รักษาการองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ซึ่งเสนอตัวลงชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ในวันที่ 9 ธ.ค.นี้ กล่าวถึงกรณีที่น.ส.วทันยา บุนนาค ประกาศตัวลงชิงหัวหน้าพรรคปชป.ว่า ยืนยันลงชิงหัวหน้าพรรคเช่นเดิม และเห็นว่าเป็นเรื่องดีที่มีคนมาลงชิงหัวหน้าพรรค

ไม่สนองนโยบายนาย! องอาจฟันธงปมเด้งอธิบดีดีเอสไอ

'องอาจ' เชื่อเด้งอธิบดีดีเอสไอเกี่ยวกับหมูเถื่อน และไม่สนองนโยบายนาย คนในรัฐบาลออกมาบอกว่าไม่เกี่ยวกับหมูเถื่อน 'อมพระมาพูดก็ไม่เชื่อ'

'มาดามเดียร์' ชิงหัวหน้า ปชป.ยังกั๊กเปิดตัวทีมงานเพราะหากแพ้แล้วไม่มีที่ยืน!

'มาดามเดียร์' ประกาศชิงหัวหน้า ปชป. ลั่นก้าวข้ามระบบอุปถัมภ์ ข้อจำกัดอายุ แจงไม่เปิดตัวทีมงาน เหตุบทเรียนในอดีตฝ่ายแพ้ไม่มีที่ยืน ย้ำจุดยืน มุ่งหวังเป็นฝ่ายค้าน-ไม่พลิกขั้วร่วมรัฐบาล

'เทพไท' ชี้ครบ 100 วัน 'นักโทษเทวดา' อยู่ในไทยแต่ไม่ถูกจองจำแม้แต่วันเดียว

'เทพไท' เห็นด้วยหากจะมีนิรโทษกรรมแต่ต้องไม่เลือกปฏิบัติ ซัดนักโทษเทวดา วันนี้ครบ 100 วันที่ทักษิณกลับไทยแต่ยังไม่ได้นอนคุกแม้แต่วันเดียว

'มาดามเดียร์' จ่อเปิดตัวชิงเก้าอี้หัวหน้า ปชป.

น.ส.วทันยา บุนนาค ประธานคณะทำงานนวัตกรรมการเมือง กทม. พรรคประชาธิปัตย์ สนใจลงชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ล่าสุด น.ส.วทันยา ไปกราบขอพรหลวงพ่อนาค วัดประยูรวงศาวาสวรวิหาร ที่ก่อตั้งโดยต้นตระกูลบุนนาค

นราพัฒน์-ลงชิงเก้าอี้หน.ปชป. กับสถานการณ์ พรรคประชาธิปัตย์ หลัง 9ธ.ค. และโอกาสจับมือพรรคเพื่อไทย?

การประชุมใหญ่พรรคประชาธิปัตย์(ปชป.)วันที่ 9 ธ.ค.ที่จะถึงนี้ เพื่อเลือก"หัวหน้าพรรคปชป."คนใหม่ รวมถึงกรรมการบริหารพรรคปชป.ชุดใหม่ อยู่ในความสนใจของแวดวงการเมืองไม่น้อย