อดีตบิ๊ก ศรภ.ย้อนวันวานเล่าเรื่องการแต่งชุดนักเรียน!

พล.ท.นันทเดชเล่าความหลังถึงการใส่ชุดนักเรียน พร้อมชี้ข้อดีและข้อเสีย ก่อนตบท้ายยกนักวิชาการญี่ปุ่นระบุเมื่อย้อนคิดถึงวันวานจะช่วยพักผ่อนสมองซีกซ้าย

21 มิ.ย.2566 - พล.ท.นันทเดช เมฆสวัสดิ์ อดีตหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการพิเศษ ศูนย์รักษาความปลอดภัยแห่งชาติ (ศรภ.) โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า ครอบครัวพวกเราแต่งชุดนักเรียนไปเรียนกันมาตั้งแต่รุ่นปู่จนมาถึงรุ่นเหลนแล้ว ทุกคนก็มีความสุขกับเครื่องแบบนี้มากครับ เพื่อนๆก็รักกันมาจนทุกวันนี้ ทุกข์ด้วยกัน สุขด้วยกัน เดือดร้อนแทนกันได้ ก็เพราะมีความทรงจำดีๆ สนุกสนานในวัยเด็ก ซึ่งมี “เครื่องแบบนักเรียน” นี้เกี่ยวข้องอยู่ด้วยเป็นส่วนใหญ่
จนถึงปัจจุบันนี้ เครื่องแบบนักเรียน ยังเป็นสิ่งที่ระบุความเป็น “พวกเดียวกัน” เชื่อมโยงผูกพันพวกเราเข้าหากัน เป็นศิษย์ร่วมสถานศึกษาเดียวกันอย่างเต็มภาคภูมิ แม้บางครั้งจะทำนอกเหนือกฏระเบียบไปบ้าง เช่น การร่วมกันแอบครูสูบบุหรี่ รวมกลุ่มไปมีเรื่องกับนักเรียนโรงเรียนอื่น เพื่อแย่งตำแหน่งราชันย์ขาสั้น หรือการซ่อนสูตรคณิตศาสตร์เวลาเข้าสอบไว้ใต้ขากางเกง เวลาจะดูก็แค่พับขึ้นมา แล้วยังมีความถนัดในการเตะบอลพลาสติก ขณะเดียวกันก็สามารถเข้าเรียนได้ทันทุกที เป็นต้น

ส่วนนักเรียนหญิง ก็ไม่ต้องมาเสียเวลาเลือกชุดเสื้อผ้าตอนตื่นเช้า เพื่อไม่ให้ซ้ำกับเมื่อวานนี้ ซึ่งถ้าไม่แต่งเครื่องแบบ ก็ต้องมีองค์ประกอบของชุดที่ใส่ ตามมาอีกมาก เช่น กระเป๋า ร้องเท้า สร้อยคอ สร้อยคอมือ สร้อยข้อเท้า ฯลฯ

ในขณะที่ ความสะดวกอย่างหนึ่งของ “การไม่แต่งเครื่องแบบนักเรียน” ที่เด็กกลุ่มหนึ่งต้องการน่าจะเป็นเรื่องที่ สามารถไปเที่ยวต่อได้เลย ก็เท่านั้นเอง

เครื่องแบบนั้น ที่ทำให้รู้ว่า คนไหนเป็นครู คนไหนเป็นนักเรียน ที่สำคัญ คือ เป็นการเตือนให้เรารู้ว่า เรากำลังทำหน้าที่อะไรอยู่ และเป็นการเรียนรู้ที่จะเคารพกติกาของการอยู่ร่วมกัน รวมทั้งกติกาของสังคมที่เราต้องออกไปเผชิญในอนาคตอีกด้วย

นักวิชาการญี่ปุ่นคนหนึ่งกล่าวว่า การนึกถึง “โรงเรียนเก่า หรือ เรื่องที่เกิดขึ้นจากการใส่เครื่องแบบเชยๆ” นั้น ถือเป็นการพักผ่อนสมอง (ซีกซ้าย) ที่เรามักจะใช้มันทำงานอย่างหนักมาเกือบทุกวัน โดยให้สมองซีกขวา ซึ่งเป็นสมองส่วนของความสุขได้ทำงานบ้าง

อ่านแล้วลองจิตนาการทำดูซิครับ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เพื่อไทย' สู้ตายแจกเงินหมื่นดิจิทัล จะตายสมใจไหม!

พล.ท.นันทเดช เมฆสวัสดิ์ อดีตหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการพิเศษ ศูนย์รักษาความปลอดภัยแห่งชาติ (ศรภ.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า "เพื่อไทยสู้ตายเรื่องเงินดิจิทัล 1 หมื่นบาท จะตายสมใจไหม

จบดรามา! อารยธรรมทวารวดี 'พ่อทุกสถาบัน'

พล.ท.นันทเดช เมฆสวัสดิ์ อดีตหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการพิเศษ ศูนย์รักษาความปลอดภัยแห่งชาติ (ศรภ.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ไม่ทราบว่าใครเขียนนะครับ

'อดีตบิ๊กศรภ.' เตือนเมื่อ 'ทักษิณ' ติดปีกเรือนจำก็เอาไม่อยู่ จับตา 'การขอพระราชทานอภัยโทษ'

'อดีตบิ๊กศรภ.'เตือน เมื่อ'ทักษิณ' ติดปีก เรือนจำก็เอาไม่อยู่ จับตา การขอพระราชทานอภัยโทษ พรรคร่วมรัฐบาลจะมีท่าทีอย่างไร อย่าเป็นพวกโลกสวยที่ชอบคิดว่ามีทักษิณเป็นตัวประกันแล้วก็สบายใจได้

'อดีตบิ๊กศรภ.' ยอมรับน้ำใจของ 'ลุงป้อม' ส่วน 'ลุงตู่' เจอวิกฤติศรัทธาแน่ๆ

ภายหลังสมาชิกรัฐสภาลงมติโหวตเลือกบุคคลซึ่งสมควรแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรี โดยนายเศรษฐา ทวีสิน ได้รับความเห็นชอบเป็นนายกรัฐมนตรี พล.ท.นันทเดช เมฆสวัสดิ์ อดีตหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการพิเศษ ศูนย์รักษาความปลอดภัยแห่งชาติ (ศรภ.)