หล่อจัด! 'สุทิน' อัดรัฐบาลสลายม็อบจะนะไม่เคารพสิทธิมนุษยชน

ไม่ขอตำหนิการปฎิบัติหน้าที่ของตำรวจ เพราะเชื่อว่าเป็นคำสั่งจากรัฐบาล แต่ขอตำหนิรัฐบาลที่ไม่เคารพเรื่องสิทธิมนุษยชน และเกิดเหตุการณ์ลักษณะนี้หลายกรณีแล้ว

7 ธ.ค.2564-​ นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) กล่าวถึงกรณีที่เจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชนบุกจับชาวจะนะรักษ์ถิ่น ที่ปักหลักชุมนุมประท้วง เพื่อทวงถามเรื่องการยุติโครงการจะนะเมืองต้นแบบนิคมอุตสาหกรรมก้าวหน้าแห่งอนาคตนั้น อยู่บริเวณด้านหน้าทำเนียบรัฐบาล ช่วงคืนวันที่ 6 ธ.ค. ว่า ไม่ขอตำหนิการปฎิบัติหน้าที่ของตำรวจ เพราะเชื่อว่าเป็นคำสั่งจากรัฐบาล แต่ขอตำหนิรัฐบาลที่ไม่เคารพเรื่องสิทธิมนุษยชน และเกิดเหตุการณ์ลักษณะนี้หลายกรณีแล้ว เช่นกรณีผู้หญิงชาวอุดรธานีที่ระบายความรู้สึกของตัวเองต่อนายกรัฐมนตรี ซึ่งถือเป็นสิทธิที่ประชาชนจะทำได้ เนื่องจากไม่ได้มีการทำร้าย และรัฐบาลต้องรับฟังข้อเรียกร้องของประชาชน

ส่วนการชุมนุมของกลุ่มจะนะรักษ์ถิ่นก็ถือเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานเช่นกัน เนื่องจากไม่มีอาวุธและไม่ได้ขัดขวางความสงบสุขของสังคม แต่การที่รัฐบาลสั่งการเช่นนี้จะยิ่งทำให้สถานการณ์บานปลาย และฝ่ายค้านคงอยู่เฉยไม่ได้ โดยสัปดาห์นี้จะขอพูดคุยกับรัฐบาลในรูปแบบใดรูปแบบหนึ่ง ซึ่งอาจจะเป็นยื่นกระทู้ถามสดหรือการยื่นเป็นญัตติในการประชุมสภาฯสัปดาห์นี้.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เพื่อไทย' สงบปาก! ศาลรธน.ให้กฎหมายเลือกตั้งได้ไปต่อ ไม่อยากเสียเวลาคิดใครได้เปรียบ

นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย และประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน(วิปฝ่ายค้าน) กล่าวถึงกรณีศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.ไม่ขัดรัฐธรรมนูญว่า กระบวนการพิจารณาที่สภาดำเนินการมาเป็นขั้นเป็นตอนถือว่าเดินมาถูกทาง เชื่อว่าทุกคนโล่งอกบ้านเมืองจะเดินหน้าไปได้สู่การเลือกตั้ง

ประธานวิปค้าน ชี้ กม.กัญชา อาจเข้าสัปดาห์หน้า พิจารณาลากยาว 2 สัปดาห์

นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย (พท.) และประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่านค้าน (วิปฝ่ายค้าน) กล่าวถึงการประชุมสภา

‘สุทิน’ เข้าใจรัฐบาล ออกประกาศห้ามชุมนุมบริเวณจัดงานเอเปก

ป็นเรื่องปกติ หากเป็นช่วงที่ที่ต้องใช้บริเวณนั้นๆ เป็นที่รับแขกบ้านแขกเมือง เช่น ทางสัญจรไปมา พื้นที่ประชุม ที่รัฐบาลก็อาจจะนึกถึงเรื่องความปลอดภัยไว้

ฝ่ายค้าน เลื่อนยื่นซักฟอกหลังปีใหม่ เน้นนโยบาย-มาตรการรัฐล้มเหลว

ตอนนี้ที่ทางพรรค ได้พูดคุยกันก็จะมีเรื่องของการเก็บตกนโยบายและมาตรการสำคัญๆ ที่รัฐบาลไม่ทำหรือทำแล้วล้มเหลวเพื่อที่จะได้เสนอแนะให้รัฐบาลได้เร่งแก้ตัว