
24 ก.ค. 2566 – นายไพศาล พืชมงคล นักกฎหมาย และอดีตกรรมการผู้ช่วยรองนายกรัฐมนตรี (พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า การเมืองฉาก 2 หลอกแดก แหกตา ต้มตุ๋น
1.พรรคเพื่อไทย นัดพรรคการเมืองขั้วเก่ามาหารือ 2 วันซ้อน คือวันที่ 22 และ 23 กรกฎาคม ซึ่งรู้อยู่แล้วว่าพรรคขั้วเก่าไม่เอาก้าวไกล จึงมีลักษณะเหมือนยืมขั้วเก่าผลักไสก้าวไกล
แต่เพื่อไทยอาจจะลืมนึกว่า ก่อนเลือกตั้งได้ให้สัญญากับประชาชนไว้อย่างไรบ้าง และกำลังจะทำตามสัญญานั้น หรือว่ากำลังตระบัดสัตย์?
ที่สำคัญคือเพื่อไทยได้เข้าร่วมเป็นพันธมิตร 8 พรรคร่วมกับก้าวไกลตามแถลงการณ์ร่วม โดยรู้อยู่แล้วว่าก้าวไกลมีนโยบายอย่างไร
ดังนั้นเพื่อไทยจึงกลายเป็นหมู่บ้านกระสุนตก ทั้งจากกองเชียร์อำนาจเก่า และจากกองเชียร์ก้าวไกล แม้กระทั่งภายในพรรคเพื่อไทยเอง
2.ก้าวไกลประกาศจุดยืนจากภาคตะวันออกเมื่อวานนี้ชัดเจน ว่ายังยึดมั่นในแถลงการณ์ร่วม และไม่ฉีกแถลงการณ์ร่วม หากเพื่อไทยจะฉีกแถลงการณ์ร่วมไปรวมกับขั้วเก่า ก็เป็นเรื่องของเพื่อไทยต้องรับผิดชอบต่อประชาชนเอง
3.การเคลื่อนไหวการเมืองกำลังยกระดับไปอีกขั้นหนึ่งแล้ว ทั้งในสภา และนอกสภา
ด้านนอกสภานั้น ถ้าหากปรามาสว่าม็อบจุดไม่ติด ก็จะเป็นการตั้งอยู่ในความประมาทอย่างร้ายแรง!
การชุมนุมท่ามกลางสายฝนที่อโศก เมื่อวานนี้ และอีก 2 จังหวัดในภาคตะวันออก บอกชัดว่าการต่อสู้นอกสภาไม่เหมือนเหตุการณ์ชุมนุมในอดีตอีกแล้ว
4.เกิดเหตุแผ่นดินไหวที่วอยซ์ทีวี สื่อมวลชนมือดีที่ร่วมชีวิตกันมานานต่างออกจากงานกระสานซ่านเซ็น น่าห่วงว่าบทบาทเดิมจะหยุดหรือเลิกกันแน่ ซึ่งเป็นสัญญาณความเปลี่ยนแปลงใหญ่ที่กำลังเกิดขึ้น และอาจเกิดขึ้นในพรรคเพื่อไทยด้วย
5.การเลือกนายกรัฐมนตรี วันที่ 27 ยังไม่เคาะว่าจะจบแค่เลือกนายกรัฐมนตรี จากพรรคเพื่อไทยหรือไม่
คาดว่าจะมีการตกลงใจเรื่องนี้ในคืนวันพรุ่งนี้ หรืออย่างช้าวันที่ 26
6.ยืนยันว่าลุงป้อมไม่ลาออกจากหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ และจะไม่มีนายกฯ จากคนนอก.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
สะพัดเตรียมชงที่ประชุมสส.เพื่อไทยเปิดซักฟอก 'อนุทิน' ปมแก้น้ำท่วม-สแกมเมอร์ กดดัน พรรคส้มร่วมวง
แหล่งข่าวจากพรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่ากรรมการบริหารพรรคเพื่อไทย ได้ประชุมกันอย่างไม่เป็นทางการ มีความเห็นร่วมกันว่า จะยื่นญัตติเปิ
'จุลพันธ์' กั๊กวันยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล ลั่น 'ต่อให้รู้ก็บอกไม่ได้'
หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ระบุหากจะยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจจะเป็นช่วงเวลาใด ต่อให้รู้ก็บอกไม่ได้
'เด็จพี่' โผล่หยัน 'ปชน.' ไม่กล้าซักฟอก 'อนุทิน' กลัว 'ยุบสภา' ทำแก้รัฐธรรมนูญค้างเติ่ง
‘พร้อมพงศ์’ อัด ปชน. ตรรกกะย้อนแย้ง จี้ ‘อนุทิน’ ปลดรัฐมนตรีทุนเทา ไม่ได้ผล สอนมวย ยื่นอภิปรายใช้เสียงสภาฯ เกินครึ่งโหวตคว่ำ ปลดได้แน่ ผิดหวังห่วงเรื่องแก้รธน. มากกว่า ซักฟอกในสภาฯ ชี้ ทำแฟนคลับผิดหวัง เตรียมโดนลงโทษวันเลือกตั้ง
นายกฯ สั่งตั้ง 'กองบัญชาการปภ.แห่งชาติส่วนหน้า' ลดความรุนแรงน้ำท่วมใต้เหลือระดับ 3
นายกฯ ขอบคุณทุกภาคส่วนร่วมแก้ปัญหาน้ำท่วมใต้ บอกความทุ่มเททราบถึงพระเนตรพระกรรณ ขอกรมโยธาฯเร่งสำรวจความเสียหายบ้านเรือนเยียวยาไม่ใช่รายหัว พร้อมกำชับ สธ. ดูแลสุภาพจิต -โรคติดต่อ สั่ง ตั้งกองบัญชาการและบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติส่วนหน้า หลังลดระดับความรุนแรงเหลือระดับ 3 มอบ ‘ศักดิ์ดา’ บัญชาการพื้นที่
นายกฯ ปฏิเสธตอบปมนายก อบจ.สงขลาด้อยค่า อส.-คนไทยบาดเจ็บสู้รบเมียนมา
นายกฯปฎิเสธให้สัมภาษณ์กรณี นายก อบจ.หาดใหญ่ กล่าวด้อยค่า อส. และกรณีคนไทยในแม่สอดบาดเจ็บจากการสู้รบในเมียนมา
ส้มขีดเส้นโหวตก่อนปีใหม่!
'อนุทิน' สวนเพื่อไทย ถ้าทำงานห่วย คนตั้งก็แย่สิ ยุครัฐบาล 'อิ๊งค์ - เศรษฐา' ผลโพลชี้ชัดนั่งแท่นอันดับ 2 ทิ้งห่าง พท. หัวเราะให้คะแนนตัวเอง 'เดี๋ยวจะหาว่าคุย'

