'อี้ แทนคุณ​' อนุโมทนา​ 'พระเพนกวิน​' ​เข้าถึงแก่นธรรม ลดอัตตาสู่ชีวิตใหม่​

31 ก.ค. 2566 – นายแทนคุณ​ จิตต์​อิสระ​ รักษา​การ​ประธาน​คณะกรรมการ​ส่งเสริม​สิทธิ​มนุษยชน​และ​ความ​เสมอภาค​ระหว่าง​เพศ ​พรรค​ประชา​ธิปัตย์​ กล่าว​ถึง​กรณีการอุปสมบทของ “พระเพนกวิน” ฉายา “เขมปัญโญ” หรือนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ อดีตแกนนำคณะราษฎร ​ว่า ถือเป็น​เรื่องดีที่ท่านเข้ารับการอุปสมบท​ในพระพุทธศาสนา​เพราะหลักการของพระพุทธศาสนาคือ ลด ละ กิเลส ขัดเกลาจิตใจด้วยการไม่ยึดมั่นถือมั่นและไม่เบียดเบียน​ผู้อื่น​

โดยในช่วงก่อนหน้านี้ ถือว่าเราต่างได้ทำหน้า​ที่บนจุดยืนที่แตกต่าง​ แต่เมื่อท่านบวชเรียน​เป็น​พระภิกษุสงฆ์​แล้วตามธรรมเนียมพุทธ​จึงถือเป็น​เรื่องน่าอนุโมทนา​ในบุญนั้น พร้อมกันนี้ตนต้องขออโหสิกรรมต่อท่านเ พื่อให้กรรมที่เคยล่วงเกิน​ซึ่งกันและกัน​ได้ยุติลงด้วย เพราะตามหลักการ​แล้ว เมื่อเป็นพระเป็นนักบวช ย่อมเป็น​ผู้มุ่งละเว้นข้องเกี่ยว​กับเรื่องทางโลก มุ่งแต่ทางธรรม โดยตนขอถวายกำลัง​ใจให้พระเพนกวิน​ได้ศึกษา​และ​ปฎิบัติ​ธรรมอย่างเข้มข้น ท้้งเจริญ​ในอธิศีล อธิจิต และ​อธิปัญญา​ เพื่อพัฒนา​จิต​วิญญาณให้เจริญ​รุ่งเรือง​ในทางธรรม ลดทอนกิเลสและวิบากกรรม​ในอดีตให้บรรเทาเบาบางลงเข้าใจแก่น​แท้​ของพระพุทธศาสนา​

“หวังเป็น​อย่างยิ่ง​ว่า เมื่อท่านตั้งใจบวชในช่วงเว​ลานี้ย่อมถือว่า​เป็น​ห้วงเวลาแห่งสิริมงคล​ทั้งต่อตนเองและประเทศ​ชาติบ้านเมือง​ โดยเฉพาะ​อย่างยิ่ง​ตรงกับวันเฉลิมพระชนมพรรษา​ของพระ​บาท​สมเด็จ​พระเจ้าอยู่หัว​ด้วย พระท่านจะได้ใช้เวลานี้สัมผัสกับศรัทธา​ของญาติ​โยมพุทธศาสนิกชนที่ศรัทธา​ตั้งมั่นในบวรพระพุทธศาสนา​ โดยสามสถาบันหลัก คือ ชาติ​ ศาสนา​ พระมหากษัตริย์​จะมั่นคงอยู่​ได้ก็เพราะการสนับสนุน​เกื้อกูล​กันของคนในชาติ ค้ำจุนศาสนา และปกป้องพระมหากษัตริย์​ ที่ทรงเป็น​พุทธมามกะ​และทรงเป็นองค์​อัครศาสนูปถัมภกที่ทำให้บ้านเมือง​เรามีเสรีภาพ​ในการนับถือ​ศาสนาและมีขนบธรรมเนียม​จารีตประเพณี​วัฒนธรรม​ที่ดีงามให้ได้​สัมผัสชื่นชมก็ล้วนแต่มีรากเหง้า​จากศรัทธา​ในพุทธศาสนา​เกือบทั้งสิ้น ทั้งนี้หวังว่าท่านจะบวชให้นานที่สุดเท่าที่​จะนานได้เพื่อลดอัตตาตัวตนและพ้นจากทุกข์​ทั้งปวงได้ในการบวชนี้” นายแทนคุณ ระบุ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แนะ 'เศรษฐา' เอาอย่างอดีตนายกฯ 'สมัคร-อภิสิทธิ์'

นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า "แนะพี่นิด เอาอย่างลุงหมัก กับพี่มาร์ค มาตอบกระทู้ถามทุกครั้ง

ปชป. ประเมินผลงานรัฐบาลเศรษฐา 6 เดือนแรกสอบตกแก้เศรษฐกิจ!

นายชนินทร์ รุ่งแสง รองเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) กล่าวถึงรายงานตัวเลขเศรษฐกิจที่สำคัญของสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ว่า มีตัวเลขการเติบโตทางเศรษฐกิจ(จีดีพี) ที่ลดลง ในไ

‘ปชป.’ ปัดฝุ่นชงแก้ พรบ.ราชทัณฑ์ สกัด ‘โรคทักษิณโมเดล’

กรณีของนายทักษิณรัฐบาลไม่ตระหนักถึงหลักนิติธรรมตามที่ได้แถลงไว้ต่อรัฐสภา ทุกอย่างเป็นความลับช่วยปกปิดความจริงกันอย่างเป็นระบบ หลักนิติธรรมถูกทำลายอย่างไม่มีชิ้นดี

‘โฆษก ปชป.’ จี้รัฐเร่งเครื่องแก้ปัญหาที่ดินทำกิน ช่วย ปชช.ถูกฟ้องดำเนินคดี

ปัญหาที่ดินทำกินของพี่น้องประชาชนในพื้นที่วังน้ำเขียวเป็นปัญหาเรื้อรังมานาน พรรคได้เข้ามาช่วยเหลือประชาชนที่ถูกฟ้องคดี กว่า 352 คดี

'ราเมศ' ถามนายกฯ กรณี 'ทักษิณ' เป็นไปตามหลักกฎหมาย หรือ หลักเลือกปฏิบัติ

นายราเมศ รัตนะเชวง กล่าวถึงกรณี นายกรัฐมนตรี ได้ให้ความเห็นเรื่องการพักโทษ ของนายทักษิณ ชินวัตรว่าบ้านเมืองจะอยู่ได้ทุกคนต้อง