
ทะลุวังยกทั้งแก๊ง บุกป่วน กระทรวงวัฒนธรรม สาดสี –ฉีดสเปรย์ จี้ปลด “เนาวรัตน์” ออกจากศิลปินแห่งชาติ พร้อมโปรยข้อความขับไล่ สว.
6 ส.ค.2566 – เมื่อเวลา 17.00 น. ที่หน้ากระทรวงวัฒนธรรม กลุ่มทะลุวังนำโดย “บุ้ง” เนติพร เสน่ห์สังคม “ตะวัน” ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ “หยก” เยาวชน ผู้ต้องหาคดี 112 พร้อมมวลชนนัดทำกิจกรรมไล่ นายเนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ สว.และเรียกร้องให้ถอดถอนออกจากศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ โดยเมื่อกลุ่มผู้ชุมนุมมาถึงได้สวมหน้ากากแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ จากนั้นมวลชนได้ทำการฉีดสเปรย์ลงบนพื้นฟุตบาทและพื้นถนนหน้ากระทรวงฯ พร้อมเขียนข้อความขับไล่ สว.ที่ไม่เห็นหัวประชาชน และเรียกร้องให้ยกเลิกมาตรา 112 โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจรักษาความสงบอยู่ด้านใน
โดยกลุ่มทะลุวัง ได้มีการโปรยกระดาษขับไล่ สว.ซึ่งข้อความ ระบุว่า สว.ตระบัดสัตย์ ทั้งนี้เหตุการณ์เริ่มบานปลายเมื่อกลุ่มผู้ชุมนุมนำโดยตะวัน ได้นำถังสีข้ามรั้วเข้าไปยังด้านในสาดใส่ป้ายกระทรวงวัฒนธรรม พร้อมกันนี้มวลชนอีกบางส่วนก็ได้ข้ามรั้วเข้าไปจุดพลุสีจนควันโขมงไปทั่วบริเวณ
ขณะที่“บุ้ง” เนติพร ระบุด้วยว่า ในส่วนของสว.คนอื่น อยากให้ประชาชนส่งรายชื่อ ส่งที่อยู่ ไม่ว่าจะเป็นต่างจังหวัดถ้าเรารวมตัวกันได้เราก็จะไป อยากให้ไปบุกใครก็จะไปถ้าอยากให้ไป ที่ต้องทำแบบนี้เพราะการยื่นหนังสือกลุ่มเราได้มีการไปยื่นกับหน่วยงานต่างๆ ทั้งพรรคการเมือง เมื่อทำแล้วรัฐไม่เคยฟังทำตามที่เราเรียกร้อง การยื่นหนังสือเป็นฉากหน้าที่ไร้สาระเราคงไม่ทำแบบนั้น จึงอยากให้ประชาชนโหวตกันมาว่าคนไหน เราก็จะไป.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'นิพิฏฐ์' ชี้เปรี้ยง 'เรื่องใหญ่' สว.ไม่เลือก 'สิริพรรณ-ชาตรี' นั่งตุลาการศาลรธน.
นักกฎหมายและอดีตสส.พัทลุง โพสต์อำนาจการตรวจสอบ ต้องได้รับการตรวจสอบด้วย หลังสว.ลงมติไม่เลือก “สิริพรรณ นกสวน สวัสดี” และ “ชาตรี อรรจนานันท์” เป็นตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ
พม. จับมือ วธ. - ศูนย์คุณธรรม หนุน พัฒนาครอบครัวพลังบวก สร้างแรงกระเพื่อมสู่สังคมเข้มแข็ง
เมื่อวันที่ 20 มีนาคม 2568 นายอนุกูล ปีดแก้ว ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (ปลัด พม.) ร่วมลงนามในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) ระหว่าง กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ศูนย์คุณธรรม (องค์การมหาชน) และ กระทรวงวัฒนธรรม ภายใต้โครงการพัฒนาครอบครัวพลังบวก (Positive Parenting)
'หมอเกศกมล' ไม่กังวล กกต. เรียกสอบเพิ่มปมวุฒิการศึกษา
พญ.เกศกมล เปลี่ยนสมัย สว. ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. ระบุว่า จะเรียกสอบประเด็นเพิ่มเติมเกี่ยวกับการตรวจสอบวุฒิการศึกษา ว่า ขณะนี้ยังไม่มีการเรียกไปสอบเพิ่มเติม
ดร.ณัฏฐ์ ซัด ‘นันทนา’ เล่นเกมสองหน้า เบรก ‘สว.’ เลือกตุลาการศาลรธน.
ดร.ณัฏฐ์ นักกฎหมายมหาชน ซัด ‘สว.นันทนา’ เล่นเกมสองหน้า ยกปมฮั้ว เบือกสว.ให้ชะลอเห็นชอบว่าที่ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ชี้เป็นอำนาจหน้าที่ สว. มีผลสมบูรณ์ ไม่ตกเป็นโมฆะ
'เปรมศักดิ์' เดินหน้าเสนอญัติติส่งศาลรธน. เชื่อมีเจตนาเดียวกับพท.
"เปรมศักดิ์” เดินหน้าต่อ ลุยเสนอญัตติส่ง ศาลรธน. เชื่อองค์ประชุมไม่ล่มซ้ำรอยเดิม หวังว่าทุกฝ่ายจะดำเนินการตามข้อเสนอเชื่อมีเจตนาเดียวกับเพื่อไทย
แก้รธน. ส่อระอุอีก 'สว.' บี้ 'ศาลรธน.' ไม่มีเหตุไม่รับคำร้อง ตีความประชามติ
จี้ให้ส่งคำตอบโดยเร็วภายในหนึ่งสัปดาห์ หากจันทร์นี้ รัฐสภาลงมติส่งคำร้องให้ศาลรธน.ตอบมาให้ชัด แก้ 256 ตั้งสภาร่างรธน. โดยไม่ต้องทำประชามติก่อนได้หรือไม่