8 ส.ค.2566 - ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) กล่าวถึงกรณีกลุ่มทะลุวัง ขัดขวางการแถลงข่าวจัดตั้งรัฐบาลระหว่างพรรคเพื่อไทย (พท.) และพรรค ภท. อีกทั้งขวางทางออกแกนนำพรรค ภท. มองเหตุการณ์นี้อย่างไรว่า ไม่ควรกระทำ ไม่พอใจอะไรกันก็ต้องพูดคุยด้วยเหตุและผล การใช้ถ้อยคำหยาบคายและไม่เหมาะสมกับผู้ที่อาวุโสกว่า ถือว่าขัดกับระบบประเพณีที่ดีงามของไทยซึ่งสิ่งดีๆ เหล่านี้เราต้องรักษาไว้ เพราะเมืองไทยมีความเข้มแข็งอยู่ได้ถึงทุกวันนี้ เพราะเรามีวินัยดี และการเคารพผู้ใหญ่ก็เป็นเอกลักษณ์ของเรา ถือเป็นซอฟต์พาวเวอร์ “เห็นหรือไม่ สำนวนสุภาษิต น้ำร้อนปลาเป็น น้ำเย็นปลาตาย ก็ยังเป็นอย่างนั้นอยู่ ก็ต้องคุยกันดีๆ ซึ่งทุกคนมีอารมณ์ได้หมด อยู่ที่ว่าใครข่มอารมณ์ได้มากกว่ากัน” นายอนุทิน กล่าว
ผู้สื่อข่าวถามว่า จะดำเนินคดีทางกฎหมายกับกลุ่มผู้ชุมนุมหรือไม่ เพราะมีการพลุสี และมีพฤติกรรมไล่ล่า โดยเฉพาะที่ทำกับนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ในฐานะรองหัวหน้าพรรค ภท. นายอนุทิน กล่าวว่า ทุกอย่างเป็นไปตามกฎหมาย ก็อย่าทำให้เกินกฎหมาย ตนอยากจะฝากผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) เหตุการณ์เมื่อวันที่ 7 สิงหาคมที่ผานมา ตํารวจยืนเฉยเลยเวลามีการคุกคามอะไรแบบนี้ คงไม่ต้องรอไปแจ้งความ เพราะเขาบอกว่ายังไม่มีคนไปแจ้งความ เป็นไปไม่ได้ เพราะเราออกไม่ได้ จะไปแจ้งความยังไง และเราก็ไม่ต้องการไปแจ้งความ แต่เราต้องการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจรักษาความสงบ ไม่ให้เกิดเหตุร้ายขึ้น
เมื่อถามว่า ต้องกําชับไปยังพรรคก้าวไกล (ก.ก.) หรือไม่ เพราถูกมองว่าเป็นแนวร่วมนายอนุทิน กล่าวว่า ตนคิดว่าพรรคการเมืองคงไม่ต้องการให้ภาพเหล่านี้เกิดขึ้น ยิ่งถ้าบอกว่าเป็นแนวร่วม ก็ยิ่งจะทำให้เกิดการเข้าใจผิด ตนไม่อยากคิดไปถึงตรงนั้น แต่มองว่าทุกคนมีสิทธิ์ที่จะแสดงออกในสิ่งที่ตัวเองต้องการ แต่ก็ต้องดูที่เหตุและผล รวมถึงขอบเขตของกฎหมายข่าวที่เกี่ยวข้อง
'เอกราช' อ้างคับที่อยู่ได้คับใจอยู่ยากอยากออกจาก ภท.ไปค่าย กธ.
'เอกราช' ระบุ ผู้ใหญ่ 'ภท.-กล้าธรรม' เคลียร์กันแล้ว ลั่น 'อนุทิน' ขับออกจากพรรคเมื่อไหร่ พร้อมเปิดตัวทันที แจง เหตุผลเพื่อความสบายใจ
ประมวลวาทะ ‘แพทองธาร’ ย้อนเกล็ดพรรคประชาชน! ท้าประกาศมาจะร่วมไม่ร่วมกับใคร
“แพทองธาร ชินวัตร“ ตอบโต้ข้อกล่าวหาขาดภาวะผู้นำ ถูกพ่อครอบงำ พร้อมเผยดีลทางการเมืองปี 66 และเรียกร้องให้พรรคประชาชน ประกาศจุดยืนทางการเมืองให้ชัดเจนในการเลือกตั้งครั้งหน้า
'นิพิฏฐ์' ให้คะแนนความพยายามฝ่ายค้านแม้เหมือนมอเตอร์ไซค์ที่ดังแต่ท่อล้อไม่หมุน
นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีต สส.พัทลุง
'กาโม่' ยืนยัน 'ปู่เฉลิม' ไม่ได้คุยฝ่ายค้าน ขอซักฟอกนายกฯอิ๊งค์
นายอาชวิน อยู่บำรุง ที่ปรึกษา รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรฐกิจและสังคม ฐานะหลานชาย ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย (พท.) ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าวว่า ร.ต.อ.เฉลิมไปขอเวลาฝ่ายค้าน เพื่ออภิปรายไม่ไว้วางใจ
เกลือไม่พอ! เพื่อไทยหยามฝ่ายค้านซักฟอกจืด วอนสื่อช่วยพาดหัวหน่อย 'อนุสรณ์ร้องสภา ขอน้ำปลาให้ฝ่ายค้านด่วน'
นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด สส.แบบบัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ระบุว่า ขอฝากไปยังสื่อทุกสำนักว่าหากจะโปรยข่าววันนี้ต้องบอกว่า "อนุสรณ์ร้