'สมชัย' ถึงมึน! ชื่อ 'พิชิต' โผล่มาอย่างไรทั้งที่คุณสมบัติน่าจะไม่ผ่าน

'สมชัย' กางรัฐธรรมนูญ ชี้พิชิตอ้างเรื่องโทษจำคุก 6 เดือนพ้นมา 10 ปีน่าจะเข้าใจผิด เพราะเป็นกรณี สส. แต่กรณีรัฐมนตรีคุณสมบัติเช้มกว่านั้น ฟันธงคุก 6 ด.ไม่ใช่ลหุโทษแน่

30 ส.ค.2566 - นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โพสต์เฟซบุ๊กในหัวข้อ “สงสัยชื่อมาได้อย่างไร” ว่า พิชิต ชื่นบาน เป็นชื่อที่เปิดเผยเป็นรายสุดท้ายในโผ ครม.เศรษฐา ว่าจะดำรงตำแหน่ง รมว. สำนักนายกรัฐมนตรีในโควตาพรรคเพื่อไทย

พิชิต เคยโทษจำคุก 6 เดือน เมื่อปี 2551 ทำให้มีข้ออ้างว่านับถึงปัจจุบันเลย 10 ปีแล้ว สามารถมาเป็น รมต.ได้ เป็นเรื่องที่อาจเข้าใจผิด

เพราะเรื่องเคยถูกจำคุกเลย 10 ปีแล้วมีคุณสมบัตินั้น เป็นคุณสมบัติของ สส. ตามมาตรา 98(7) ของรัฐธรรมนูญ แต่กรณีเป็นรัฐมนตรีนั้นต้องดูที่ มาตรา 160(7) ซึ่งไม่ได้ระบุเวลา เว้นแต่ประมาท ลหุโทษ หรือเรื่องหมิ่นประมาท

กรณี ละเมิดศาล นำถุงขนมใส่เงิน 2 ล้านมาให้เจ้าหน้าที่ธุรการศาล ศาลลงโทษจำคุก 6 เดือน ไม่รอลงอาญา ไม่ใช่ลหุโทษ (โทษไม่ถึง 1 เดือน) แน่นอน

ชื่อนี้น่าจะไม่สามารถเป็นรัฐมนตรีได้ เป็นหน้าที่ของสำนักงานเลขาธิการคณะรัฐมนตรี จะแจ้งกลับไปยังพรรค หวังว่าจะตรงไปตรงมา หรือถ้าผมเข้าใจผิด ช่วยอธิบายสิ่งที่ถูกด้วย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สมชัย' จี้กมธ.งบฯเชิญผู้บริหาร รพ. ตำรวจ แจงใช้เงินดูแล 'นช.ทักษิณ' ไปแล้วเท่าไหร่

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ที่ปรึกษา กมธ. ติดตามงบประมาณฯ สภาผู้แทนราษฎร โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กระบุว่า

'กูรูงบฯ' อัดนายกฯมั่วนิ่มตัวเลขหนี้ห่างกัน 100 เท่า แล้วจะแก้ไขเป็นวาระแห่งชาติได้อย่างไร

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกกต. ที่ปรึกษา กมธ. ติดตามงบประมาณฯ สภาผู้แทนราษฎร โพสต์เฟซบุ๊ก ภายหลัง นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง แถลงข่าววาระแห่งชาติ การแก้ปัญหาหนี้นอกระบบ ว่า

โปรดเกล้าฯ พระราชกฤษฎีกาเรียกประชุมรัฐสภา 12 ธ.ค.66

เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่พระราชกฤษฎีกาเรียกประชุมรัฐสภาสมัยประชุมสามัญประจำปีครั้งที่สอง พ.ศ. 2566 พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ให้ไว้ ณ วันที่ 21 พฤศจิกายน พ.ศ. 2566 เป็นปีที่ 8 ในรัชกาลปัจจุบัน มีเนื้อหาว่า

'สมชัย' บอกคนเดียวก็ร้อง ป.ป.ช.ฟัน 'เศรษฐา' ปมตั๋วผู้กำกับได้!

'สมชัย' ชี้เรื่องปมตั๋วเพื่อไทยแต่งตั้งผู้กำกับอาจเป็นเรื่องใหญ่ กระทบทั้งเก้าอี้นายกฯ และ สส. เพราะผิดรัฐธรรมนูญหลายมาตรา ชี้ช่องคนเดียวก็ร้อง ป.ป.ช.ฟันตกเก้าอี้ได้

มติเอกฉันท์ ศาล รธน. ตีตกคำร้อง 'เรืองไกร' ปมรัฐบาลแถลงนโยบายไม่แจงที่มารายได้

ศาลรัฐธรรมนูญมีมติเป็นเอกฉันท์มีคำสั่งไม่รับคำร้องไว้พิจารณาวินิจฉัยกรณีที่นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญมาตรา 213 ว่า การแถลงนโยบายของคณะรัฐมนตรีโดยผู้ถูกร้องต่อรัฐสภา มิได้ชี้แจงแหล่งที่มาของรายได้ที่จะนำมาใช้จ่ายในการดำเนินนโยบาย