'ศรีสุวรรณ' ร้อง 'วิษณุ' ควรถวายคำแนะนำในทางที่ไม่เป็นคุณต่อการขออภัยโทษ 'นช.ทักษิณ'

'ศรีสุวรรณ' ร้อง 'วิษณุ' ควรถวายคำแนะนำต่อในหลวงในทางที่ไม่เป็นคุณต่อการขออภัยโทษของ'นช.ทักษิณ' เหตุถูกศาลฎีกาฯสั่งจำคุก3คดี ยังมีคดีอื่นรอการพิพากษาอีก เตรียมยื่นกมธ.สอบหน่วยงานเกี่ยวข้อง

1 ก.ย.2566 - เมื่อเวลา 13.00 น.ที่กระทรวงยุติธรรม นายศรีสุวรรณ จรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติรักแผ่นดิน ยื่นหนังสือต่อนายวิษณุ เครืองาม รักษาการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กรณีที่เปิดเผยต่อสื่อมวลนวานนี้ (31 ส.ค.) ว่านายทักษิณ ชินวัตร ได้ยื่นขอพระราชทานอภัยโทษมายังกระทรวงยุติธรรมแล้ว

นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า ในกฎหมายระบุชัดเจนว่า รักษาการรมว.ยุติธรรม มีอำนาจในการถวายความเห็นในหน้งสือขอพระราชทานอภัยโทษ ซึ่งเป็นวิธีการที่ให้อำนาจรัฐมนตรีในการเสนอความเห็นไปในทิศทางใดก็ได้ ทั้งในเชิงสนับสนุนเห็นด้วย หรือไม่เห็นด้วย ตนมองว่ากรณีของนายทักษิณ ที่เข้ามารับโทษในทัณฑสถานหลังจากหนีคำพิพากษากว่า 10 ปีนั้นยังไม่ทันได้รับโทษสักคืนเดียวก็หาเหตุว่าป่วยหนักไปนอนรักษาตัวที่โรงพยาบาลตำรวจแล้ว อีกทั้งการขอพระราชทานอภัยโทษในเชิงกฎหมายมีขั้นตอนที่ชัดเจนว่าจะต้องติดคุกมาก่อนอย่างน้อย 1 ใน 2 หรือต้องเป็นผู้ป่วยหนักตามที่กำหนดในกฎหมาย เช่น โรคเอดส์ โรคติดต่อเรื้อรังร้ายแรง แต่โรคของนายทักษิณ พี่หมอได้ระบุมาไม่ได้เกี่ยวหรือไม่ได้รับการยกเว้นที่จะขอรับพระราชทานอภัยโทษได้เลย ที่สำคัญหากเป็นผู้ป่วยก็จะเป็นผู้ป่วยนอนติดเตียงมีระยะเวลาไม่ต่ำกว่า 3 เดือน แต่นายทักษิณ เพิ่งเข้าไปโรงพยาบาลยังไม่ทันถึงสัปดาห์ก็รีบมาขอพระราชทานอภัยโทษแล้ว แม้การขอพระราชทานอภัยโทษนั้นจะขอเมื่อไหร่ก็ได้

นายศรีสุวรรณ กล่าวอีกว่า อีกทั้งนายทักษิณ ยังอยู่ในกระบวนการพิพากษาลงโทษอีกหลายคดี ซึ่งในหนังสือระเบียบของสำนักนายกรัฐมนตรีถึงหน่วยงานกระทรวงทบวงกรมต่างๆระบุชัดเจนในเรื่องการขอพระราชทานอภัยโทษ จะต้องไม่เคยหรืออยู่ระหว่างการพิจารณาคดีของศาลจึงเป็นเหตุผลสำคัญอีกประการหนึ่งที่คิดว่าแม้นายทักษิณจะใช้สิทธิในการที่จะขอพระราชทานอภัยโทษ แต่ในขั้นตอนกระบวนการวิธีการทางกฎหมายยังมีข้อห้ามไว้ค่อนข้างที่จะเยอะพอสมควร

"ดังนั้นการทำความเห็นของนายวิษณุ ก็จะต้องดำเนินการอย่างตรงไปตรงมาไม่ใช่ให้ทายหรือมีประโยชน์ มิฉะนั้นจะเข้าข่ายการเลือกปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญมาตรา 27 จึงเป็นเรื่องสำคัญที่คนไทยทั้งประเทศเฝ้าติดตามอยู่ว่ารัฐบาลโดยเฉพาะนายวิษณุ หรือรัฐบาลในอนาคตอันใกล้มีการเอื้อประโยชน์ให้กับนักโทษชายที่ชื่อว่าทักษิณ ชินวัตร หรือไม่ จึงจำเป็นต้องทำหนังสือมาร้องนายวิษณุ ซึ่งเป็นต้นเรื่องที่จะทำให้ท่านไม่สามารถปฏิเสธได้ว่าไม่เห็นมีใครทำหนังสือคัดค้านมา แต่นี่ทำหนังสือคัดค้านและท้วงติงมาแล้ว การใช้อำนาจของนายวิษณุ จะต้องระมัดระวังไม่ให้ละเมิดกฎหมาย หรือการกระทำที่มิบังควร" นายศรีสุวรรณ กล่าว

เมื่อถามว่ามั่นใจหรือไม่ว่านายทักษิณอยู่ที่โรงพยาบาล นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า ตนไม่แน่ใจว่าเขาจะอยู่หรือไม่ แต่ตนมีคลิปมีรูปภาพที่หลายคนส่งมาให้ ซึ่งเป็นคลิปขณะที่นายทักษิณ อุ้มเด็กดูหน้าตายิ้มแย้มแจ่มใสเบิกบาน จึงไม่แน่ใจว่าเขายังตอนอยู่ที่โรงพยาบาลตำรวจ ชั้น 14 หรือไม่ ซึ่งอาจจะนำหลักฐานเหล่านี้ไปประกอบเพื่อส่งเรื่องไปยังหน่วยงานอื่นต่อไป เรื่องนี้คงไม่จบสิ้นง่ายๆ เป็นเรื่องยาวมหากาพย์อาจจะต้องนำความไปร้องที่กรรมาธิการสส.เพื่อดำเนินการสอบสวนไต่สวนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในเรื่องนี้อย่างจริงจังต่อไป

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไม่พลาด! 'ศรีสุวรรณ' ร้อง ป.ป.ช.สอบนักการเมือง-นักธุรกิจถ่ายภาพร่วม 'เบน สมิธ'

'ศรีสุวรรณ' ร้อง ป.ป.ช.สอบนักการเมือง-นักธุรกิจถ่ายภาพร่วมกับเบน สมิธ เข้าข่ายผิดจริยธรรมอย่างร้ายแรงหรือไม่

'พี่ศรี' มาแล้ว บุก ป.ป.ช.ร้องสอบ 'อนุทิน' บริหารจัดการน้ำท่วมภาคใต้ผิดพลาดล้มเหลว

ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) นนทบุรี นายศรีสุวรรณ จรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน ได้ยื่นคำร้องต่อ ป.ป.ช.เพื่อขอให้ไต่สวนและชี้มูลความผิดนายอนุทิน ชาญวีระกูล นายกรัฐมนตรีกับพวก กรณีผิดพลาด ล้มเหลวในการบริหารจัดการน้ำท่วมในพื้นที่ภาคใต้ 9 จังหวัด

ชาวพิมายเฮ! ศาลปกครองสูงสุดสั่งกรมศิลปฯระงับฮุบที่ดินชาวบ้านรอบอุทยานฯพิมาย 2,287 ไร่

ที่ศาลปกครองสูงสุด ถ.แจ้งวัฒนะ กทม.นายศรีสุวรรณ จรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน เปิดเผยว่า ศาลปกครองสูงสุดได้มีคำพิพากษากลับคำพิพากษาของศาลปกครองนครราชสีมา โดย สั่งให้อธิบดีกรมศิลปากรระงับการขยายเขตที่ดินโบราณสถานเมืองพิมายบางส่วนกว่า 2,287 ไร่

'รัดเกล้า' สวน บก.ลายจุด ผู้ดำรงตำแหน่งการเมือง ขึ้น ศาลฎีกาฯแผนกคดีอาญา หากถูกกล่าวหาทุจริต

ผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง หากถูกกล่าวหาว่ากระทำความผิดในการปฏิบัติหน้าที่ จะไม่ขึ้นศาลอาญาทั่วไป แต่จะต้องขึ้นศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง

เอาแล้ว! 'ศรีสุวรรณ' ยื่นป.ป.ช.สอบจริยธรรมร้ายแรง 'อนุทิน' ปกปิด MOU แร่แรร์เอิร์ท

นายศรีสุวรรณ จรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน ได้ยื่นคำร้องต่อ ป.ป.ช. เพื่อขอให้ไต่สวนและชี้มูลความผิดนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี ฐานฝ่าฝืนมาตรฐานจริยธรรมอย่างร้ายแรงหรือไม่ กรณีลงนามใน MOU แร่ธาตุหายาก(แรร์เอิร์ท) ระหว่างไทย-สหรัฐฯ