‘จตุพร’ ลั่นไม่รับรัฐบาลตระบัดสัตย์ ชี้เริ่มออกอาการกลับคำ นโยบายทำไม่ได้จริง

‘จตุพร’ แนะเมื่อไหนๆ ก็ไหนๆ แล้ว อีกทั้ง ‘ทักษิณ’ ไม่ยอมกลับคุก เสนอ รบ.รีบพักโทษให้กลับบ้าน ลดข้อครหา ยุติอารมณ์สังคมไม่พอใจ ป้องกันหมอ-จนท.ราชทัณฑ์เดือดร้อน ลั่นไม่รับ รบ.ตระบัดสัตย์ ระบุเริ่มออกอาการกลับคำนโยบายทำไม่ได้จริง

4 ก.ย.2566-นายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน เฟซบุ๊คไลฟ์รายการประเทศไทยต้องมาก่อน ตอน “ผ่านไป…” ว่า ขณะนี้รัฐบาลตระบัดสัตย์เริ่มออกอาการกลับคำประกาศนโยบายที่เคยหาเสียงไว้ เพราะไม่มั่นใจจะทำได้เป็นจริง ยิ่งนโยบายค่ารถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสาย คงเป็นไปไม่ได้และตัวแทนกลุ่มทุนรถไฟฟ้าในรัฐบาลต้องต่อต้านอย่างแน่นอน

นายจตุพร กล่าวว่า ตนดำรงจุดยืนไม่เอารัฐบาลตระบัดสัตย์มาตั้งแต่ พ.ค. 2535 หรือ 31 ปีที่แล้ว ดังนั้น จึงไม่ยอมรับรัฐบาลนายเศรษฐา ทวีสิน เพราะเป็นรัฐบาลตระบัดสัตย์ ไม่ยึดมั่นคำพูดเคยให้ไว้กับประชาชน และยังกลับคำ แล้วเปลี่ยนนโยบายไปมา ยิ่งพูดก็ยิ่งไม่เหมือนเดิม ซึ่งยังไม่รู้ว่านโยบายอะไรจะทำได้จริงกันบ้าง

สิ่งสำคัญ นายสุทิน คลังแสง รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังนัดกินข้าวผูกสัมพันธ์ไมตรีกับผู้นำเหล่าทัพ โดยระบุถึงนโยบายเกณฑ์ทหาร ซึ่งเปลี่ยนจากเคยประกาศว่ายกเลิกมาเป็นลดจำนวนการเกณฑ์ให้น้อยลง โดยนโยบายแบบนี้ไม่ต้องประกาศก็ได้เพราะฝ่ายทหารและทุกเหล่าทัพได้ทำมาปกติทุกปี และจำนวนการเกณฑ์ทหารยังแตกต่างกันไปตามการสมัครเป็นทหารด้วย หากปีไหนสมัครมากการเกณฑ์ย่อมลดน้อยลงเป็นธรรมดา ไม่เห็นแปลก และไม่จำเป็นต้องลดการเกณฑ์เลย หรือทำเป็นนโยบายของรัฐบาลกันเลย

นอกจากนี้ รัฐบาลตระบัดสัตย์ยังเสนอลดราคาพลังงาน ซึ่งความจริงแล้วราคาน้ำมันมีการลดลงและขึ้นมาต่อเนื่อง สิ่งสำคัญถ้ารัฐบาลต้องการช่วยประชาชนกันจริงๆ ต้องกล้าประกาศว่า จะลดราคาพลังงาน แล้วไม่ยอมให้ขึ้นราคาอีกจึงน่าสนใจและเป็นประโยชน์กับประชาชนมากกว่า

“การประกาศนโยบายลดค่าโดยสารรถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสาย ไม่รู้ทำได้จริงหรือเปล่า และตัวแทนทุนรถไฟฟ้าที่อยู่ในรัฐบาลจะยอมหรือไม่ อย่างไรก็ตาม ขณะนี้รัฐบาลเริ่มเสียงแผ่วเบา ออกอาการแล้ว โดยอ้างเป็นรัฐบาลผสม ไม่ได้เป็นรัฐบาลพรรคเดียว แต่เพื่อไทยได้คุมกระทรวงคมนาคมพรรคเดียวจึงต้องทำได้ตามประกาศหาเสียงเอาไว้”

นอกจากนี้กรณีเรือดำน้ำสั่งซื้อจากจีนแต่ใช้เครื่องยนต์เยอรมัน ซึ่งเพื่อไทยต่อต้านมาอย่างหนักสมัยรัฐบาล คสช. แล้วปัจจุบันเพื่อไทยมาคุมกลาโหม นโยบายเรือดำน้ำจะเปลี่ยนเครื่องยนต์เป็นจากจีนหรือไม่  ส่วนการคัดค้านการซื้ออาวุธก็เช่นกัน แต่วันนี้กลับเห็นด้วยให้ซื้ออาวุธตามความจำเป็นเพื่อให้ทัดเทียมกับประเทศอื่น และจะไม่ตัดงบประมาณของกองทัพอีกด้วย สิ่งเหล่านี้จึงแสดงอาการรัฐบาลตระบัดสัตย์ได้อย่างชัดเจน เพราะกลับคำพูดที่หาเสียงเอาไว้ ดังนั้นเมื่อรัฐบาลเริ่มต้นตระบัดสัตย์ สิ่งที่ตามมาจึงเป็นการกลับคำประกาศนโยบายได้อย่างไม่ต้องสงสัยกันมากเลย

นายจตุพร กล่าวถึงการพักโทษทักษิณ ชินวัตร ว่า การลดโทษเหลือติดคุกไม่ถึง 1 ปี เมื่อนักโทษเป็นคนแก่ ผู้สูงอายุ มีโรครุมมากมาย ต้องรักษาตัว ถ้ามีพระราชทานอภัยโทษทั่วไปอีก ย่อมได้รับสิทธิ์ให้พักโทษได้โดยปริยายทันที  ดังนั้น กระทรวงยุติธรรม และกรมราชทัณฑ์ ควรเร่งดำเนินการขอพระราชทานอภัยโทษทั่วไปในปี 2566 เพื่อให้ทักษิณ ได้รับการพักโทษ ออกจากคุกกลับบ้านได้โดยเร็ว เพราะเป็นไปตามระเบียบที่ถูกต้องอยู่แล้ว อีกอย่าง สถานการณ์จะคลี่คลายได้โดยเร็วขึ้น ไม่ต้องสงสัยอะไรกันอีกเลย เมื่อทำมาถึงขนาดนี้แล้ว จึงควรรีบเสนอให้ทักษิณได้กลับบ้านจะดีกว่า

“รีบให้เขาเถอะ จะได้พักโทษโดยเร็ว เมื่อไหนๆ ก็ไม่ยอมเข้าคุกอีกแล้ว รัฐบาลควรประกาศขอพระราชทานอภัยโทษทั่วไปโดยเร็ว เพราะทักษิณ อยู่ รพ.ตำรวจ คนยิ่งสงสัยกันมาก และอาจทำให้หมอ และเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์เดือดร้อนอีกด้วย ดังนั้น จึงควรยุติประเด็นนี้เสียเลยให้สิ้นกระบวนความกันไปเลย และไม่ต้องทำให้ใครเดือดร้อนอีก”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พท. ชี้ กม.นิรโทษกรรม ยังติดประเด็น ม.112 ต้องหาข้อยุติก่อน

ภูมิธรรม ชี้กฎหมายนิรโทษกรรมขณะนี้เป็นฉันทามติของหลายส่วนงานแล้วว่าอยากเห็นการนิรโทษกรรมและการแก้ปัญหา แต่ที่ยังติดค้างอยู่คือประเด็นมาตรา 112 ก็ยังไม่ถึง

'เศรษฐา' ปลื้ม! โชว์ผ้ามัดหมี่ทอชื่อ นำถก 'ครม.สัญจร' ครั้งแรกหนองบัวลำภู

เริ่มแล้ว! นายกฯ นำถกครม.สัญจรครั้งแรกหนองบัวลำภู สวมเสื้อลายบัวลุ่มภู พร้อมโชว์ผ้ามัดหมี่ทอชื่อ 'เศรษฐา ทวีสิน'

พรรคเล็กเอาด้วย ดันร่างพรบ.นิรโทษกรรม ใช้ชื่อร่าง ’พรบ.สมานฉันท์ฯ’

พรรคเล็กเอาด้วย เคลื่อน ดันร่างพรบ.นิรโทษกรรมฯ หลังเปิดสภาฯ12 ธ.ค. ใช้ชื่อ ร่างพรบ.สมานฉันท์ฯ ยึดพิมพ์เขียว ฉบับหมอระวี  ล่ารายชื่อส.ส.20 คน ‘ครูปรีดา’ มั่นใจทั้งรัฐบาล-ฝ่ายค้าน เอาด้วย  ย้ำไม่ล้างผิดคดี 112 ธ

ภารกิจสุดชิล 'เศรษฐา' เตะบอล-เดินตลาด จบด้วยรำวงย้อนยุคครั้งแรกในชีวิต

เปิดภารกิจผ่อนคลายนายกฯ หลังครม.สัญจรอีสาน ลงสนามฟาดแข้งเตะบอล หลังจากนั้นเดินเยี่ยมชมตลาด รับประทานอาหารพื้นบ้าน ปิดท้ายด้วยร่วมรำวงย้อนยุคครั้งแรกในชีวิต