นักกฎหมาย ชี้หาก "อิทธิพล คุณปลื้ม" หนีการจับกุมพ้นหลัง 10 ก.ย. ได้จะเป็นอิสระทันที เพราะคดีขาดอายุความ 15 ปี เปรียบเทียบเหมือนคดีทักษิณที่หลบหนีจนคดีขาดอายุความหลายคดี ตั้งข้อสังเกต ปปช.รวบรวมพยานหลักฐานนานมาก
6 ก.ย.2566 - ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากแหล่งข่าวนักกฎหมายอธิบายเกี่ยวกับคดีนายอิทธิพล คุณปลื้ม อดีต รมว.วัฒนธรรม และอดีตนายกเมืองพัทยา ที่ถูกปปช.ดำเนินคดีฐานปฏิบัติหน้าที่มิชอบ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 กรณีออกใบอนุญาตให้ก่อสร้างอาคาร ลงวันที่ 10 ก.ย.2551 ให้แก่บริษัท บาลี ฮาย จำกัด เพื่อก่อสร้างอาคารโครงการวอเตอร์ฟร้อนท์ฯ บริเวณเชิงเขาพระตำหนัก เมืองพัทยา จ.ชลบุรี ซึ่งคดีจะขาดอายุความครบ 15 ปีในวันที่ 10 ก.ย.นี้ว่า หากนายอิทธิพล ยังคงหลบหนีไม่ถูกเจ้าหน้าที่ติดตามจับกุมตามหมายจับของศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค2 ได้จนพ้นหลังวันที่ 10 ก.ย.นี้ เท่ากับว่า นายอิทธิพลจะพ้นจากความผิดคดีนี้ เนื่องจากคดีขาดอายุความแล้ว จึงไม่สามารถยื่นฟ้องคดีต่อศาลอาญาคดีทุจริตฯได้อีก ยกตัวอย่างคดีของนายทักษิน ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่หลบหนีออกนอกประเทศ จนคดีขาดอายุความหลายคดี
แหล่งข่าวตั้งข้อสังเกตด้วยว่า คดีนี้เกิดขึ้นเมื่อปี 51 แต่ปปช.รวบรวมสำนวนและพยานหลักฐานส่งให้พนักงานอัยการพิจารณาเมื่อวันที่ 3 ส.ค.นี้เอง ซึ่งล่วงเลยเวลามาเกือบจะครบ 15 ปี ในวันที่ 10 ก.ย.นี้ ซึ่งปปช.ใช้เวลารวบรวมสำนวนและพิจารณานานมาก และอัยการสูงสุด ได้มีความเห็นสั่งฟ้องนายอิทธิพลวันที่ 30 ส.ค. และนัดปปช.ให้นำตัวนายอิทธิพลมาเพื่อยื่นฟ้องคดีต่อศาลอาญาคดีทุจริตฯภาค2 วันที่ 4 ก.ย. แต่นายอิทธิพลไม่มาพบตามนัด กระทั่งศาลอาญาคดีทุจริตฯภาค2 อนุมัติหมายจับดังกล่าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ป.ป.ช.' จับมือ 'ปปง.' ตั้งคณะทำงานร่วม สอบเส้นเงินโกงสอบท้องถิ่น
ป.ป.ช. จ่อตั้งคณะทำงานร่วม ปปง. สอบเส้นเงินทุจริตโกงสอบท้องถิ่น เร่งพิสูจน์สัมพันธ์โรงพิมพ์สมุทรปราการ-คลิปเสียงโยงนักการเมือง ระบุช้าหรือเร็วอยู่ที่หลักฐาน แต่ไม่นาน
'ดร.อานนท์' จ่อชี้ช่องดำเนินคดีอาญาผู้ว่าจ้างแก้คะแนนสอบขรก.ท้องถิ่น ไม่ต้องยกเลิกทั้งหมด
ดร.อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์ อาจารย์ประจำคณะสถิติประยุกต์ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ว่า ·
สส.ภูมิใจไทย ตีปี๊บผลงานจับโกงสอบท้องถิ่น ชี้ทุจริตกันมานานแต่เพิ่งจับได้ครั้งแรก
ปธ.กมธ.ท้องถิ่น และ ปธ.กมธ. ปปช. แท็กทีม จ่อเรียก สถ.-มศว แจงปมทุจริตสอบท้องถิ่น สัปดาห์หน้า หลังเกิดความเสียหายทะลุ 4.5 พันล้านบาท ขณะที่ "อาสพลธ์" ขอบคุณ ป.ป.ช.-ตร.ปปป. หลังเป็นคนแรกยื่นสอบ จนทลายโกงสำเร็จเป็นครั้งแรกสำเร็จ และคืนความเป็นธรรมให้ลูกชาวบ้านที่หวังเป็นขรก.
ป.ป.ช. แถลงจับโกงสอบข้าราชการท้องถิ่น คาดมูลค่าเสียหาย 4.5 พันล้าน
ป.ป.ช.แถลง ทลายขบวนการโกงสอบ ขรก.ท้องถิ่น จ่อสาวยันต้นตอ ลั่น ใครได้บรรจุแล้วก็ไม่รอด ฟันวินิยย้อนหลังได้ คาดมูลค่าเสียหาย 4.5 พันล้าน
'อ.อุ๋ย' ซัดแนวคิด 'ข้าราชการทำ รัฐมนตรีไม่เกี่ยว' สวนทางหลักกฎหมายมหาชน
'อ.อุ๋ย' ซัดแนวคิด 'ข้าราชการทำ รัฐมนตรีไม่เกี่ยว' สวนทางหลักกฎหมายมหาชน ปม 'ไชยชนก' ชี้แจงโครงการ TH-AI ชี้แม้กม.ห้ามรมต.ก้าวก่ายข้าราชการ แต่มีหน้าที่กำกับดูแลให้การดำเนินการเป็นไปตามกฎหมาย หลักธรรมาภิบาล และคุ้มครองประโยชน์สาธารณะ
เปิดบัญชีทรัพย์สิน 'เลขาธิการ ป.ป.ช.' รวย 33.9 ล้าน
สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เปิดเผยบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินหนี้สินของนายสุรพงษ์ อินทรถาวร กรณีเข้ารับตำแหน่งเลขาธิการ ป.ป.ช.เมื่อวันที่ 18 ม.ค.69

