14 ธ.ค. 2564 - ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก พนักงานอัยการ สำนักงานอัยการคดีพิเศษภาค 5 เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายอานนท์ อำภา, นายพริษฐ์ ชีวารักษ์ หรือเพนกวิน และนายชินวัตร จันทร์กระจ่าง หรือไบรท์ จำเลย ในฐานความผิดร่วมกันหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือ แสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ ตามป.อาญา ม.112, ใช้เครื่องขยายเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาต, พ.ร.บ.ชุมนุมฯ และพ.ร.บ.โรคติดต่อฯ
จากกรณีเมื่อวันที่ 21 ธ.ค. 2563 ที่บริเวณหน้าสน.บางเขน จำเลยทั้งสามคนได้จัดกิจกรรมจัดขบวนแห่และปราศรัยให้กำลังใจผู้ที่รับทราบข้อกล่าวหาจากการชุมนุมที่หน้ากรมทหารราบที่ 11 เมื่อวันที่ 29 พ.ย. 2563 โดยเนื้อหาการปราศรัยมีลักษณะคัดค้านการทำงานของรัฐบาล และแสดงความคิดเห็นวิพากษ์วิจารณ์สถาบันพระมหากษัตริย์ นอกจากนี้ จำเลยยังจัดการชุมนุมโดยไม่ได้แจ้งกับเจ้าของพื้นที่ และไม่จัดให้มีการตรวจวัดอุณหภูมิ เว้นระยะห่าง ตามมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 ซึ่งในชั้นสอบสวนจำเลยทั้งสามคนให้การปฏิเสธ
คดีนี้จำเลยไม่ได้ถูกนำตัวมาพร้อมฟ้อง เพราะอยู่ในระหว่างถูกหมายขังตามคำสั่งศาลและอยู่ในอำนาจศาล
ทั้งนี้ จำเลยอยู่ในความควบคุมของศาลอาญาและศาลอื่น รวม 14 สำนวน ศาลประทับรับฟ้องเป็นคดีดำที่ 3124/64 และจะนัดสอบคำให้การวันที่ 15 ธ.ค. 2564 เวลา 10.00 น.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ดร.ณัฏฐ์ ชี้ชัด คดี 44 อดีต สส.ก้าวไกล ทักแล้วไม่ฟัง ยังดื้อดึงแก้ ม.112
“ดร.ณัฏฐ์” ชี้ปมจุดชี้ขาด “คดี อดีต 44 สส.ก้าวไกล” เหตุใด เลขาธิการ สส.ทักท้วงแล้ว แต่ยังดื้อดึงเสนอ ร่าง แก้ไข ปอ.มาตรา 112 อีก
ดร.ณัฏฐ์ เตือน ปปช. ขยายเวลาฟ้อง 44 อดีต สส.ก้าวไกล เสี่ยงผิดเสียเอง!
สืบเนื่อง มติ ปปช. จะครบกำหนด 30 วัน นับแต่วันที่ ปปช.ชี้มูลความผิดกับอดีต 44 สส.ก้าวไกล เมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2569 ครบกำหนดในวันที่ 11 มีนาคม 2569 นี้ โ
'ไอลอว์' เศร้า! ผลเลือกตั้งแบบนี้ ยากที่ 'อานนท์' จะได้อิสรภาพ
นายยิ่งชีพ อัชฌานนท์ คือผู้อำนวยการโครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน หรือ
ศาลสั่งจำคุก 'อานนท์ นำภา' กับพวก 2 ปี 8 เดือน หมิ่นเบื้องสูง 'ทราย เจริญปุระ' รอด
ศาลอาญาพิพากษาคุก อานนท์ นำภา กับพวก 2 ปี 8 เดือน ปราศรัยหน้าราบ 11 หมิ่นเบื้องสูง
คอนเฟิร์ม ’ปปช.‘ ชี้มูลความผิด 44 อดีต สส.ก้าวไกล เสนอแก้ ม.112
มีรายงานข่าวจาก คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ปปช.) ว่า ที่ประชุมคณะกรรมการมีมติเป็นเอกฉันท์ชี้มูลความผิดอดีต 44 สมาชิกสภาผู้แท
‘เท้ง’กลัวไม่ได้ตั้งรัฐบาล
กกต.เผยรับสมัคร สส.ทั้ง 400 เขตเรียบร้อยดี เตรียมรับสมัคร สส.บัญชีรายชื่อวันอาทิตย์นี้ เตือนประชาชนโพสต์ข้อความผิด กม.เลือกตั้ง เจอคุก 10 ปี

