อัยการยื่นฟ้อง 'เพนกวิน-อานนท์-ไบรท์' ผิด ม.112 ปราศรัยหน้าสน.บางเขน

14 ธ.ค. 2564 - ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก พนักงานอัยการ สำนักงานอัยการคดีพิเศษภาค 5 เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายอานนท์ อำภา, นายพริษฐ์ ชีวารักษ์ หรือเพนกวิน และนายชินวัตร จันทร์กระจ่าง หรือไบรท์ จำเลย ในฐานความผิดร่วมกันหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือ แสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ ตามป.อาญา ม.112, ใช้เครื่องขยายเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาต, พ.ร.บ.ชุมนุมฯ และพ.ร.บ.โรคติดต่อฯ

จากกรณีเมื่อวันที่ 21 ธ.ค. 2563 ที่บริเวณหน้าสน.บางเขน จำเลยทั้งสามคนได้จัดกิจกรรมจัดขบวนแห่และปราศรัยให้กำลังใจผู้ที่รับทราบข้อกล่าวหาจากการชุมนุมที่หน้ากรมทหารราบที่ 11 เมื่อวันที่ 29 พ.ย. 2563 โดยเนื้อหาการปราศรัยมีลักษณะคัดค้านการทำงานของรัฐบาล และแสดงความคิดเห็นวิพากษ์วิจารณ์สถาบันพระมหากษัตริย์ นอกจากนี้ จำเลยยังจัดการชุมนุมโดยไม่ได้แจ้งกับเจ้าของพื้นที่ และไม่จัดให้มีการตรวจวัดอุณหภูมิ เว้นระยะห่าง ตามมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 ซึ่งในชั้นสอบสวนจำเลยทั้งสามคนให้การปฏิเสธ

คดีนี้จำเลยไม่ได้ถูกนำตัวมาพร้อมฟ้อง เพราะอยู่ในระหว่างถูกหมายขังตามคำสั่งศาลและอยู่ในอำนาจศาล

ทั้งนี้ จำเลยอยู่ในความควบคุมของศาลอาญาและศาลอื่น รวม 14 สำนวน ศาลประทับรับฟ้องเป็นคดีดำที่ 3124/64 และจะนัดสอบคำให้การวันที่ 15 ธ.ค. 2564 เวลา 10.00 น.

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แกนนำ 3 นิ้ว ส่งสัญญาณปลุกสาวก พร้อมลุยการเมืองบนท้องถนนควบคู่ในสภา

อานนท์ โพสต์ในบริบทที่รัฐสภาเต็มไปด้วยกล้วยและคนแจกกล้วย เต็มไปด้วย ส.ว.ที่ล้าหลังและยังมีองค์กรอิสระที่เป็นปฏิปักษ์กับประชาธิปไตย การเลือกตั้งจึงไม่ได้เป็นเครื่องมือเดียวที่จะสร้างการเปลี่ยนแปลงได้อย่างโดดๆ มันต้องอาศัยพลังนอกสภาอีกมหาศาล

ขนลุก 'ธนาธร' เรียกร้องปล่อยผู้ต้องขัง ที่ออกมาเปล่งเสียงแห่งยุคสมัย!

นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก ว่าคืนสิทธิประกันตัวให้บุ้ง ใบปอ และผู้ต้องหาคดีการเมืองทุกคน ก่อนที่กระบวนการยุติธรรมจะเปื้อนเลือดไปมากกว่านี้

กัดกันเละ 'เหวง' ควงเมียโต้ 'สมศักดิ์เจียม' หลังสองผัวเมียถูกลากไส้ประจาน

จากกรณีผู้จัดงานกรุงเทพกลางแปลง ห้ามนักกิจกรรมนำลูกโป่งยกเลิกมาตรา 112​ เข้าแจกจ่ายเด็กๆและประชาชนที่มาร่วมดูหนังกลางแปลง เพราะเกรงจะเกิดความขัดแย้งขึ้นนั้น