'หมอวรงค์' ชูการไข รธน.ควรเป็น 'ราชาธิปไตยตามรัฐธรรมนูญ'

'หมอวรงค์' ตอกย้ำควรแก้ไข รธน.เป็นราชาธิปไตยตามรัฐธรรมนูญ เพราะเป็น soft power เพิ่มอำนาจเชื่อมโยงประชาชนสร้างดุลกับนักการเมือง ที่ไม่เห็นหัวประชาชนซึ่งถูกจำกัดเพียงแค่การเลือกตั้งเท่านั้น

21 ก.ย.2566 – นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม หัวหน้าพรรคไทยภักดี โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า พวกล้มล้างคิดเดินสายดึงต่างชาติมาวุ่นวาย อีกกลุ่มก็เริ่มเหลิงในอำนาจ หนีไม่พ้นการทุจริต ทางออกคือราชาธิปไตยตามรัฐธรรมนูญ (constitutional monarchy)

ทำไมพรรคไทยภักดีจึงเสนอเช่นนี้ เพราะ 91 ปี หลังจากเปลี่ยนแปลงการปกครอง โดยคณะราษฎรแล้ว ผลประโยชน์ไม่ได้เกิด ต่อประชาชนคนส่วนใหญ่ ภายใต้ข้ออ้าง"การปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นพระประมุข" แต่ผลประโยชน์ส่วนใหญ่เกิดแก่ ทหารที่มีการแย่งชิงอำนาจกัน ในนามของคณะราษฎร รวมทั้งแย่งชิงอำนาจกันเองภายหลัง นักการเมืองที่สร้างวงจรอุบาทว์ ในการทุจริตคอร์รัปชันเพื่อตัวเอง และพวกพ้อง พวกนี้ร่ำรวยแต่ประชาชนมีแต่ทุกข์ยากลง สำทับด้วยขบวนการล้มล้างที่มีต่างชาติหนุนนหลัง เพราะคนพวกนี้เหลิงแก่อำนาจ ด้วยการตัดอำนาจของพระมหากษัตริย์ออกจากการเมือง และจำกัดอำนาจของประชาชนไว้แค่การเลือกตั้ง เพียงสร้างวาทกรรมหลอกว่า ประชาชนเป็นใหญ่ แต่ทำอะไรไม่ได้

ราชาธิปไตยตามรัฐธรรมนูญ คือการให้อำนาจของพระมหากษัตริย์มีตามกฏหมาย โดยการเชื่อมโยงกับประชาชน อันเรียกว่าราชประชาสมาสัย ที่สามารถดุลกับนักการเมือง ที่มาจากการเลือกตั้งได้ ซึ่งจะได้เสนอโดยละเอียดในการขอเสนอแก้รัฐธรรมนูญต่อไป

ราชาธิปไตยตามรัฐธรรมนูญ จึงเป็น soft power ของระบอบประชาธิปไตยไทย ที่ทั่วโลกทึ่ง ถึงเวลาที่ควรแก้รัฐธรรมนูญ เพื่อเพิ่มอำนาจเชื่อมโยงประชาชน เพื่อสร้างดุลกับนักการเมือง ที่ไม่เห็นหัวประชาชน ที่ถูกจำกัดเพียงแค่การเลือกตั้งเท่านั้น

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อัษฎางค์' ชำแหละ ใครกันแน่ อยู่เหนือกฎหมาย ระหว่างนักวิชาเกิน-ม็อบ3นิ้ว กับ พระมหากษัตริย์

อัษฎางค์ ยมนาค นักวิชาการอิสระ โพสต์เฟซบุ๊ก หัวข้อ “ใครกันแน่ อยู่เหนือกฎหมาย” มีรายละเอียดดังนี้

‘หมอวรงค์’ งง! เกิดอะไรขึ้น ปกป้องสถาบัน โดนร้องเข้าข่ายผิด ม.112

วันนี้สังคมไทยคงแปลกมาก ปล่อยให้ฝ่ายล้มล้าง มาร้องฝ่ายปกป้องว่าล้มล้าง ปล่อยให้ฝ่ายโดนคดี112 มาร้องฝ่าย#save112 ว่าผิดมาตรา112

'หมอวรงค์' ชำแหละ 5 ข้อ 'ดิจิทัลวอลเล็ต' มีแอบแฝงในเงิน 1 แสนล้านแยกอีกก้อน

นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม หัวหน้าพรรคไทยภักดี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า #แจกเงินบาททิพย์10,000บาท หลังจากนายกเศรษฐาแถลง โครงการดิจิทัลวอลเล็ต 10,000 บาท 50ล้านคน วงเงิน 5แสนล้านบาท ทุกอย่างก็เป็นไปตามคาดคือ