อดีตหมู่บ้านเสื้อแดงอีสาน-เหนือ ผนึกกำลังหนุนมาตรา 112 ปกป้องสถาบันฯ

อดีตหมู่บ้านเสื้อแดงดึงแกนนำอีสานล้านนา ผนึกกำลังประกาศหนุน มาตรา112 สกัดพวกล้มล้างสถาบันฯ พร้อมสานงานต่อเศรษฐกิจพอเพียง 'ตามรอยพ่อ' ส่งเสริมเกษตรกรสู่โคกหนองนา จาก ร.9 ถึง ร.10 สู่ผองไทยทั่วแหล่งหล้า สืบสาน รักษา ต่อยอด สร้างสุขปวงประชา

16 ธ.ค.2564 - ที่โคกหนองนาโมเดล บ้านพรสวรรค์ ต.หนองนาคำ อ.เมือง จ.อุดรธานี นายอานนท์ แสนน่าน ผู้ริเริ่มก่อตั้งหมู่บ้านเสื้อแดง อดีตประธานหมู่บ้านเสื้อแดงแห่งประเทศไทย นางนิตยา นาโล หรือ “นักสู้ปอสี่” อดีตประธานหมู่บ้านเสื้อแดงภาคอีสาน นายสมชัย แสงทอง อดีตประธานหมู่บ้านเสื้อแดงภาคเหนือ ได้ประสานอดีตประธานหมู่บ้านเสื้อแดง 20 จังหวัดภาคอีสาน และ อดีตประธานหมู่บ้านเสื้อแดง 17 จังหวัดภาคเหนือ เพื่อเดินทางมาร่วมประชุม จาก ร.9 ถึง ร.10 สู่ผองไทยทั่วแหล่งหล้า สืบสาน รักษา ต่อยอด สร้างสุขปวงประชา สานงานต่อเศรษฐกิจพอเพียง “ตามรอยพ่อ” ส่งเสริมเกษตรกรสู่โคกหนองนา ตามนโยบายของ ดร.เสกสกล อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายก(พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา) ที่ต้องการให้กลุ่มเกษตรกรและกลุ่มวิสาหกิจชุมชนมีอาชีพที่ยั่งยืน สามารถสร้างอาชีพเสริมรายได้ให้กับตนเองและครอบครัวเป็นอย่างดีและสู้กับวิกฤตโควิด-19 ที่ระบาดไปทั่วโลก

โดย นายอานนท์ แสนน่าน ผู้ริเริ่มก่อตั้งหมู่บ้านเสื้อแดง อดีตประธานหมู่บ้านเสื้อแดงแห่งประเทศไทย ในฐานะ ประธานเครือข่ายหมู่บ้านวิสาหกิจชุมชนท้องถิ่นไทย ได้เป็นประธานเปิดการประชุมอดีตแกนนำหมู่บ้านเสื้อแดง 37 จังหวัด ประกอบด้วย ภาคอีสาน 20 จังหวัด และ ภาคเหนือ 17 จังหวัด เพื่อวางกรอบแนวทางการขับเคลื่อน “จาก ร.9 ถึง ร.10 สู่ผองไทยทั่วแหล่งหล้า สืบสาน รักษา ต่อยอด สร้างสุขปวงประชา สานงานต่อเศรษฐกิจพอเพียง “ตามรอยพ่อ” ส่งเสริมเกษตรกรสู่โคกหนองนา ทุกคนสวมเสื้อ สีน้ำเงิน ซึ่งเป็นสีที่มีความหมายของ ความมั่นคง ความศรัทธา ความเชื่อถือ ความจงรักภักดี ต่อ สถาบันพระมหากษัตริย์

นายอานนท์ กล่าวว่า ตลอดช่วงเวลากว่า 40 ปีที่ผ่านมา สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร รัชกาลที่ 10 ทรงดำรงพระราชอิสริยยศ “สยามมกุฎราชกุมาร” สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้ทรงเรียนรู้หลักการทรงงานของ “พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9" ในด้านต่าง ๆ อย่างทรงพระวิริยะ

เมื่อเสด็จขึ้นทรงราชย์ พระองค์ทรงมุ่งมั่นสืบสาน รักษา ต่อยอดโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดแก่ปวงประชาชนชาวไทยสืบไป โดยเฉพาะแนวทางพระราชดำริ ตามรอยพ่อ เศรษฐกิจพอเพียงสู่ “โคก หนอง นา โมเดล” สร้างอาชีพให้กับเกษตรกรอย่างยั่งยืนยาวนานมาโดยตลอดและอย่างต่อเนื่อง ประชาชนพึ่งตนเองได้และการสร้างความเข้มแข็งจากชุมชนสู่เมือง จนถึงยุทธศาสตร์ในการพัฒนาประเทศที่ทรงคุณค่ายิ่ง เริ่มตั้งแต่ราษฎรต้องสามารถพึ่งตนเองได้ก่อน และดำรงชีวิตอยู่ในกรอบของความพอประมาณ มีเหตุผล สร้างภูมิคุ้มกันให้ตัวเองโดยใช้สติปัญญา เสริมด้วยความรู้ เคียงคู่การมีคุณธรรม พร้อมกันนั้นได้พระราชทานแนวพระราชดำริทฤษฎีใหม่ การทำเกษตรกรรมตามแนวทางพอเพียงด้วยการบริหารจัดการที่ดินและน้ำอย่างรอบคอบให้เกิดประโยชน์สูงสุด จนมาเป็นโคก หนอง นา โมเดล

นายอานนท์ กล่าวอีกว่า มาถึงวันนี้กลับมีกลุ่มบุคคลไม่หวังดีที่ต้องการจะทำลายสถาบันพระมหากษัตริย์ ต้องการยกเลิกมาตรา 112 พวกเราชาวอดีตหมู่บ้านเสื้อแดง ยอมไม่ได้อย่างเด็ดขาดเพราะว่า ถ้าไม่มีพระมหากษัตริย์พวกเราจะมีแผ่นดินอยู่ได้มาถึงทุกวันนี้หรือ เปรีบเสมือนต้นไม้ของพ่อ ที่คนบางคนได้นั่งอยู่ใต้ร่มเงาในวันนี้ ก็เพราะเคยมีคนปลูกต้นไม้ต้นนี้ เมื่อนานมาแล้ว แต่คนบางคน ในวันนี้นอกจากจะไม่สำนึกบุญคุณ คนที่ปลูกต้นไม้แล้ว ยังคิดจะโค่นต้นไม้นั้นเสียอีก พวกเรายอมไม่ได้อย่างเด็ดจะขอปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ สนับสนุนและให้คงไว้ซึ่งมาตรา 112 เพราะที่ผ่านมาพวกเราทราบกันอยู่แล้วว่าใครล้มเจ้าและใครไม่ล้มเจ้า ทำไมพวกเราถึงถูกตีหน้าว่า “เป็นหมู่บ้านเสื้อแดงล้มเจ้า” เป็นเพราะใคร ใครยุยงส่งเสริมให้กระแสสังคมประณามพวกเราให้เป็นแบบนี้ แม้ว่าตลอดชีวิตของพวกเราจะมีความจงรักภักดีต่อ ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ มาอย่างต่อเนื่องแม้แต่เงินเหรียญบาท เหรียญสลึง ที่มีรูปในหลวงอยู่ตกลงพื้นดินเรายังไม่กล้าที่จะก้าวข้าม ต้องรีบเก็บขึ้นเอามาไว้ทันทีเพราะเรามีความจงรักภักดี

"วันนี้พวกเราขอเดินตามแนวพระราชดำริเศรษฐกิจพอเพียง ตามรอยพ่อ จนสามารถอยู่ได้สู้กับวิกฤตโควิด-19 ระบาด ก็ไม่เดือดร้อนอะไรมากนัก เพราะในน้ำมีปลา ในนามีข้าว มิหนำซ้ำทางรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ก็ยังมอบเงินเยียวยามาให้เกษตรกรเพื่อเลี้ยงปากเลี้ยงท้อง สร้างอาชีพกันเป็นอย่างดี"นายอานนท์ กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อานนท์' เผยสมาชิก 'พรรคเทิดไท' เพียบ หนุน 'บิ๊กตู่' อยู่ครบเทอม-นายกฯอีกสมัย

'อานนท์ แสนน่าน' ชี้ทุกสายพร้อมสนับสนุน 'บิ๊กตู่' เป็นนายกฯอีกสมัย ส่วนพรรคการเมืองมีมากเป็นผลดีกับประชาชนที่เลือกคนทำงานเพื่อประชาชนอย่างแท้จริง ย้ำ “พรรคเทิดไท” มีทุนเก่ากลุ่มวิสาหกิจชุมชน 28,850 หมู่บ้าน สมาชิกกว่า 5,000,000 คน ของจริงไม่ได้โม้เหมือนจะแลนสไลด์จากแม่สายไปถึงสุไหงโกลก

ตะเพิด 'อุ๊งอิ๊ง' ถาม 'ทักษิณ' พอหรือยัง! เลิกวุ่นวาย 8 ปี 'บิ๊กตู่'

'แรมโบ้' ซัด 'ชลน่าน-อุ๊งอิ๊ง' สร้างวาทกรรมการเมือง ชี้วาระ 8 ปี 'บิ๊กตู่' เป็นเรื่องศาลตัดสิน เย้ยบางคนอยากเป็นนายกฯ จนตัวสั่น

'แรมโบ้' ท้า 'อุ๊งอิ๊ง' พาพ่อกลับบ้านได้เลย ปลายทางปชช.ลุกฮือต้าน

"แรมโบ้" ย้อนเกล็ด "อุ้งอิ้ง" อย่าขายฝันหาเสียงเหมือนพ่อ  อ้อนหลอกคนเชียงราย จะแก้ปัญหาภายใน 6 เดือนถึง 1 ปีหากได้เป็นรัฐบาล แต่มีเบื้องหลังซ่อนเร้นจะพา”ทักษิณ”กลับบ้าน เย้ย!วันนี้คนเสื้อแดงฉลาด หลอกใช้ไม่ได้อีกแล้ว

'แรมโบ้' ข้องใจ 'นิด้าโพล' นั่งเทียนสำรวจความเห็นปชช.-เป็นมือปืนรับจ้างหรือไม่

"แรมโบ้" อัด "นิด้าโพล" เป็นมือปืนรับจ้างหรือไม่ นั่งเทียนสำรวจมาหรือไม่ หรือทำเพื่อประโยชน์ของใครเพื่อประโยชน์ทางการเมืองตามใบสั่งใครมาหรือไม่ แนะหยุดทำให้ประชาชนสับสน เพราะผลสำรวจตรงข้ามกับสำนักซูเปอร์โพล อย่างสิ้นเชิงที่ประชาชนส่วนใหญ่ต้องการให้นายกฯประยุทธ์ทำงานต่อเพราะเห็นผลงานชัดเจน

วันรวมญาติ! 'ถาวร' ยินดี 'พีระพันธุ์' เปิดตัว รทสช.

‘ถาวร เสนเนียม’ ร่วมยินดี ‘พีระพันธุ์’ ตั้ง ‘รวมไทยสร้างชาติ’ แย้มความร่วมมือเกิดขึ้นได้เสมอกับ ‘ไทยภักดี’ พูดดังๆ ผลงาน ‘ประยุทธ์’ ยังไม่ถูกใจ ชี้อยากเป็นผู้นำต่อต้องลุยปฏิรูป

‘สนธิญา’ ร้อง ‘ผบช.ก.’ เอาผิด ‘ทิวากร’ นักเคลื่อนไหวการเมือง โพสต์หมิ่นสถาบัน

สนธิญา สวัสดี เดินทางเข้ายื่นหนังสือถึง พล.ต.ท. จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก.ให้ดำเนินคดี กับ ผู้ใช้เฟซบุ๊กบัญชี “ทิวากร วิถีตน” ในความผิดกฎหมายอาญา มาตรา 112 มาตรา 116 และ พรบ.คอมพิวเตอร์