'ก้าวไกล' เผยเหยื่อเข้าให้ข้อมูลแล้ว 2 ราย ปมฉาว สส.ฝั่งธนบุรี คุกคามทางเพศ

21 ต.ค.2566 - นายพริษฐ์ วัชรสินธุ ส.ส.บัญชีรายชื่อและโฆษกพรรคก้าวไกล ทวีตข้อความผ่าน X ระบุว่า ผมขออนุญาตให้ข้อมูลเกี่ยวกับความคืบหน้าของข้อกล่าวหาเรื่องการคุกคามทางเพศของ สส.ก้าวไกล ที่ปรากฎในข่าววันนี้

กรณีนี้เป็นกรณีเดียวกันกับที่พรรคเคยระบุถึงในการแถลงข่าวเมื่อวันที่ 12 ตุลาคม 2566 ว่ามีข้อกล่าวหาเรื่องการคุกคามทางเพศของ สส. อีก 1 กรณี ที่อยู่ในกระบวนการสอบสวนและ ณ เวลานั้น ยังไม่ปรากฏในสื่อสาธารณะ

สำหรับกรณีดังกล่าว เมื่อทางพรรคทราบเรื่องว่ามีเหตุการณ์ที่อาจเข้าข่ายการล่วงละเมิดทางเพศ ทางคณะกรรมการวินัยของพรรคได้เร่งติดต่อไปยังบุคคลซึ่งอาจเข้าข่ายเป็นผู้เสียหาย (ในที่นี้ ขอเรียกว่า ผู้ร้องเรียน) และที่ผ่านมาอยู่ในขั้นตอนการรอความพร้อมของบุคคลดังกล่าวเพื่อให้ข้อมูลเพิ่มเติม โดยทราบว่ามีผู้ร้องเรียนทั้งหมด 3 ท่าน

คณะกรรมการวินัยของพรรคได้ดำเนินการพูดคุยกับผู้ร้องเรียน จำนวน 2 ท่าน รวมถึง สส. ผู้ถูกร้อง ที่ได้เข้ามาชี้แจงข้อเท็จจริงเรียบร้อยแล้ว โดยคงเหลือผู้ร้องเรียนอีก 1 ท่าน ซึ่งคณะกรรมการวินัยนัดหมายมาให้ข้อมูลเพิ่มเติมในวันจันทร์ที่ 23 ตุลาคม 2566 เพื่อเดินหน้าตามกระบวนการไปสู่ข้อสรุปที่เป็นธรรมโดยเร็ว

พรรคก้าวไกลยืนยันว่าการคุกคามและความรุนแรงทางเพศเป็นการกระทำผิดที่ร้ายแรงและยอมรับไม่ได้ หากสมาชิกพรรคคนใดกระทำผิดจริง เราจะดำเนินการลงโทษด้วยมาตรฐานเดียวกันกับสมาชิกทุกคน โดยไม่สนต่อผลกระทบทางการเมืองที่ตามมา และโดยไม่สร้างวัฒนธรรมการปกป้องหรือปกปิดการกระทำผิดของคนในองค์กร เพื่อให้ความเป็นธรรมให้กับผู้เสียหาย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'โรม' ข้องใจปม ป.ป.ช. ล็อกเป้าเชือด 12 สส.พรรคประชาชน

'รังสิมันต์' ตั้งข้อสังเกตจงใจหรือไม่ หลัง ป.ป.ช. จัดกลุ่ม 44 สส.ตัวตึงพรรคสีส้ม จ่อถูกสอยคดีแก้ 112 ลั่นเกลียดพวกเราได้ แต่ทำแบบนี้ประเทศได้อะไร หากฝ่ายค้านอ่อนแอ ข้องใจพวกสมคบคิด-เคลียร์คดีกัน ซึ่งเป็นเรื่องใหญ่ กลับไม่ได้รับการแก้ไข

‘ยิ่งลักษณ์’ ขอไทยเดินหน้าป้องกันความรุนแรงต่อสตรี หลังมีกม.สมรสเท่าเทียม

ดิฉันอยากเห็นทุกภาคส่วนสานต่อการเฝ้าระวัง  การดูแลป้องกัน เพื่อยุติความรุนแรงเหล่านี้ และเป็นพลังสำคัญให้กับทุกคนในการต่อสู้ต่อไปค่ะ

โฆษกประธานสภาฯ ป้อง 'วันนอร์' กรณีไหว้ 'ทักษิณ'

โฆษกประธานสภาฯ โต้กระแสวิจารณ์ 'วันนอร์' ไหว้ 'ทักษิณ' ชี้เป็นเรื่องมารยาท ไม่ผิดจริยธรรม ย้ำดำรงความเป็นกลาง ปัดข้อหาล่าช้าคดี สส.ข่มขืน แจงทุกขั้นตอนทำตามรัฐธรรมนูญและข้อบังคับสภาฯ เตือนสื่ออย่าบิดเบือนข้อเท็จจริง ทำประชาชนเข้าใจผิด

‘พิธา’ ชี้ 5 ปี สิ่งที่ไม่เปลี่ยน คือพยายามทำลายทางเลือก ปชช. มั่นใจพลังประชาธิปไตยไม่ถูกยุบตามพรรค

พิธา ระบุ5 ปีผ่านไป สิ่งที่เปลี่ยนคือบริบท สิ่งที่ไม่เปลี่ยนคือความพยายามทำลายทางเลือกของประชาชน แต่สิ่งหนึ่งที่ผมเชื่อมั่นเสมอ—พลังของประชาธิปไตยไม่ได้ถูกยุบไปพร้อมกับพรรค

'อนุทิน' อบรม 'สส.ไอติม' ไม่ต้องมโน แลกดีล แก้รธน.-กาสิโน ไม่เกี่ยวกันอย่าโยงมั่ว

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย ไปสัมภาษณ์ถึงกรณี ที่นายพริษฐ์ วัชรสินธุ ส.ส. บัญชีรายชื่อพรรคประชาชน ระบุว่า ว่ารัฐบาลแก้รัฐธรรมนูญแบบเดินอ้อม แต่สถานบันเทิงครบวงจร