นักเขียนซีไรต์ แนะ 'พิธา' ออกจากอาการ 'อิน' กับแคนดิเดตนายกฯเสียที

รูปภาพจากเฟซบุ๊ก Pita Limjaroenrat - พิธา ลิ้มเจริญรัตน์

31 ต.ค.2566 - "วิมล ไทรนิ่มนวล" นักเขียนรางวัลซีไรต์ โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก วิมล ไทรนิ่มนวล

"อยากบอกคุณพิธา" (ความเห็นส่วนตัว)

ขอบอกคุณพิธาไว้ตรงนี้...ในฐานะที่คุณเป็นบุคคลสาธารณะว่า คุณลาออกจากหัวหน้าพรรคนั้นดีแล้ว ไม่ว่าเจ้าของพรรคจะให้คุณออกหรือคุณสมัครใจออกเอง หากคุณยังเป็นหัวหน้าพรรคต่อไป คุณจะพาพรรคก้าวไกลลอยห่างจาก "ตำแหน่งของผลิตภัณฑ์" ที่จะต้องมีภาพลักษณ์ "ก้าวหน้า ทันสมัย ทรงภูมิ" มากขึ้นทุกที

นั่นเพราะคุณอยากเป็นซูเปอร์สตาร์ในทางการเมือง ไม่ว่าคุณจะรู้ตัวหรือไม่ก็ตาม มันเป็นผลมาจากคุณหิวกระแส ล่อกระแส และหลงกระแส คุณโชว์การพูดภาษาอังกฤษ (ซึ่งก็ดี) โชว์ความหล่อ ให้สาวแก่แม่ม่ายและผู้ที่ชื่นชมคุณ เรียกคุณว่า "ท่านนายก" และ "หล่อมาก - เก่งกว่าใคร" จนคุณหลงปลื้มและปรารถนาจะได้ฟังต่อไปไม่จบสิ้น

แต่คุณไม่เคยโชว์ศักยภาพเรื่อง "ความคิดความอ่าน" ในการบริหารราชการแผ่นดินอย่างเป็นรูปธรรมแม้แต่น้อย ที่พูดมาก็เหมือนคุณมาจากโลกอื่น เก่งแต่สร้างวาทะ

คุณอาจจะตอบคำถามใครๆได้หมด และมีคนมากมายปลื้มคุณ แต่คำตอบเหล่านั้นมันล่องลอย เป็นจริงได้หรือไม่ได้ คนทั่วไปยากจะรู้ แต่คนที่่มีประสพการณ์ทางการเมืองเขารู้ ส่วนคุณจะรู้ก็ต่อเมื่อคุณลงมือทำ หรืออย่างน้อยก็ศึกษามันอย่างจริงจัง ไม่ใช่ทำตัวเป็นเทพบุตรสุดหล่อ ล่องไปลอยมา

ยิ่งคุณลอยขึ้นสูงเป็นลูกโป่งสวรรค์มากเท่าไหร่ คุณก็ยิ่งห่างไกลจากพรรคและความเป็นจริงมากเท่านั้น คุณจะกลายเป็น "สิ่งแปลกแยก" เป็น "วีรชนเอกชน" ที่ไม่มีผลงานเป็นชิ้นเป็นอัน นอกจากเรียกคะแนนเสียง (จากการสร้างของพรรค)

อยากบอกคุณอีกว่า คุณต้องออกจากอาการ "อิน" กับแคนดิเดตนายกฯเสียที มันจบไปแล้ว จบไปตั้งแต่คุณยืนกรานจะแก้มาตรา 112 ในสภาแล้ว ตอนนี้คุณไม่ได้เป็นอะไรแล้ว

เลือกตั้งครั้งหน้า โอกาสที่คุณจะกลับมาเป็นแคนดิเดตนายกฯเบอร์1 อีกนั้นยากแล้ว คุณมีเสน่ห์จริง...เสน่ห์ที่นักการเมืองอยากมีและจำเป็นต้องมีบ้าง แต่คุณใช้มันจนภาพลักษณ์ของคุณเป็นดารา ไม่ใช่นักการเมืองที่มีคุณสมบัติของหัวหน้าพรรคและนายกฯแล้ว

แม้ผมไม่เลือกพรรคก้าวไกล แต่พูดในฐานะคนนอก ผมขอบอกว่า คนที่เหมาะกับหัวหน้าพรรคและตำแหน่งนายกฯเท่าที่เห็นเวลานี้ก็คือ "คุณชัยธวัช ตุลาธน" และอยากบอกอีกว่า เขาเหมาะกว่าคุณกับคุณธนาธรรวมกันเสียอีก

เขานิ่งและพูดน้อย จึงมีภาพลักษณ์ของผู้รู้และสุขุม ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นพื้นฐานของคนที่เป็นผู้นำ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'พิธา' ให้เลขาฯก้าวไกล คอยติดตามเรื่องผู้ช่วย สส.อุดรฯ แอบมีสัมพันธ์สามีชาวบ้าน

นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคก้าวไกล ถึงกรณีที่ผู้ช่วยส.สเขต 1 จังหวัดอุดรธานีของพรรคก้าวไกล ถูกกล่าวหาว่า มีสัมพันธ์กับสามีคนอื่น ว่า เรื่องนี้เราไม่นิ่งนอนใจ ทาง สส.อุดรเขต 1 ก็ได้แอคชั่นไปแล้ว

'พิธา' กั๊กซักฟอกรัฐบาล ลั่นฝ่ายค้านไม่แผ่วแค่ต้องออกอาวุธเมื่อมีประโยชน์

นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ สส.บัญชีรายชื่อ ที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคก้าวไกล กล่าวถึงคำวิจารณ์ว่าฝ่ายค้านทำหน้าที่แผ่วลง ว่า “ไม่แผ่ว” แต่เรามองเป็นยุทธศาสตร์ การที่ทำอะไรเร็วๆ ลวกๆ จะเป็นเรื่องดีเสมอไป ขอเน้นคุณภาพมากกว่าความเร็ว

'พิธา' แนะดึง สปก.ในมือนายทุนกลับมาให้หมด แก้ปัญหาข้อพิพาทเขาใหญ่

นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ สส.บัญชีรายชื่อ และที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคก้าวไกล กล่าวถึงปัญหาพื้นที่ทับซ้อนระหว่าง ที่ดินของสำนักงานปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) กับอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ว่า อยากจะรอดู One Map ว่า เป็นอย่างไร

ดร.เสรี เผยบทสนทนา 'รุ่นน้อง-นักศึกษาฝึกงาน' ทำไมเลือกพรรคส้ม

ดร.เสรี วงษ์มณฑา นักวิชาการด้านการตลาดและการสื่อสาร โพสต์เฟซบุ๊กว่า เมื่อวานไปพบรุ่นน้องที่มีจุดยืนทางการเมืองตรงกันที่สถานราชการ

สส.ฝ่ายค้านดาหน้าสับรัฐมนตรียุคเศรษฐาพฤติกรรมแย่กว่ารัฐบาลประยุทธ์!

'สส.ฝ่ายค้าน' ยกขโยงจวก 'รมต.' ไม่มาตอบกระทู้ มองพฤติกรรมแย่กว่ารัฐบาลประยุทธ์ ขณะที่ 'จิรัฏฐ์' 'สุทิน'มีสกิลโวหาร ตอบอะไรก็ได้อยู่แล้วจะหนีทำไม ส่วน 'ชุติพงศ์' ชูป้าย ประกาศจับ 'พัชรวาท'