'หมอยง' ชี้โรค RSV พบน้อยมากในไทยชี้ยังไม่มีต้านรักษาจำเพาะ!

'หมอยง' เผยข้อควรรู้เรื่องโรค RSV ต่อเนื่อง บอกพบบ่อยในทารกอายุ 6 เดือนขึ้นไป ชี้ในไทยพบน้อยมากปัจจุบันยังไม่มียาต้านไวรัสรักษาจำเพาะ

01 พ.ย.2566 - ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยา คลินิกภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในฐานะราชบัณฑิต สำนักวิทยาศาสตร์ โพสต์เฟซบุ๊กในหัวข้อ “RSV ข้อควรรู้ เกี่ยวกับ RSV” ว่า RSV ข้อควรรู้ เกี่ยวกับ RSV ต่อจากเมื่อวานนี้ 12.ภูมิต้านทานจะส่งผ่านจากมารดา และจะหมดไปภายใน 6 เดือน

13.อายุที่พบบ่อยจึงตั้งแต่ 6 เดือนขึ้นไป แต่ถ้าเป็นในเด็กเล็กกว่านี้ก็จะรุนแรงได้ โดยเฉพาะทารกแรกเกิด

14.โรคนี้ทำให้เสียชีวิตได้ แต่ในประเทศไทยเสียชีวิตจาก RSV พบว่าน้อยมาก ส่วนใหญ่ที่เสียมักเกิดในประเทศยากจน ที่มีการสาธารณสุขยังไม่ดี จึงเชื่อว่าทั่วโลก เสียชีวิตจาก RSV ปีละประมาณ 2 หมื่นราย

15.การดูแลรักษาเป็นการรักษาตามอาการ ทั่วไปจะหายกลับเป็นปกติภายใน 1 สัปดาห์ ในรายหอบให้ยาขยายหลอดลม พ่นยา

16.ปัจจุบันยังไม่มียาต้านไวรัสรักษาจำเพาะ

17. การป้องกันทำได้เช่นเดียวกับโรคทางเดินหายใจทั่วไป

18.ยาที่ใช้ป้องกันจะมี monoclonal antibodies ที่ใช้ในกลุ่มเสี่ยงสูง ในช่วงการระบาดของโรค เช่นทารกคลอดก่อนกำหนด และมีการระบาดเกิดขึ้น

19.วัคซีนยังไม่มีในประเทศไทย ทางตะวันตกมีวัคซีนและให้ในผู้สูงอายุ และมีการศึกษาอยุ่ในสตรีตั้งครรภ์ หวังป้องกันทารกแรกเกิดจึงไม่มีวัคซีนใช้ในเด็ก

20.ไม่มีหลักฐานการใช้ montelukast ใน RSV แล้วลดอาการหรือนอนในโรงพยาบาล และป้องกันการเกิดหอบหืด

21.การติดเชื้อ RSV ก็ไม่เกี่ยวกัน กับว่าหลังเป็น RSV แล้ว RSV จะทำให้เกิดโรคหอบหือเรื้อรัง (ประชากรผู้ใหญ่เกือบทั้งหมดเชื่อว่าเคยติดเชื้อ RSV มาแล้วทั้งนั้น จำนวนกี่ครั้งเท่านั้น)

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อุเทนสู้ๆ 'แอ๊ด คาราบาว' ประท้วงจุฬาฯ ด้วย 3 เกิบ ที่ใช้เล่ห์เพทุบายมายึดแผ่นดิน

นายยืนยง โอภากุล หรือ แอ๊ด คาราบาว ศิลปินเพลงเพื่อชีวิตชื่อดัง วงคาราบาว ศิษย์เก่า สถาบันเทคโนโลยีราชมงคล วิทยาเขตอุเทนถวาย โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก กรณีศิษย์เก่าและนักศึกษามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก (มทร.) วิทยาเขตอุเทนถวาย เคลื่อนไหวคัดค้านการย้ายที่ตั้งสถาบันไปยังพื้นที่อื่น ว่า

พรึ่บ นิสิตเก่า-นิสิตปัจจุบัน จุฬาฯ แสดงพลังปกป้อง-ถวายกำลังใจแด่กรมสมเด็จพระเทพฯ

ที่ลานพระบรมราชานุสาวรีย์สองรัชกาล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ‘กลุ่มจุฬาฯ รักพระเทพฯ‘ จัดกิจกรรมแสดงจุดยืนปกป้อง กรมสมเด็จพระเทพ

โปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง 15 กรรมการสภามหาวิทยาลัยผู้ทรงคุณวุฒิ ของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรีเรื่อง แต่งตั้งกรรมการสภามหาวิทยาลัยผู้ทรงคุณวุฒิของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย