กกต. แจงแล้ว ปมฟัน สส.ไชยามพวาน คุกคามทางเพศ

กกต.แจงไม่มีอำนาจสอบ “ปูอัด” เหตุพฤติกรรมหื่น ไม่ใช่ลักษณะต้องห้ามเป็นสส.ที่กม.กำหนด อาจเป็นเรื่องผิดจริยธรรมตามข้อบังคับพรรค ที่มีกลไกพรรคดำเนินการ ชี้ช่อง “วุฒิพงศ์” หากมติขับพ้นพรรคไม่ชอบ ร้องขอความเป็นธรรมนายทะเบียนพรรคการเมืองได้

3 พ.ย.2566 - นายแสวง บุญมี เลขาธิการกกต. กล่าวกรณีนายไชยามพวาน มั่นเพียรจิตต์ สส.กทม.พรรคก้าวไกล ระบุพร้อมให้กกต.ตรวจสอบกรณีถูกกล่าวหามีพฤติกรรมล่วงละเมิดทางเพศ ตามที่นายโชติพิพัฒน์ เตชะโสภณมณี อดีต ส.ส.กทม.เขตจอมทอง พรรคภูมิใจไทย ยื่นคำร้อง ว่า เห็นแต่เป็นข่าว ยังไม่ทราบข้อเท็จจริง แต่โดยโครงสร้างการทำงานของนายทะเบียนพรรคการเมือง และสำนักงานกกต. จะติดต่อกับพรรคไม่ได้ติดต่อกับสมาชิก ถ้าการดำเนินการของพรรคไม่เป็นไปตามที่กฎหมาย หรือข้อบังคับพรรคกำหนด สมาชิกพรรค หรือบุคคลภายนอก สามารถร้องขอความเป็นธรรมได้ เท่าที่ติดตามข่าว ลักษณะพฤติกรรมที่มีการกล่าวหา หากมีการกระทำจริง ไม่ใช่คุณสมบัติหรือลักษณะต้องห้ามการเป็นสมาชิกพรรค ที่อยู่ในอำนาจนายทะเบียนพรรคการเมืองพิจารณาว่าจะให้เขาพ้นหรือไม่พ้นจากการเป็นสมาชิกพรรค รวมทั้งไม่ได้เป็นลักษณะต้องห้ามของการเป็นสส.ที่รัฐธรรมนูญกำหนดเป็นเหตุให้กกต.ยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยได้ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 82

“แต่อาจเป็นพฤติกรรมซึ่งเป็นเรื่องจริยธรรมที่มีอยู่ 2 ส่วน ส่วนแรกถ้าเป็นสมาชิกรัฐสภาก็จะมีมาตรฐานจริยธรรมของสมาชิกรัฐสภา ที่สภาจะเป็นผู้ดำเนินการสอบ เช่นใช้กลไกกรรมาธิการต่างๆ ส่วนที่สอง เป็นจริยธรรมตามข้อบังคับพรรคการเมือง ที่พรรคจะกำหนดเพิ่มเข้าไป จากที่กำหนดว่าต้องมีคุณสมบัติและไม่มีลักษณะต้องห้ามตามที่ล้อมาจากกฎหมาย ซึ่งพฤติกรรมจริยธรรมมันจะมากกว่า และลึกกว่าลักษณะต้องห้ามการเป็นสมาชิกพรรคที่กฎหมายกำหนด

"นายทะเบียนพรรคการเมือง หรือสำนักงานกกต. ไม่มีอำนาจเข้าไปตัดสิน เรามีหน้าที่เพียงว่า ดูแลความเป็นอยู่ หรือการดำเนินการของพรรคการเมืองให้เป็นไปตามกฎหมาย มีแค่นั้น"

ดังนั้นถ้าไม่ใช่คุณสมบัติหรือลักษณะต้องห้าม นายทะเบียนพรรคการเมือง หรือสำนักงานกกต.ไม่มีอำนาจเข้าไปตรวจสอบ เหมือนเรื่องขัดจริยธรรมของสภา ไม่ได้ยื่นไปที่ศาลรัฐธรรมนูญ แต่ยื่นไปที่ป.ป.ช. ถ้าขัดจริยธรรมตามข้อบังคับพรรค ก็เป็นเรื่องที่พรรคต้องดำเนินการ เช่น พรรคมีมติขับออก แต่ถ้าสมาชิกที่ถูกขับเห็นว่า เขาไม่ได้รับความเป็นธรรม การขับไม่เป็นไปตามข้อบังคับ ก็มาร้องต่อนายทะเบียนพรรคการเมืองได้ เพราะมีหน้าที่ดูแลให้พรรคดำเนินกิจการทางเมืองให้เป็นไปตามข้อบังคับพรรคและกฎหมาย “

เมื่อถามต่อว่า กรณีที่นายวุฒิพงศ์ ทองเหลา สส. ปราจีนบุรี ระบุว่าผิดหวังกับมติขับออกของพรรคก้าวไกล สามารถยื่นร้องต่อนายทะเบียนพรรคการเมืองได้หรือไม่ นายแสวง กล่าวว่า ก็มายื่นได้ ถ้าเห็นว่า การประชุมเพื่อมีมติขับ และเหตุผลในการขับไม่ชอบก็สามารถร้องได้ฃ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เลขาฯป.ป.ช. เผยที่ประชุมยังไม่ถกคดีบิ๊กโจ๊ก จับตาพรุ่งนี้เข้าเป็นวาระจรหรือไม่

นายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เปิดเผยว่า ในที่ประชุมคณะกรรมการ ป

อสส.ฟัน 'สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง -เนตร นาคสุข' กับพวก รวม 8 คน ตามมติ ป.ป.ช. ปมคดี 'บอส วรยุทธ'

ตามที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ มีหนังสือถึงอัยการสูงสุด แจ้งมติของคณะกรรมการป้องกันและ

'สุทิน' ตอก 'ก้าวไกล' ผีเจาะปาก ไล่ไปศึกษาเทคนิคการกู้เรือก่อนพูด

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุทิน คลังแสง รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีพรรคก้าวไกลออกมาตั้งข้อสังเกตเรื่องการกู้เรือหลวงสุโขทัยที่

พิธา ลงพื้นที่พิษณุโลก พบปัญหาเรื่องที่ดินทำกิน ลั่นมีแผนปฏิรูปกฎหมายเกี่ยวกับที่ดินทั้งระบบ

นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคก้าวไกล โพสต์ข้อความใส่โซเชียลมีเดีย เปิดเผยว่า วันนี้ ผมและพรรคก้าวไกล พร้อมด้วย สส.ไก่ ศุภปกรณ์