'พี่ศรี' บุกศาลากลางอยุธยาจี้ผู้ว่าฯลงโทษผู้บริหาร อบต.วังน้อยตามมติ ป.ป.ช.


22 พ.ย.2566 - เมื่อเวลา 10.00 น. นายศณีสุวรรณ จรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน ได้เดินทางมายื่นหนังสือติดตามทวงถามการดำเนินการทางวินัยต่อผู้บริหารองค์การบริหารส่วนตำบลวังน้อย กรณีที่คณะกรรมการ ป.ป.ช.มีมติให้ส่งเรื่องกล่าวหาให้ผู้บังคับบัญชาหรือผู้มีอำนาจแต่งตั้งหรือถอดถอนดำเนินการทางวินัยตามหน้าที่และอำนาจ

ทั้งนี้ สืบเนื่องจากมีประชาชนในพื้นที่ตำบลวังน้อย อยุธยา ได้มาร้องเรียนขอความช่วยเหลือจากองค์กรรักชาติ รักแผ่นดินให้ช่วยตรวจสอบและติดตามทวงถามผลการดำเนินการทางวินัยตามมติคณะกรรมการ ป.ป.ช. กรณีที่ประชาชนได้ร้องเรียนกล่าวหาผู้บริหารขององค์การบริหารส่วนตำบลกับพวก ร่วมกันปฏิบัติหน้าที่หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ กรณีเบิกจ่ายเงินค่าเครื่องดื่มในวันประชุมสภาองค์การบริหารส่วนตำบลวังน้อยอันเป็นเท็จ และร่วมกันปลอมแปลงหรือจัดทำวาระการประชุมสภาองค์การบริหารส่วนตำบลวังน้อยอันเป็นเท็จ เพื่อให้นายอำเภอประกอบการพิจารณาให้ความเห็นชอบในการพิจารณาข้อบัญญัติเรื่องงบประมาณรายจ่ายประขำปี 2566 ก่อให้เกิดความเสียหายแก่ราชการ

ต่อมาประชาชนผู้ร้องเรียนได้ทราบมาว่าคณะกรรมการ ป.ป.ช.ได้พิจารณาแล้ว มีมติให้ส่งเรื่องกล่าวหาให้ผู้บังคับบัญชาหรือผู้มีอำนาจแต่งตั้งหรือถอดถอนดำเนินการทางวินัยตามหน้าที่และอำนาจ2561 มาตรา 64 ซึ่งทางสำนักงาน ป.ป.ช.ประจำจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ได้ส่งเรื่องดังกล่าวให้จังหวัดพระนครศรีอยุธยาดำเนินการตามหน้าที่และอำนาจแล้ว ตามหนังสือสำนักงาน ป.ป.ช.ประจำจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เมื่อวันที่ 26 ตุลาคม 2566

ซึ่งเวลานี้ ระยะเวลาที่สำนักงาน ป.ป.ช.ประจำจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ได้แจ้งมายังจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ให้ดำเนินการตามหน้าที่และอำนาจจะครบ 60 วันตามที่กฎหมายกำหนดแล้ว แต่ประชาชนชาววังน้อยผู้ซึ่งได้ร้องเรียนกล่าวหาฯ ยังมิได้รับคำตอบหรือผลการพิจารณา การดำเนินการทางวินัยตามมติคณะกรรมการ ป.ป.ช. จากจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ตามกรอบระยะเวลาที่กฎหมายกำหนดแต่อย่างใด

"ด้วยเหตุดังกล่าว แกนนำประชาชนตำบลวังน้อยจึงขอความช่วยเหลือมายังองค์กรรักชาติ รักแผ่นดินให้ช่วยติดตามทวงถามผลการดำเนินการทางวินัยตามมติคณะกรรมการ ป.ป.ช. ดังกล่าวมายังท่านผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ว่าบัดนี้ผลการดำเนินการทางวินัยตามมติคณะกรรมการ ป.ป.ช.ดังกล่าวมีผลเป็นเช่นใดแล้ว และหากผู้ว่าฯหรือจังหวัดยังมีความพยายามดึงเรื่องดังกล่าวให้ล่าช้าต่อไป ประชาชนชาววังน้อยและองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน จะได้แจ้งความตาม ปอ.มาตรา 157 ฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ต่อผู้ที่ไม่ปฏิบัติตามกฎหมายต่อไป" นายศรีสุวรรณ กล่าวในที่สุด

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เลขาฯป.ป.ช. เผยที่ประชุมยังไม่ถกคดีบิ๊กโจ๊ก จับตาพรุ่งนี้เข้าเป็นวาระจรหรือไม่

นายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เปิดเผยว่า ในที่ประชุมคณะกรรมการ ป

อสส.ฟัน 'สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง -เนตร นาคสุข' กับพวก รวม 8 คน ตามมติ ป.ป.ช. ปมคดี 'บอส วรยุทธ'

ตามที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ มีหนังสือถึงอัยการสูงสุด แจ้งมติของคณะกรรมการป้องกันและ

'แก้วสรร' ออกบทความ 'ทักษิณ โกงคุกหรือไม่? : เงื่อนงำและการตรวจสอบ'

นายแก้วสรร อติโพธิ เผยแพร่บทความเรื่อง "ทักษิณ โกงคุกหรือไม่? : เงื่อนงำและการตรวจสอบ" ผ่าน www.thaipost.net โดยมีเนื้อหาดังนี้                                                                 

'ธีรยุทธ' หอบคำวินิจฉัย 'ก้าวไกล' กัดเซาะบ่อนทำลายชง ป.ป.ช.

นายธีรยุทธ สุววรรณเกษร ทนายความ ผู้ร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญขอให้พิจารณาวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญมาตรา 49 กรณีนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ สส

'แก้วสรร' ร่อนจม.เปิดผนึกถึง ป.ป.ช.ชี้ช่องสอบการพักโทษทักษิณผิดกฎหมาย!

นายแก้วสรร อติโพธิ นักวิชาการอิสระ ได้ทำจดหมายเปิดผนึกถึงสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ปปช.)