‘เทพไท’ ยกเคส ‘เสี่ยแป้ง’ อาสาให้ข้อมูลเชิงลึก รบ. แก้ปัญหากระบวนการยุติธรรม

27 พ.ย.2566-นายเทพไท เสนพงศ์ อดีตสส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) โพสต์เฟซบุ๊ก “เทพไท เสนพงศ์-คุยการเมือง” เรื่อง “ความยุติธรรม ที่ไม่ยุติธรรม คือ ความอยุติธรรม” ระบุว่า ผมเห็นข่าวที่นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีพูดถึงแป้ง นาโหนด หรือนายเชาวลิต ทองด้วง ว่า ขอให้มามอบตัวเพื่อเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม

ผมเห็นว่าคำขอของนายเศรษฐา อาจจะไม่มีผลต่อการเข้ามอบตัวของแป้ง นาโหนด เพราะเขาได้ประกาศชัดเจนแล้วว่า เขาไม่ได้รับความเป็นธรรมจากกระบวนการยุติธรรมของไทย เมื่อกระบวนการยุติธรรมไม่สามารถให้ความเป็นธรรมกับเขาได้ แล้วเขาจะเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมได้อย่างไร หากเขายอมรับกระบวนการยุติธรรมตั้งแต่ต้น เขาคงไม่หนีจากการถูกจองจำของกรมราชทัณฑ์ไปแบบนี้

ผมเห็นว่าการออกมาเคลื่อนไหวของแป้ง นาโหนด ผ่านคลิป เป็นการท้าทายอำนาจรัฐมากที่สุด และแป้ง นาโหนด กำลังเปลี่ยนสถานะของตัวเอง จากนักโทษหนีคุก เป็นฮีโร่ของคนไทยบางกลุ่ม และเป็นดาว TikTok ที่เคลื่อนไหวอยู่ในโลกโซเชียลอย่างกว้างขวาง

ผมเห็นว่ารัฐบาลไม่ควรข้ามประเด็นที่ แป้ง นาโหนดออกมาแฉ หรือเปิดโปง แม้ว่าจะเป็นคำพูดออกมาจากปากของนักโทษก็ตาม แต่สาระสำคัญที่รัฐบาลและผู้เกี่ยวข้อง ต้องนำมาขบคิด นั่นก็คือ กระบวนการยุติธรรม กำลังมีปัญหาเกิดวิกฤตศรัทธา เพราะแป้ง นาโหนด ออกมาพาดพิง แฉตั้งแต่ ศาล อัยการ ตำรวจ และกรมราชทัณฑ์ นั่นหมายความว่า กระบวนการยุติธรรมไทยล้มเหลวทั้งระบบ ต้องสังคายนา หรือยกเครื่องใหม่ทั้งหมด

ผมคนหนึ่งที่ผ่านกระบวนการยุติธรรมไทยมาทั้งระบบ ตั้งแต่ ตำรวจ อัยการ ศาล ราชทัณฑ์ มีประสบการณ์ตรง พร้อมจะให้ข้อมูลเชิงลึกกับรัฐบาล ถ้าหากมีความจริงใจ ต้องการแก้ไขปัญหากระบวนการยุติธรรมจริง และเห็นว่ากระบวนการยุติธรรมไทย มีปัญหาอยู่ไม่น้อย ตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำ ถึงเวลาแล้วที่จำเป็นต้องปฎิรูปครั้งใหญ่ เพราะถ้าหากกระบวนการยุติธรรม ไม่สามารถให้ความยุติธรรมได้ แล้วประชาชนจะได้รับความยุติธรรมได้อย่างไร?

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อัยการสอบ 'ลุงเปี๊ยก' ชี้รูปถ่าย จดจำคนทรมานได้ครบหมด คดีจับแพะฆ่าป้าบัวผัน

อัยการวัชรินทร์ บุกสอบปากคำลุงเปี๊ยก เผยเจ้าตัวจำได้หมดใครร่วมบังคับทรมานบ้าง ยันป้ากบไม่ได้เป็นเมียคนเข้าใจผิดไปเอง

ราชกิจจาฯ แพร่หลักกณฑ์และวิธีการ-สั่งลงโทษทางวินัยสำหรับอัยการสูงสุด

ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ระเบียบคณะกรรมการอัยการว่าด้วยหลักกณฑ์และวิธีการดำเนินการทงวินัยและสั่งลงโทษทางวินัยสำหรับอัยการสูงสุดพ.ศ. ๒๕๖๗

ตำรวจภาค 1 สกัดเครือข่ายาเสพติดรายใหญ่ ยึดยาบ้า 10 ล้านเม็ด

พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ รอง ผบ.ตร. พร้อมด้วยพล.ต.ท.อัคราเดช พิมลศรี ผู้ช่วย ผบ.ตร. พล.ต.ท.จิรสันต์ แก้วแสงเอก ผบช.ภ.1 ร่วมกันแถลงข่าวการจับกุมเครือข่ายค้ายาเสพติด พร้อมด้วยของกลาง ยาบ้า จำนวน 10 ล้านเม็ด มูลค่ากว่า 300 ล้านบาท

'พัชรวาท' เข้าสภาแล้ว! ตอบกระทู้ถาม สว.

'พัชรวาท' มาตอบกระทู้ สว. ปมเปิดเอกชนปลูกป่าชายเลน แจงส่งเสริมระบบนิเวศน์ ได้คาร์บอนเครดิต เอื้อประโยชน์ชุมชน ยันเดินหน้าต่อตามนโยบายรัฐบาล

รัฐบาล ลุยส่งเสริมฮาลาลไทย สู่ ASEAN Halal Hub ภายในปี 2571

‘รัดเกล้า’ ย้ำรัฐบาลลุยส่งเสริม ฮาลาลไทย สู่ ASEAN Halal Hub ภายในปี 2571 ตั้งเป้า ภายใน 5 ปี จ้างงานเพิ่ม 1 แสนคนต่อปี จัดงาน Kick off การส่งเสริมและพัฒนาอุตสาหกรรมฮาลาลไทย มีนาคม 2567 นี้

'ธนกร' ขอบคุณ 'มท.1' สั่งล้างบางมาเฟียต่างชาติในภูเก็ต

'ธนกร' ขอบคุณ 'อนุทิน' สั่งกวาดล้างมาเฟียต่างชาติในภูเก็ต ฝาก มท.-ตร. เร่งสแกนพื้นที่ ตัดวงจรฟอกเงิน มั่นใจช่วยผู้ประกอบการไทยทำธุรกิจดีขึ้น หนุนท่องเที่ยวภาคใต้โตตามเป้า