'ศรีสุวรรณ' ร้องรมว.เกษตรฯ ตั้งกก.สอบผู้บริหารล็อคสเปกจัดซื้อเครื่องบินฝนหลวง

'ศรีสุวรรณ' บุกร้อง รมว.เกษตรฯ แฉนายหน้าเครื่องบินฝนหลวงพาผู้บริหารไปดูงาน ตปท.กลับมาเขียน TOR ล็อคสเปกให้ประเทศที่ไปดูงาน จี้ตั้งกก.สอบ ขู่หากไม่เป็นผลยื่นปปช.ต่อไป

8 ธ.ค. 2566 - เมื่อเวลา 10.00 น.ที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นายศรีสุวรรณ จรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน ยื่นคำร้องถึง รมว.เกษตรฯ เพื่อขอให้ตั้งกรรมการสอบผู้บริหารกระทรวงฯที่อาจเอื้อประโยชน์ให้กับตัวแทนนายหน้าบริษัทที่เสนอขายเครื่องบินทำฝนหลวง พบพิรุธยกโขยงกันเดินทางไปดูงานที่สาธารณรัฐเชคฯ พอกลับมากลับมาร่างทีโออาร์ล็อกสเปกให้ประเทศที่ไปดูงานนั้น ทำได้ด้วยหรือ ?

ทั้งนี้ สืบเนื่องจากกรมฝนหลวงฯมีแผนงานที่จะจัดซื้อจัดจ้างเพื่อหาเครื่องบินทำฝนหลวงมาทดแทน จำนวน 2 ลำ วงเงิน 1,188 ล้านบาท (ปี 2565-2567)นั้น มีข่าวหนาหูมากว่ามีนายหน้าขายเครื่องบินพยายามวิ่งเต้นนักการเมือง ผู้บริหารกระทรวง ที่รับผิดชอบโครงการนี้โดยตรง เพื่อให้วางสเปกหรือ กำหนดสเปกเป็นเครื่องบินจากประเทศที่เป็นตัวแทน ซึ่งพบว่าเครื่องบิน/เครื่องยนต์ที่นายหน้าบริษัทดังกล่าวเป็นตัวแทนนั้นมีเทคโนโลยีล้าหลัง ไม่ทันสมัย ไม่เป็นที่ยอมรับในสากล ไม่น่าจะคุ้มค่ากับงบประมาณที่ต้องเสียไปนับพันล้าน และต้องจัดงบซ่อมบำรุงอีกปีละกว่า 40 ล้านบาทด้วย

นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า การยกร่างทีโออาร์(TOR) ดังกล่าว ถูกกำหนดให้ต้องล็อกสเปกให้บริษัทเอกชนที่พาไปดูงานมา ซึ่งบริษัทดังกล่าวเป็นตัวแทนนายหน้า เป็นที่รู้จักกันในกิจการตู้ขายเครื่องดื่มอัตโนมัติชื่อดัง ให้เป็นผู้ชนะการประกวดราคา เพราะอาจมีข้อตกลงลับ ๆ กันไว้แล้ว

ที่สำคัญพบว่า มีผู้บริหารกรมฝนหลวงและการบินเกษตร เจ้าหน้าที่กรรมการทีโออาร์ กรรมการจัดซื้อจัดจ้าง และตัวแทนนักการเมือง พากันบินไปดูงานที่โรงงานผลิตเครื่องยนต์ในประเทศที่นายหน้าเป็นตัวแทน เมื่อเดือนตุลาคม 2566 เพื่อกลับมากำหนดสเปกลงในทีโออาร์ล่วงหน้า โดยมีเจ้าของกิจการตู้กดน้ำเครื่องดื่มอัตโนมัติ เป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายในการเดินทางให้ทั้งหมดใช่หรือไม่ การกระทำดังกล่าวอาจเข้าข่ายการทุจริตและประพฤติมิชอบด้วยหรือไม่

การกำหนดทีโออาร์จัดซื้อจัดจ้างดังกล่าวจะมีการล๊อกสเปกเครื่องยนต์ ให้บริษัทที่จำหน่ายเครื่องบินฝนหลวงสามารถเข้าประมูลได้เพียงประเทศเดียว หรือเป็นลักษณะเฉพาะเจาะจงไปเลยเหมือนที่ทำมาแล้วในอดีต โดยไม่เปิดโอกาศให้บริษัทผู้ผลิตเครื่องบินจากประเทศที่มีเทคโนโลยีที่ทันสมัยกว่าเข้าประมูลงานได้ ฯลฯ

"ด้วยเหตุดังกล่าว องค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน จึงต้องนำความมาร้องเรียนให้ รมว.เกษตรฯให้ตั้งกรรมการสอบข้าราชการ ผู้บริหารที่เกี่ยวข้อง เพื่อรักษาประโยชน์ของเงินแผ่นดิน มิให้ถูกนำไปใช้ถลุงโดยได้เครื่องบินที่ด้อยประสิทธิภาพมาใช้งาน และอาจสร้างความเสี่ยงให้กับผู้ปฏิบัติงานบนเครื่องบินที่ล้าสมัยได้ หากไม่เป็นผลจะนำความไปร้องกรรมาธิการสภาผู้แทนราษฎร และ ป.ป.ช.ต่อไป" นายศรีสุวรรณ กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ศรีสุวรรณ' ยื่นเอกสารชี้แจงคดีรีดเงินอธิบดีกรมการข้าว เผยได้ทรัพย์สินมาจากน้ำใจชาวบ้าน

นายศรีสุวรรณา จรรยา ผู้ต้องหาคดีรีดทรัพย์ ได้เดินทางมาเข้าพบพนักงานสอบสวนกองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.) เพื่อยื่นเอกสารคำชี้แจงกรณีเรียกรับเงินจากนาย ณัฏฐกิตติ์ ของทิพย์ อธิบดีกรมการข้าว

'ธนกฤต' ให้ข้อมูล ปปป. ขยายผลขบวนการตบทรัพย์ โครงการประมูลกำไลอีเอ็ม

ดร.ธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำรองนายกรัฐมนตรี เข้าให้ข้อมูลต่อพนักงานสอบสวนกองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.) เกี่ยวกับคดีแก๊งรีดทรัพย์อธิบดีกรมการข้าว หลังเคยถูกนายยศวริศ ชูกล่อม หรือ เจ๋ง ดอกจิก

'ผอ.กองพัฒนาผลิตภัณฑ์ข้าว' ยันไม่เกี่ยวข้องแก๊งตบทรัพย์อธิบดี

นายโอวาท ยิ่งลาภ ผู้อำนวยการกองพัฒนาผลิตภัณฑ์ข้าว กรมการข้าว เดินทางเข้าพบ ตร.ปปป. พรัอมกับนำเอกสารหลักฐาน เช่น แชทข้อความ ในไลน์มามอบให้กับเจ้าหน้าที่เพื่อเป็นพยานหลักฐาน ยืนยันความบริสุทธิ์ ไม่เกี่ยวข้องกับขบวนการตบทรัพย์ของอธิบดีกรมการข้าว

จับตา 2 จนท.เกษตร ให้ข้อมูลคดีตบทรัพย์ 12 ก.พ. ‘บิ๊กเต่า’ มั่นใจหลักฐานแน่น

ในวันจันทร์ที่ 12 ก.พ.นี้ พนักงานสอบสวนได้เรียกผู้ที่เกี่ยวข้องกับสำนักนายกรัฐมนตรีมาให้ข้อมูลจำนวนหลายคนและบุคคลที่เป็นข้าราชการกระทรวงเกษตรฯอีก 2 คน