อัดม็อบ 3 นิ้ว เชิดชู 'เสรีภาพ' แต่ห่างไกลความรับผิดชอบ

25 ธ.ค. 2564 - นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความนเฟซบุ๊กว่า เสรีภาพไม่ใช่ตามใจชอบ

สองวันแล้วที่มีกลุ่มม็อบไปชุมนุมที่หน้าศาลอาญา ถนนรัชดาฯ จำนวนคนไม่ถึงร้อย แต่ปิดถนนเสียสองเลน รถติดเป็นชั่วโมง อยากใช้เสรีภาพในการชุมนุม คนเพียงหยิบมือเดียว กั้นถนนทำคนกรุงเดือดร้อน

เรียนหนังสือมา ต้องเข้าใจให้ตรงกันนะ ประชาธิปไตยต้องอยู่ภายใต้กฎหมาย เสรีภาพต้องไม่ใช่ทำอะไรได้ตามใจชอบ มิเช่นนั้น มันจะเป็นอนาธิปไตย บ้านเมืองจะไม่มีขื่อแป

คิดหรือว่า ไปชุมนุมหน้าศาลเช่นนั้นแล้วจะทำให้ผู้พิพากษากลัว และยอมให้ประกันตัวพวกของตนเอง หากศาลยอมอยู่ภายใต้การกดดันของม็อบ ก็ไม่ต้องมีศาล ไม่ต้องมีกฎหมาย อยากทำอะไรก็ทำได้ตามใจเป็นไทยแท้

แต่อยากจะบอกอะไรให้นะ อยากเป็นผู้นำ อยากเป็นนักเรียกร้อง มันต้องมีจิตสำนึกรับผิดชอบบ้านเมือง รับผิดชอบต่อสิ่งทำลงไป การโปรยกระดาษ การพ่นสีขีดเขียนลงบนถนน ทำความสกปรกบนพื้นถนนที่เป็นสาธารณะสมบัติ ไม่ใช่เป็นถนนของม็อบฝ่ายเดียว ต้องรู้จักเก็บกวาด ไม่ใช่อยากจะโปรยขยะก็โปรย คนกวาดถนนมีหน้าที่ต้องเก็บ หากคิดอย่างนั้น พวกคุณยังห่างไกลจากความรับผิดชอบต่อสังคมอีกมาก

เป็นเพียงเด็กเล่นขายของ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ราชทัณฑ์' แจงรับตัว 'นารา เครปกะเทย' นอนคุกคืนแรกหลับปกติ แต่ห่วงโดนตัดผม

นายสิทธิ สุธีวงศ์ รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ และโฆษกประจำกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยถึงกรณีที่ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.) ได้มีหมายศาลฝากขังนายอนิวัต ประทุมถิ่น หรือ นารา เครปกะเทย

3นิ้วยุ่งแน่! อดีตผู้พิพากษา ชี้ไม่มีหลักประกันจากอดีต ส.ส.แล้ว ศาลอาจเพิกถอนประกันได้

นายชูชาติ ศรีแสง อดีตผู้พิพากษาหัวหน้าศาลฎีกา โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก Chuchart Srisaeng ระบุว่า เมื่อมีการยุบสภาสมาชิกภาพของ ส.ส. ก็สิ้นสุดลงแล้ว

ประเทศไหนประชากรมีความสุขที่สุดในโลก?

ว่ากันว่าเงินอย่างเดียวไม่ได้ทำให้ใครมีความสุข แต่ตามรายงาน World Happiness Report 2023 พบว่า คนฐานะดีส่วนใหญ่ใช้ชีวิตอยู่ในประเทศที่ “ร่ำรวยความสุข” ติดอันดับต้นๆ ของโลก เรื่องนี้มีหลายปัจจัยที่สะท้อนบทบาทสำคัญ

ขุดวาทะ 'ช้างป่วย' หลอนพรรคก้าวไกล

คนที่ประกอบอาชีพข้าราชการ เงินเดือนน้อยนิด งานจะหนักก็ไม่เคยบ่น รับใช้ประเทศชาติและประชาชน หวังพึ่งสวัสดิการและบำเหน็จบำนาญเมื่อยามเกษียณอายุ