'วัชระ' ร้อง 'ปธ.สภา-ผู้นำฝ่ายค้าน' สอบที่มาที่ไป ปม 'เรืองไกร' โพสต์เฟซบุ๊ก มีรถเบนซ์ 2 คัน-เช็ค 25 ล้านบาท เข้าข่ายทำผิดจริยธรรมร้ายแรงหรือไม่
07 ก.พ.2567 - นายวัชระ เพชรทอง อดีต สส.พรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยภายหลังการยื่นหนังสือถึงนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานรัฐสภา และประธานสภาผู้แทนราษฎร และนายชัยธวัช ตุลาธน สส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคก้าวไกล ในฐานะผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร เพื่อขอให้สอบสวนจริยธรรมของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองอย่างร้ายแรง กับนายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ สมาชิกพรรคพลังประชารัฐ ในฐานะ กรรมาธิการวิสามัญพิจารณางบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2567
โดยนายวัชระ กล่าวว่า นายเรืองไกรเป็น กมธ.งบฯ มาตั้งแต่ปี 2563, 2565, 2566 และ2567 ซึ่งก่อนหน้านี้ นายเรืองไกรได้โพสต์ภาพ และข้อความบนเฟสบุ๊ก ระบุว่าได้รับรถเบนซ์ 2 คัน สีดำ 1 คัน สีขาว 1 คัน ซึ่งอ้างว่า ผู้ใหญ่ใจดีให้มา และในวันที่โพสต์ภาพรถเบนซ์ดังกล่าว ก็เป็นวันที่มีการประชุม กมธ.งบฯ พอดี โดยได้ไปยื่นเรื่องนี้ต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เป็นเวลากว่า 1 ปี 6 เดือนแล้ว และทราบว่านายเรืองไกร จดทะเบียนครอบครองรถเบนซ์สีดำ 1 คัน ส่วนสีขาวไม่มีการระบุว่าใครเป็นผู้ครอบครอง จึงขอให้สืบสวนเรื่องนี้ต่อไป
ในส่วนกรณีแคชเชียร์เช็ค 25 ล้านบาท ที่มีการสั่งจ่ายให้กับนายเรืองไกร เมื่อวันที่ 22 ก.พ.2564 ที่นายเรืองไกรได้มีการโพสต์เช่นกันนั้น เป็นที่น่าสงสัยว่า นายเรืองไกรได้รับเช็คดังกล่าว เป็นค่าอะไร จากผู้ใด โดยในกรณีนี้ นายวีระ สมความคิด ประธานเครือข่ายประชาชนต้านคอร์รัปชัน (คปต.) ได้ร้องต่อ ป.ป.ช. ผ่านมา 2 ปีแล้ว ยังไม่มีความคืบหน้า เป็นที่สังเกตว่า ทั้ง 2 กรณี เมื่อนายเรืองไกรถูกร้อง นายเรืองไกรได้ทำการลบเนื้อหาทั้ง 2 กรณีออกไป ดังนั้น ในฐานะที่นายเรืองไกร เป็นหนึ่งในผู้พิจารณางบประมาณประเทศ ปีละกว่า 3 ล้านล้านบาท และถือเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ ควรต้องมีความโปร่งใส ตนจึงขอให้มีการสอบจริยธรรม
“ผมเป็นประชาชน และเป็นผู้เสียภาษี จึงอยากให้มีความโปร่งใส ต้องสอบว่า ได้รับเช็คมาโดยถูกต้องหรือไม่ รถที่ซื้อมาได้มาโดยถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่”นายวัชระ กล่าว
นายวัชระกล่าวต่อว่า จากข้อเท็จจริง จึงมีเหตุอันสงสัยว่า นายเรืองไกรได้รับทรัพย์สินจากการเป็น กมธ. ซึ่งอาจเข้าข่ายความผิดตามมาตรา 3 (5) แห่งพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน โดยตนจะไปยื่นหนังสือต่อเลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) และบอร์ด ปปง. ในเวลา 11.00 น. วันที่ 8 ก.พ.นี้ เพราะการเป็น กมธ. และเจ้าหน้าที่รัฐนั้น ทำให้การกระทำใดๆ หรือการรับทรัพย์ สิ่งของใดๆ ที่มีมูลค่าเกินกว่า 3,000 บาท ต้องเป็นไปตามประมวลจริยธรรมของข้าราชการทุกประการ และถ้านายเรืองไกรมีจิตสำนึก ก็ควรลาออกจาก กมธ.งบฯ
“แคชเชียร์เช็ค 25 ล้าน ท่านได้แต่ใดมา ทําชอบสิ่งใดนา วานบอก ท่านเอออวยผู้ใดไซร้ จึงได้รางวัลมหาศาล” นายวัชระ กล่าวและว่า ส่วนเหตุผลว่า ทำไมจึงมาร้องในตอนนี้นั้น เนื่องจากนายเรืองไกรได้ทำการปิดเฟซบุ๊กของตัวเอง จึงถือเป็นการปกปิดหลักฐาน เพราะนายวีระได้นำโพสต์ดังกล่าวไปโพสต์ต่อ แต่นายเรืองไกรก็ไม่ได้ฟ้องร้องแต่อย่างใด เท่ากับยอมรับว่าเรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องจริง
นายวัชระย้ำว่า ทั้ง 2 กรณีข้างต้น ต้องมีที่มาและที่ไป หากนายเรืองไกรอ้างว่า เป็นค่าจ้าง คือค่าจ้างอะไร ตนในฐานะประชาชน และผู้เสียภาษี มีสิทธิ์สงสัยในตัวและพฤติการณ์ของนายเรืองไกร เช่นเดียวกับที่นายเรืองไกรสงสัยและยื่นสอบนักการเมืองทั้งสภาฯ อยู่ในขณะนี้
เมื่อถามว่า สภาจะสามารถถอดถอนนายเรืองไกรได้หรือไม่ นายวัชระ กล่าวว่า ต้องสอบถามไปที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ สส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ว่าเหตุใดจึงตั้งนายเรืองไกรเป็น กมธ. และการตั้งนายเรืองไกร ชอบด้วยจริยธรรมทางการเมืองหรือไม่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
หนาวแน่! 'เรืองไกร ยื่นร้อง ป.ป.ช. ตรวจบัญชีทรัพย์สิน สส. อีก 6 คน 'ชัยชนะ เดชเดโช' ติดโผ
เรืองไกร ส่งหนังสือทางไปรษณีย์ EMS ขอให้ ป.ป.ช. ตรวจสอบบัญชีทรัพย์สินฯ ของ สส. รวม 6 คน
'วัชระ' จี้อธิบดีสรรพากรรอบ 3 เร่งยึดทรัพย์ 'ทักษิณ' 1.7 หมื่นล้าน
'วัชระ' จี้อธิบดีสรรพากร ครั้งที่ 3 ยึดทรัพย์ 'ทักษิณ' 1.7 หมื่นล้าน ขู่ชง ป.ป.ช. ฟัน ม.154 โทษสูงสุดจำคุกตลอดชีวิตหากละเว้นหน้าที่
โยธาฯ สุราษฎร์ฯ รับปาก 'วัชระ' เร่งแก้ไข 'พรุคลองควาย' ให้ตรงปก ตามมาตรฐานที่กำหนด
โยธาฯ สุราษฎร์ฯ รับปาก 'วัชระ' เร่งแก้ไข 'พรุคลองควาย' ให้ตรงปก ตามมาตรฐานที่กำหนด หลังสภาเทศบาลฯ ยังไม่อนุมัติรับโอน อดีต สส.ทวงยิบ 5 ข้อสังเกต ความปลอดภัย
'วัชระ' นำทีมบุก 'พรุคลองควาย' งบฯ 150 ล้าน พบไม่ตรงปก งานห่วยเอาโฟมยัดรอยแตก จ่อชงป.ป.ช.
'วัชระ เพชรทอง' นำทีมพิสูจน์ข้อเท็จจริง 'พรุคลองควาย' พื้นที่ชุ่มน้ำ เทศบาลนครสุราษฎร์ธานี หลัง 12 สท.ไม่เห็นชอบรับมอบทรัพย์สินสิ่งปลูกสร้างโครงการพัฒนาพื้นที่ งบฯ 150 ล้าน พบหลายอย่างไม่ตรงปก รอยรั่วรอยแตก ระหว่างแผ่นคอนกรีตมีการนำโฟมมาปิด 'กิตติชัย'ชี้ ไม่คุ้มกับงบที่จ่าย ไม่มีราวกันตกถ้าเด็กๆไปเล่นริมน้ำจะอันตรายมาก จ่อนำเรื่องสู่ ป.ป.ช.
เอาแล้ว! เรืองไกรส่อง ภงด.90 ติดใจ 'เท้ง-ไหม-ภาวุธ-มาร์ค' ยื่นบัญชีถูกต้องหรือไม่
'เรืองไกร' จดข้อมูล ภงด.90 ร้อง ป.ป.ช. ตรวจ 'เท้ง-ไหม-ภาวุธ- มาร์ค' ยื่นบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินถูกต้องหรือไม่
'ทักษิณ' ไปดูไบ 'วัชระ' ไล่บี้อธิบดีกรมสรรพากร รอบ 2 ยึดทรัพย์17,629 ล้าน ตามคำพิพากษา
นายวัชระ เพชรทอง อดีตสส.พรรคประชาธิปัตย์ ยื่นหนังสือถึงอธิบดีกรมสรรพากร เรื่องขอให้ยึดทรัพย์ อายัด และขายทอดตลาดทรัพย์สินของนายทักษิณ ชินวัตร (ฉบับที่ ๒)

