
1 มี.ค. 2567 – นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า “แนะพี่นิด เอาอย่างลุงหมัก กับพี่มาร์ค มาตอบกระทู้ถามทุกครั้ง
ผมได้เฝ้าดูการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ในระเบียบวาระการตั้งกระทู้ถาม ได้เห็นภาพคุณวิสุทธิ์ ไชยณรุน ประธานรัฐบาล ได้ลุกขึ้นอภิปรายท้วงติง ตำหนิรัฐมนตรีที่ไม่มาตอบกระทู้ถามของ สส. ซึ่งทำให้ถูกใจผมมาก เพราะเป็นคำอภิปรายที่ตรงไปตรงมา และพูดนำความจริงมาพูด กล่าวถึงทุกวันพฤหัสถ้านายกรัฐมนตรีเดินทางมาที่สภาผู้แทนราษฎร ก็จะมีพวกรัฐมนตรีติดตามมาเป็นจำนวนมาก แทบไม่มีที่เดิน ซึ่งเป็นความจริงว่า ทุกครั้งที่นายกฯเดินทางไปต่างจังหวัด หรือไปไหนมาไหน จะมีรัฐมนตรีติดตามห้อมล้อมกันอย่างคับคั่ง
ซึ่งเรื่องนี้อยากให้นายกรัฐมนตรี ได้เห็นความสำคัญการทำหน้าที่ของ สส. แม้ว่านายกรัฐมนตรีจะขยันทำงานนอกสภา แต่ขอให้ขยันทำงานในสภาด้วย ขอให้ดูตัวอย่างของอดีตนายกรัฐมนตรี ที่ให้ความสำคัญกับการตอบกระทู้ถามอย่างน้อย 2 คนคือ นายสมัคร สุนทรเวช และนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ซึ่งได้ให้ความสำคัญกับการตอบกระทู้ถามมากที่สุด จะมาตอบด้วยตัวเองทุกครั้งที่มีการประชุม และแจ้งให้คณะรัฐมนตรีทราบว่า ทุกวันพฤหัสซึ่งเป็นที่มีกระทู้ถาม รัฐมนตรีจะต้องไม่รับนัด หรือมีภารกิจภารกิจอื่นใด จนไม่สามารถมาทำหน้าที่ตอบกระทู้ถามของ สส. ในที่ประชุมสภาได้
จึงขอให้คุณเศรษฐายึดถือเป็นแบบอย่าง และกำชับให้รัฐมนตรีทุกคนมาตอบกระทู้ถามของ สส. และให้ความสำคัญกับการทำหน้าที่ของตัวแทนประชาชน แม้ว่ารัฐบาลจะเป็นฝ่ายบริหาร แต่ สส. ก็คือฝ่ายนิติบัญญัติ ต้องตรวจสอบการทำงานของรัฐบาล ดังนั้นเมื่อมีกระทู้ถามใดๆ รัฐมนตรีที่เกี่ยวข้อง ควรจะมาตอบกระทู้ถามด้วยตัวเอง ไม่ไม่ควรหลีกเลี่ยง ซึ่งเป็นการให้เกียรติการทำหน้าที่ของฝ่ายนิติบัญญัติ”.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ยศชนัน' โวยป้ายหาเสียงถูกทำลาย วอนเล่นการเมืองสร้างสรรค์ มั่นใจรักษาฐานเสียงชายแดน
‘ยศชนัน’ วอนเล่นการเมืองสร้างสรรค์ หลัง ’เพื่อไทย’ ถูกทำลายป้ายหาเสียงหลายเขต บอกไม่ถูกต้อง หลังถูกวิจารณ์เป็นพรรคตัวแปรอันดับ3 เหตุ ปชช. ยังไม่ตัดสิน มั่นใจ รักษาฐานเสียงจังหวัดชายแดนได้ เชื่อประชาชนเข้าใจ
'อนุทิน' สวมชุดนายกองใหญ่ ลงพื้นที่อีสานใต้ ติดตามสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา
นายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย สวมชุดนายกองใหญ่ ออกเดินทางไปยัง 3 จังหวัดชายแดนไทย-กัมพูชา
จับเบอร์พรรคมีโห่ไล่ ‘อนุทิน’37เด็ดตรงหนู
จับเบอร์ผู้สมัคร สส.ปาร์ตี้ลิสต์ พรรคเพื่อไทยโชคดีได้เลข 9 เบอร์เก่า
'อนุทิน' เปิดเพจหาเสียง ประเดิมแจง 3 เหตุไม่ขึ้นเวทีดีเบต
'อนุทิน' เปิดเพจหาเสียง ประเดิมแจงเหตุไม่ร่วมเวทีดีเบต ร่ายยาว 3 ข้อจำกัด เลือกใช้ช่องทางนี้สื่อสารประชาชนแทน

