อัยการยื่นฟ้อง 'จัสติน ชูเกียรติ' ปราศรัยหมิ่นเบื้องสูง

28 ธ.ค. 2564 - พนักงานอัยการสำนักงานคดีอาญาตลิ่งชัน โจทก์ ยื่นฟ้อง นายชูเกียรติ แสงวงค์ หรือจัสติน จำเลยต่อศาลอาญาตลิ่งชัน ในคดีหมายเลขดำ อ.1625/2564 ความผิดหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์

พฤติการณ์กล่าวหากระทำความผิดสรุปว่า เมื่อวันที่ 2 พ.ย. 2563 จำเลยได้บังอาจหมิ่นประมาทดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ ด้วยการใช้เครื่องขยายเสียงกล่าวปราศรัยต่อประชาชนผู้ร่วมชุมนุม “กลุ่มคณะราษฎรฝั่งธนบุรี” ซึ่งมีผู้ร่วมกิจกรรมชุมนุมกันประมาณ 700 คน และประชาชนโดยทั่วไป ที่บริเวณใต้สถานีรถไฟฟ้าMRT บริเวณสี่แยกท่าพระ ถนนจรัญสนิทวงศ์ แขวงวัดท่าพระ เขตบางกอกใหญ่ กรุงเทพฯ และประชาชนโดยทั่วไปที่มีการรับรู้จากการเผยแพร่ออนไลน์ทางอินเทอร์เน็ต ทำให้เสื่อมเสียพระเกียรติชื่อเสียง ทรงถูกดูหมิ่นและถูกเกลียดชังโดยมีเจตนาทำลายสถาบันพระมหากษัตริย์ ซึ่งเป็นที่เคารพบูชาของปวงชนชาวไทย และอยู่ในฐานะที่ผู้ใดจะล่วงละเมิดไม่ได้ ทำให้ประชาชนเสื่อมศรัทธา ไม่เคารพพระมหากษัตริย์

โดยศาลอาญาตลิ่งชัน กำหนดนัดพร้อมสอบคำให้การจำเลย และตรวจพยานหลักฐาน ในวันที่ 24 ม.ค. 2565 เวลา 09.00 น.

ภายหลังการยื่นฟ้อง เพื่อนของจำเลย ได้ยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราว โดยศาลพิจารณาแล้วอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว โดยใช้หลักประกันและสัญญา เป็นเงินสดจำนวน 250,000 บาท

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรรม! 'โตโต้' ดิ้นงัดหลักฐานไม่ใช่คนโพสต์ข้อความหมิ่นสถาบัน โบ้ยมีแอดมินหลายคนไปสืบหาเอาเอง

นายปิยรัฐ จงเทพ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน พร้อมด้วยนายนรเศรษฐ์ นาหนองตูม ทนายความ แถลงข่าวเปิดเผยหลักฐานกรณีถูกศาลอุทธรณ์ภาค 4 พิพากษาจำคุก คดี มาตรา 112 ว่า คดีนี้น่าจะจบไปด้วยดีที่ศาลชั้นต้น หลังจากมีการยกฟ้อง

เอาแล้ว! 'เอ็ดดี้' วิเคราะห์ยิบ โพสต์พรรคประชาชน ส่อ 'เซาะกร่อนสถาบัน' ผิดถึงขั้นยุบพรรค

นายอัษฎางค์ ยมนาค หรือเอ็ดดี้ นักวิชาการอิสระและครีเอเตอร์ดิจิทัล โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า "โพสต์ของพรรคประชาชน สุ่มเสี่ยงต่อการทำผิดกฎหมายในการ "เซาะกร่อนบ่อนทำลายสถาบันฯ" หรือไม่? หากวิเคราะห์จากเนื้อหาในโพสต์นี้ มีจุดที่ต้องพิจารณาทั้งมุมที่เป็น "เสรีภาพตามรัฐธรรมนูญ" และมุมที่ "อาจถูกนำไปร้องเรียน" ดังนี้

สะท้อนจิตใต้สำนึก! คำมั่น 'เท้ง' หลังรับสนองพระบรมราชโองการ

รศ.หริรักษ์ สูตะบุตร อดีตรองอธิการบดีฝ่ายบริหารบุคคล มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า “ในฐานะผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎรครับ ผมขอให้คำมั่นสัญญาต่อพ่อแม่พี่น้องประชาชน