ผลตรวจดิน-น้ำยังไม่ออก 'พรรคก้าวไกล' ประโคมข่าวยังไม่พบ 'กากแคดเมียม' แพร่กระจายย่านบางซื่อ

ภาพจากเพจเฟซบุ๊กพรรคก้าวไกล

11 เม.ย.2567 - จากกรณี น.ส.พิมพ์ภัทรา วิชัยกุล รมว.อุตสาหกรรม ได้ลงพื้นที่ร่วมกับปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม และอธิบดีกรมโรงงาน เพื่อตรวจสอบบริษัท ล้อโลหะไทย เมททอล จำกัด ตั้งอยู่ 1532/1 ซอยเรียงปรีชา ถนนประชาราษฏร์ แขวงบางซี่อ เขตบางซื่อ กทม. หลังจากเจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.) ได้สืบสวนแกะรอยจนทราบว่าที่โรงงานดังกล่าวมีการซุกซ่อนกากแคดเมียม 150 ตัน บรรจุในถุงบิ๊กแบค 98 ถุง โดยขณะนี้ได้ยึดอายัดไว้แล้ว ส่วนผลตรวจดินและน้ำโดยรอบโรงงาน รวมถึงผลตรวจร่างกายพนักงานบริษัท ต้องรอประกาศจากกรมโรงงานอุตสาหกรรมอย่างละเอียด

ล่าสุด เพจเฟซบุ๊ก พรรคก้าวไกล - Move Forward Party โพสต์ข้อความว่า กากแคดเมียมโผล่บางซื่อ ยังไม่พบแพร่กระจายภายนอก ตอกย้ำถึงเวลาประเทศไทยต้องมีกฎหมาย PRTR

สส.-ส.ก.ก้าวไกล ร่วมลงพื้นที่ตรวจสอบกรณีพบแคดเมียมกลางชุมชนในพื้นที่บางซื่อ ย้ำถึงเวลาประเทศไทยต้องมีกฎหมาย PRTR “ก้าวไกล” ยื่นเข้าสภาฯ แล้ว หวังได้รับการสนับสนุนจากทุกพรรคการเมือง

จากกรณีตรวจพบกากแคดเมียมกว่า 150 ตัน ที่โรงงานในซอยเรียงปรีชา ถ.ประชาราษฏร์ เขตบางซื่อ กานต์ ภัสริน รามวงศ์ - Patsarin Ramwong สส.กรุงเทพฯ พรรคก้าวไกล พร้อมด้วย ส.ก.เนอส ภัทราภรณ์ เก่งรุ่งเรืองชัย เขตบางซื่อ ส.ก.บางซื่อ ได้ลงพื้นที่ร่วมกับผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และส่วนราชการต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง เพื่อติดตามกระบวนการตรวจสอบและอายัดในครั้งนี้

ทั้งภัสรินและภัทราภรณ์ ได้พูดคุยกับเจ้าหน้าที่ที่เข้าตรวจสอบกรณีดังกล่าว ไม่พบการหลอมแคดเมียมและไม่พบการแพร่กระจายหรือการปนเปื้อนออกภายนอกบริเวณโรงงาน โดยเบื้องต้นพบว่าเป็นส่วนหนึ่งของกากแคดเมียมชุดเดียวกับที่ตรวจพบที่ จ.สมุทรสาคร และที่ จ.ชลบุรี

ภัสรินระบุว่า กรณีที่เกิดขึ้นนี้เป็นสิ่งที่น่ากังวล แม้เจ้าหน้าที่จะรายงานว่ากากแคดเมียมไม่ได้กระจายหรือฟุ้งไปในอากาศ แต่เพื่อความปลอดภัยตนก็ขอสื่อสารให้ประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ใกล้เคียงป้องกันตนเองไว้ก่อน ซึ่งหลังจากนี้ทางเจ้าหน้าที่เขตบางซื่อจะมีการตรวจสุขภาพประชาชนในระยะ 500 เมตรต่อไป

ภัสรินยังกล่าวด้วยว่าจากกรณีดังกล่าวนี้ ยิ่งสะท้อนให้เห็นถึงความจำเป็นที่ประเทศไทยควรจะมีกฎหมาย PRTR (กฎหมายรายงานการปลดปล่อยและการเคลื่อนย้ายสารมลพิษสู่สิ่งแวดล้อม) ที่พรรคก้าวไกลเคยเสนอมาตั้งแต่สภาฯ สมัยที่แล้วได้แล้ว แต่เนื่องจากตอนนั้นกฎหมายถูกจัดเป็นร่างการเงิน ต้องได้รับคำรับรองจากนายกฯ ก่อนเข้าสภาฯ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ในขณะนั้นจึงใช้ดุลพินิจปัดตก สภาฯ ไม่มีแม้แต่โอกาสได้พิจารณา

กรณีกากแคดเมียมที่เกิดขึ้น รวมถึงกรณีอื่นๆ ก่อนหน้านี้ที่สร้างความสูญเสียแก่ชีวิตประชาชน เช่น โรงงานและโกดังพลุระเบิด คือผลโดยตรงจากการไม่มีกฎหมายใดในประเทศไทยบังคับใช้ให้ผู้ประกอบการต้องแจ้งประเภทและปริมาณของสารพิษที่อยู่ในครอบครองหรือมีการเคลื่อนย้ายโดยผู้ประกอบการอุตสาหกรรม

ในสภาฯ ชุดนี้ พรรคก้าวไกลได้ยื่นร่างกฎหมายดังกล่าวเข้าไปอีกครั้งตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว อยู่ในขั้นตอนรอบรรจุวาระ ซึ่งภัสรินหวังว่าเมื่อสภาฯ เปิดประชุม และกฎหมายเข้าสู่การพิจารณา จะได้รับการสนับสนุนจาก สส. ทุกพรรคการเมือง เพื่อรับรองสิทธิของประชาชนในการเข้าถึงข้อมูลและมีส่วนร่วมในการคุ้มครอง ส่งเสริม และรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อมในพื้นที่ของตัวเอง ไม่ปล่อยให้เหตุการณ์เดิมๆ เกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำเล่า ถอดบทเรียนไม่รู้จบ แต่ไม่นำไปสู่การแก้ปัญหาอย่างแท้จริง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แกนนำ คปท. ซัด 'วิโรจน์' ทำตัวเป็นองครักษ์ตระกูลชินคนใหม่ อวยจำนำข้าว

นายพิชิต ไชยมงคล แกนนำ คปท. โพสต์เฟซบุ๊กว่า องครักษ์พิทักษ์ตระกูลชิน (คนใหม่) วิโรจน์ ลักขณาอดิศร สส.ก้าวไกล ไม่ต้องเสียดายเวลาที่ผ่านมากับการรัฐประหารหรอกครับ

ผวาเป็นแบตเตอรี่ทุนสีเทา 'ทั่นโรม' เชิญหน่วยงานเกี่ยวข้องถกด่วน

'รังสิมันต์' เชิญ 'สมช. - กสทช. - เครือข่ายมือถือ' ประชุมหาทางออก ทุนสีเทาในพื้นที่ชายแดน ชี้เป็นเรื่องน่าเศร้า หากปล่อยให้ธุรกิจเหล่านี้ดำเนินต่อไป

'วิโรจน์ ก้าวไกล' อัดรัฐประหารไล่ทักษิณออกนอกประเทศ ใส่ร้ายโกงจำนำข้าว 10 ปี ข้าวยังมีคุณภาพดี

นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล โพสต์ข้อความว่า เสียดายเวลา เสียดายที่คนในยุคปัจจุบันที่ต้องแก่ตัวลงอย่างสูญเปล่า กับการทำรัฐประหาร

'ก้าวไกล' เรียกร้องรัฐบาลเพื่อไทย ร่วมมือทลายนายทุน-ขุนศึก-ศักดินา ผลพวงรัฐประหาร 57

พรรคก้าวไกล โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊ก ถึง ‘10 ปี รัฐประหาร 2557 : ประยุทธ์ออกแล้ว ระบอบประยุทธ์ยังอยู่’ ระบุว่า “ผ่านมาแล้ว 10 ปีหลังรัฐประหาร 22 พ.ค. 57 จุดกำเนิดของระบอบประยุทธ์ ประเทศไทยมีรัฐบาลที่ผ่านการเลือกตั้งแล้ว 2 ครั้ง

'พิธา' โผล่เกาหลีใต้ ร่วมประชุมผู้นำระดับโลก โหน 10 ปี รัฐประหาร

นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคก้าวไกล ได้เดินทางเข้าร่วมการประชุม Asian Leadership Conference ร่วมกับผู้นำและอดีตผู้นำระดับโลกในสาขาต่างๆ ซึ่งในปีนี้เป็นการหารือหัวข้อนวัตกรรมของการเป็นผู้นำในสถานการณ์โลกปัจจุบันและอนาคตที่มีความไม่แน่นอนสูง