'สมชัย' ยุครม.รีบเห็นชอบแหล่งเงิน-การดำเนินการ 'ดิจิทัลวอลเล็ต ปชช.-ศาลรออยู่

19 เม.ย. 2567 - นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ที่ปรึกษา กมธ. ติดตามงบประมาณฯ สภาผู้แทนราษฎร โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก ระบุว่า

ครม.ควรรีบพิจารณาเห็นชอบแหล่งเงินและการดำเนินการโครงการดิจิทัลวอลเล็ต เพราะประชาชนรอนานแล้ว

การแถลงข่าวเมื่อ 10 เมษายน 2567 คณะกรรมการดิจิทัลวอลเล็ตชุดใหญ่ ยืนยันว่า ทุกอย่างนิ่ง ชัดเจน ถูกกฎหมายแล้ว และจะเอาเรื่องเข้า ครม. ภายในเดือนเมษายน นี้ ซึ่งเหลืออีก 2 วันอังคาร คือ 23 และ 30 เมษายน เท่านั้น

เมื่อพร้อมขนาดนี้ ควรรีบนำเข้าที่ประชุม ครม. ให้ทุกฝ่ายได้ความชัดเจนในรายละเอียด อาทิ

1. แหล่งเงิน 500,000 ล้านบาท ที่ชัดเจน โดยเฉพาะแหล่งที่ 3 จำนวน 172,300 ล้าน ที่ระบุว่าเป็นการใช้นโยบายกึ่งการคลังตามมาตรา 28 ของ พ.ร.บ.วินัยการเงินการคลังของรัฐ พ.ศ. 2561 ว่า จะใช้ธนาคารของรัฐธนาคารใด

2. การใช้นโยบายกึ่งการคลัง แม้จะบอกว่าไม่ได้กู้ แต่สิ่งที่ต้องระบุให้ที่ประชุม ครม.ทราบก่อนลงมติเห็นชอบคือ การใช้คืนจะใช้คืนอย่างไร ปีละเท่าไร มีดอกเบี้ยเพื่อชดเชยค่าใช้จ่ายหรือการสูญเสียรายได้ในการดำเนินการเท่าไร และ อยู่ในหน้าที่และอำนาจตามกฎหมายและอยู่ในขอบแห่งวัตถุประสงค์ของหน่วยงานนั้นอย่างไร

3. กำหนดการในรายละเอียดที่ชัดเจน เช่น เปิดให้ร้านค้า และประชาชนลงทะเบียน ระหว่างวันที่เท่าไรถึงเท่าไรของเดือนไหน ประชาชนจะสามารถเริ่มใช้ดิจิทัลวอลเล็ต วันที่เท่าไร เดือนไหน และใช้ได้ถึงวันที่เท่าไร เดือนไหน

4. ค่าใช้จ่ายในการพัฒนาซุปเปอร์แอป เป็นเงินที่ขออนุมัติจาก ครม.ในวงเงินเท่าไร ใช้วิธีการจัดซื้อจัดจ้างแบบใด วิธีประกาศเชิญชวนทั่วไป วิธีคัดเลือก หรือวิธีเฉพาะเจาะจง หากใช้วิธีเฉพาะเจาะจง จะมีมาตรการอย่างไรที่สะท้อนความโปร่งใสในการดำเนินการอย่างไร

5. วันนี้ ประชาชนเขารอได้เงิน เขาไม่สนใจว่า แหล่งเงินจะมาจากที่ไหน ชอบหรือไม่ชอบด้วยกฎหมาย ไม่สนใจเรื่องกระบวนการว่าโปร่งใส มีนอกมีในหรือไม่ ไม่สนใจว่านักการเมือง หรือข้าราชการคนไหนจะติดคุก เพราะอันนั้นเป็นเรื่องของศาล

รีบเถอะครับ มีมติ ครม. ไว ๆ ประชาชนและศาลเขารออยู่

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ธีระชัย' เหน็บโครงการดิจิทัลวอลเล็ต หนุนสร้างพายุหมุนในจีนและเกาหลี แทนไทย

นายธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ประธานกรรมการด้านวิชาการ พรรคพลังประชารัฐ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว

'สมชัย' ฟาด 'สหายอ้วน' แค่ส่งข้าวทดสอบอย่างเป็นวิทยาศาสตร์ จะยากอะไรนักหนา

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก ว่า กรณีที่นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกฯและรมว.พาณิชย์ พาสื่อมวลชนลงพื้นที่ตรวจสอบข้าวสารตามโครงการรับจำนำข้าวซึ่งเก็บมากว่า 10 ปี

แฟร์ไหม ตั้ง KPI. 5 เรื่อง ให้ครม.เศรษฐา 2 เต็ม 10 คะแนน รวม 50 ได้ต่ำกว่า 30 ถือว่าสอบตก

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก ว่า นายก บอกไม่ตั้ง KPI. ให้ รัฐมนตรี เศรษฐา 1/2 ผมเลยขอช่วยตั้งให้แบบ หย่อน ๆ

'สมชัย 'ฟาด 'ภูมิธรรม' ไม่เข้าท่า กินข้าว10ปีโชว์ เปิดประมูล กระทบความเชื่อมั่นผู้บริโภค

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) โพสต์เฟซบุ๊ก กรณีนายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ กินข้าวค้างสต๊อก10ปีโชว์ว่ายังนุ่มนวลพร้อมนำออกประมูล ว่า

'ชัยชนะ' ฟาดเต็มหน้า 'เพื่อไทย' ดิจิทัลวอลเล็ตคืบหน้าในการหาแพะรับบาป  

“ชัยชนะ” ฟาด โครงการดิจิทัลวอลเล็ต’ มีความคืบหน้าในการหา ‘แพะรับบาป’  ชี้ ‘เพื่อไทย’ เผชิญพายุหมุนที่ไม่สามารถเดินหน้าทำโครงการได้ – แนะเอาโครงการคนละครึ่ง มาปรับปรุงแก้ไข