'ดร.เสรี' ข้องใจ! ใครสั่งสอนคนยุคใหม่

23 เม.ย.2567- ดร.เสรี วงษ์มณฑา นักวิชาการด้านการตลาดและการสื่อสาร โพสต์เฟซบุ๊กว่า คนบางคนนี่ก็ตรรกะแปลกๆ

มีคนทำ content ร้องเป็นเพลงมาขอสมัครงาน เนื้อร้องบอกว่าไม่มีปริญญา แต่มี hee นะคะ (พูดคำนั้นชัดเจน) แต่มี ห__ยนะคะ (พูดคำนั้นขัดเจน เอามือตบตรงเป้าด้วย

คนทำ content นี้เป็นนักแสดงละครคุณธรรมที่เผยแพร่สาธารณะ content ก็เผยแพร่สาธารณะสู่สังคมวงกว้าง เราในฐานะสมาชิกของสังคมคนหนึ่งก็ตำหนิอย่างสุภาพว่าเป็นนักแสดงละครคุณธรรม ไม่ควรทำแบบนี้

คนที่เราตำหนิไม่ว่ากระไร แต่มีเด็กน่าจะ Gen Y หรือ Z มาบอกว่าเขาทำ content แบบนั้นเพราะเขามีความสุข เราไปว่าเขาทำไม เราไม่ใช่พ่อแม่เขาสักหน่อย

หมายความว่าต่อไปนี้ใครทำไม่ดีไม่งามในที่สาธารณะที่ทำลายค่านิยมที่ดีงามของสังคม ถ้าคนทำเขามีความสุข จะผิดถูกยังไง เขามีสิทธิ์ทำได้งั้นเหรอคะ

คนอื่นที่ไม่ใช่พ่อใช่แม่ แม้จะเป็นสมาชิกสังคมที่ต้องการรักษาสังคมไว้ให้ดีงาม ไม่มีสิทธิ์วิพากษ์วิจารณ์หรือตำหนิใดๆ

ประโยคที่ว่าเรา “จะแน่วแน่แก้ไขในสิ่งผิด” ใช้ไม่ได้แล้วสินะ

คนยุคใหม่เขามีตรรกะกับแบบนี้กันแล้ว ใครสั่งใครสอนคะ ถ้าพ่อแม่ไม่สอน คนในสังคมตำหนิไม่ได้ ประเทศคงเจริญนะจ๊ะ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ประเทศจะล่มจมเพราะคนไทยเป็นไทยเฉย

ในอดีตคนไทยที่บอกว่ารักชาติไม่ได้พูดแต่ปาก แต่จะช่วยกันดูแลแก้ไขปัญหาของประเทศชาติ คนโกงถูกจับติดคุก และติดนานตามคำตัดสินของศาล เพราะถ้าหากไม่เป็นเช่นนั้น จะมีคนไทยจำนวนหนึ่งที่ต้องการเห็นกระบวนการยุติธรรมของไทยมีความศักดิ์สิทธิ์

แตกต่างได้...ไม่ควรแตกแยก

ประเทศไทยเราปกครองด้วยระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ทำให้เรามีเสรีภาพทางความคิด ดังนั้นหากคนไทยเราจะมีความคิดที่แตกต่างกันก็ไม่ใช่เรื่องแปลก

ตั้งใจด่าเขา...แต่เราเสียหาย

มีคนไทยกลุ่มหนึ่งบอกว่า “ประเทศไทยขับเคลื่อนด้วยการด่า” พวกเขาจึงมีพฤติกรรม “สร้างวาทกรรมด่าคนไปทั่ว” โดยเฉพาะวาทกรรมด่ารัฐบาล เรื่องที่เขาด่านั้น จริงบ้าง เท็จบ้าง

AIS SIAM เปิดตัว "Matcha Social Club" คอมมูนิตี้สเปซสายมัจฉะใจกลางสยาม เอาใจวัยรุ่น Gen Z

AIS SIAM ปล่อยแคมเปญ "Matcha Social Club" พื้นที่ที่เปิดให้ทุกไลฟ์สไตล์ได้มาเจอกัน จับกระแสความนิยมเครื่องดื่มมัจฉะที่กำลังมาแรงในกลุ่มคนรุ่นใหม่ พร้อมเปิดตัวเป็นการดึงคอมมูนิตี้สายมัจฉะเลิฟเวอร์มาเชื่อมโยงกับไลฟ์สไตล์วัยรุ่นผ่านประสบการณ์ใหม่ๆ ที่ AIS SIAM

'ชีส์ต้า ปุณิกา' นำทัพ จัดแคมปัสทัวร์สุดปัง! ดึงบิ๊กแบรนด์ 'แพน-วาโก้' ร่วมเจาะตลาด Future Consumers เอาใจกลุ่ม GEN Z ทั่วประเทศ

ปรากฏการณ์ “Music Marketing” ยุคใหม่! “ชีส์ต้า ปุณิกา” นำทัพค่าย S Club Entertainment จัดแคมปัสทัวร์สุดปัง ขนทัพวงดังบุก 4 โรงเรียนมัธยม สร้างสรรค์ CSR มอบโอกาสเยาวชน พร้อมดึงบิ๊กแบรนด์ “แพน-วาโก้” ร่วมเจาะตลาด Future Consumers เอาใจกลุ่ม GEN Z ทั่วประเทศ

ขิงก็รา...ข่าก็แรง

คำพังเพยไทยที่บอกว่า “ขิงก็รา ข่าก็แรง” เราจะใช้พูดถึงคนที่ขัดแย้งกัน ด่ากันไปด่ากันมา แต่พิจารณาจริงๆ แล้วก็แล้วร้ายทั้งคู่ ขิงที่ขึ้นราก็ใช้ไม่ได้ ข่าที่กลิ่นแรงเกินไปก็ใช้ไม่ดี รัฐบาลก็ทำหลายอย่างที่ไม่ดี