'นิพิฏฐ์' ประกาศชัดไม่ลง สว.และเล่นการเมืองท้องถิ่น

02 พ.ค.2567 - นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีต สส.พัทลุง โพสต์เฟซบุ๊กในหัวข้อ “ผมไม่ครับ” ระบุว่า

1.ผมไม่สมัคร สว.เพราะผมลงมติไม่เห็นชอบกับรัฐธรรมนูญฉบับนี้ และการเลือก สว.มีกระบวนการยุ่งยาก ซับซ้อน ไม่สะท้อนความเป็นตัวแทนที่แท้จริงของประชาชน
-ผมเป็น สส.มา 8 สมัย เคยเป็นรัฐมนตรีกับเขามาบ้าง รู้ว่า สว.ในระบบการเมืองไทย ทำอะไรได้บ้าง
- ถ้า สว.มีหน้าที่กลั่นกรองกฎหมาย ตรวจสอบ, เลือกองค์กรอิสระ ฯลฯ ดูรายชื่อผู้ที่ประกาศตัวมาแล้ว ผมไม่อาจอหังการพูดว่าผมทำหน้าที่ได้ดีกว่า แต่ผมน่าจะพูดได้ว่า ผมทำหน้าที่ได้ไม่แพ้ใคร แต่ใจไม่รัก สว.ครับ

2.ส่วนนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด นั่นก็อย่าระแวงผมเลยครับ ผมเคยเป็นสมาชิกสภาจังหวัด เคยเป็นประธานสภาจังหวัดมาแล้ว 2 สมัย ผมไม่รักและไม่ถนัดการเมืองท้องถิ่นอีกแล้ว

3.ผมถนัดและรัก 2 เรื่อง คือการเป็น สส. และนักกฎหมาย เมื่อประชาชนไม่เลือกเป็น สส.ผมก็กลับมารักและหลงไหลในอาชีพนักกฎหมาย แม้จะขัดใจ “กระบวนการยุติธรรม” และ“รำคาญ” ทนายความเพื่อนร่วมอาชีพผมก็ตาม

4.ผมยังคงขอใช้สิทธิแสดงความเห็นทางการเมืองไปด้วยในฐานะพลเมืองคนหนึ่ง ก็ขอเท่านี้แหละครับ

5.เนื่องจาก ผมสมาทานเป็นนัก “เสรีนิยมประชาธิปไตย” และหันหลังให้ “ประชาธิปไตย” ไปแล้ว หากการเมืองยังเป็นเช่นนี้ สมัยหน้าผมคงเดินเข้าคูหา แล้วไม่เลือกพรรคใดและผู้สมัครรายใด เชิญบรรดาท่านนักการเมืองและประชาชนชาวไทย ละเลงประเทศนี้กันตามสบายครับ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นิพิฏฐ์ ชง 5 ประเด็นสำคัญเสนอรัฐบาล รีบทำหลังน้ำลด มากกว่าเถียงกันเรื่องไม้กวาด

นิพิฏฐ์ ชี้เราไม่ควรเถียงหรือแย่งซีนกันเรื่องไม้กวาด ใครทำอะไรได้ก็รีบทำ และไม่ควรวิวาทะกันเรื่องนี้ ผมอยากเสนอต่อรัฐบาลอีก 4-5  เรื่อง

ดร.ณัฏฐ์ ชี้ชัดนิยาม ผู้สมัคร อบต. ต้องนับตั้งแต่ ‘เสนอตัว’ ไม่ใช่วันได้สมัครต่อ กกต.

“ดร.ณัฏฐ์ วงศ์เนียม” ผ่าปมกฎหมายเลือกตั้งท้องถิ่น หลังนักการเมือง อบต.ฮือฮาแจกของช่วยน้ำท่วมหาดใหญ่ ระบุชัด สถานะ ผู้สมัคร เริ่มต้นตั้งแต่วันที่ประกาศตัวลงสนาม ไม่ใช่วันที่ยื่นใบสมัครต่อ กกต. พร้อมเตือ