'อรรถวิชช์' วอนดูที่หัวใจและเจตนา ย้ำชัดไม่แก้ ม.112 หลังถูกเบี่ยงประเด็นตั้ง กก.กลั่นกรองคดี

5 ม.ค.2565 - นายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี เลขาธิการพรรคกล้า โพสต์เฟซบุ๊กว่า #ดูที่หัวใจและเจตนา ผมยึดแนวไม่แก้ไข ม.112 โดยเสนอแนวทาง “กรรมการกลั่นกรองคดี 112“ ซึ่งท่านนายกฯ เห็นชอบแล้ว แนวคิดนี้คืออะไร ? เป็นผลดีต่อสถาบันที่เราเคารพรักอย่างไร ? ขอชี้แจงดังนี้

1.ต้องอ่านหนังสือราชการ ที่ผมเสนอและท่านนายกฯ เห็นชอบให้ครบถ้วน การมีคณะกรรมการกลั่นกรอง ม.112 ก็ “เพื่อใช้ประกอบดุลพินิจในการดำเนินคดีของเจ้าพนักงานสอบสวน” (ในหนังสือระบุชัด) ไม่ใช่การแทรกแซงอำนาจพนักงานสอบสวน อำนาจยังอยู่ที่เดิม และอยู่ในการดำเนินการของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

2.การเอาแนวคำพิพากษาฎีกามาประกอบการพิจารณาของตำรวจ อัยการ ในการสั่งฟ้องหรือสั่งไม่ฟ้อง เป็นเรื่องปกติ กรณีแนวฎีกาเรื่อง 112 ในมหาวิทยาลัยไม่ค่อยสอนกัน ถ้ามีกรรมการผู้เชี่ยวชาญรวบรวมไว้ จะสะดวก รวดเร็ว เป็นธรรมในการพิจารณาคดีของตำรวจ

3.ใครผิดชัดเจนก็โดนแน่ๆ ไม่เปลี่ยนแปลง ไม่มีเรื่องลดโทษ ไม่เกี่ยวกับคดีที่อยู่ในศาลแล้ว หรือ ศาลตัดสินแล้ว

4. คนที่มีเจตนา "ปกป้องสถาบัน" จะได้รับการคุ้มครอง ในอดีตมีคนมีเจตนาที่ดีในปกป้องสถาบัน แต่ได้พูดซ้ำในบางข้อความที่เป็นปัญหา ทำให้โดนคดี ต้องสู้อยู่หลายปีจนถึงชั้นฎีกา ซึ่งกรณีแบบนี้ใช้เป็นบรรทัดฐานได้ ใครปกป้องสถาบันในลักษณะเดียวกัน ไม่ได้มีเจตนากระทำผิด ก็สามารถสั่งยุติคดี ไม่ฟ้องได้ตั้งแต่ชั้นตำรวจ ไม่ต้องเสียเวลายาวนานถึงฎีกา

เพื่อชาติ ศาสน์ กษัตริย์ มั่นคงจากรุ่นสู่รุ่น เราคุยกันได้ สร้างความชัดเจนได้ เพื่อสร้างทางออกให้เกิดขึ้นในสังคม ผมขอนำเสนอเรื่อง ม.112 ไว้เท่านี้ จากนี้จะนำเสนอนโยบายเศรษฐกิจปากท้องต่อไปครับ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘กรณ์’ ชม ‘ชัชชาติ’ หาเสียงสร้างสรรค์ ชี้ ปชช.ต้องการเปลี่ยนแปลง

รวดเร็วทันใจ ‘หัวหน้าพรรคกล้า’ยินดีกับ‘ชัชชาติ’ ชมหาเสียงสร้างสรรค์ ย้ำพรรคกล้าพร้อมร่วมมือแก้ปัญหาเศรษฐกิจ มองผลเลือกตั้ง ประชาชนต้องการเปลี่ยนแปลง ก้าวข้ามการแบ่งฝ่าย ขอบคุณทุกคะแนนที่เลือกผู้สมัคร ส.ก.พรรคกล้า

นอนคุกต่อ! ศาลไม่ให้ประกัน 2 สาวแก๊งทะลุวัง ชี้ไม่ใส่ใจเงื่อนไข ปล่อยไปแล้วก่อเหตุอีก

ทวิตเตอร์ ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน โพสต์ข้อความว่า หลังทนายความยื่นคำร้องขอประกัน ศาลอาญากรุงเทพใต้ฯ ยังไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว #ใบปอ #เนติพร โดยไม่ได้เบิกตัวทั้งสองมาไต่สวน

ศาลนัดไต่สวนประกันตัว 'ทานตะวัน' 26 พ.ค.นี้ แนะ 'พิธา' กำกับดูแลไม่ให้ทำผิดซ้ำ-ต้องรับผิดชอบ

ศาลอาญาอนุญาตฝากขัง ”ทานตะวัน” ต่ออีก 7 วัน หลังอัยการยื่นฝากขังครั้งที่ 8 อ้างเหตุตำรวจเพิ่งส่งสำนวนเมื่อวาน ศาลนัดไต่สวนประกันตัว 26 พ.ค.นี้ให้ “พิธา” เสนอพฤติการณ์พิเศษเป็นผู้กำกับดูแลพฤติการณ์เเละรับผิดชอบ ม็อบตะโกนหน้าศาลคืนสิทธิประกันตัว

'พิธา' ประกันตัว 'ทานตะวัน' รอบ 2 ยกหลักสิทธิมนุษยชนสำคัญกว่าเอกสารเงินเดือน

นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรคก้าวไกล เดินทางมายื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราว น.ส.ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ นักเคลื่อนไหวอิสระ วัย 20 ปี ผู้ต้องหาคดีดูหมิ่นสถาบันฯ ตาม ป.อาญา มาตรา 112 ฐานต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงาน ม.368

'พรรคกล้า' ปลุกคนใต้ ใช้ศาสตร์พระราชา กระตุ้นเศรษฐกิจฐานราก พร้อมเปิดตัว 9 ผู้สมัครสส.เมืองคอน

'พรรคกล้า'ลุยเมืองคอน สอนการทำธุรกิจออนไลน์เป็นช่องทางในการพัฒนาอาชีพ ปลุกคนใต้ใช้ศาสตร์พระราชา กระตุ้นเศรษฐกิจฐานราก พร้อมเปิดตัว 9 ผู้สมัคร สส.

'ทานตะวัน' อาการทรุด 'พิธา' โร่ยื่นประกันตัวผู้ต้องหาหมิ่นเบื้องสูง โบ้ย ม.112 มีปัญหา

นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรคก้าวไกล พร้อมด้วย นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความซึ่งเดินทางมายื่นคัดค้านการฝากขังครั้งที่ 7 น.ส.ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ นักเคลื่อนไหวอิสระ วัย 20 ปี ผู้ต้องหาคดีดูหมิ่นสถาบันฯ ตาม ป.อาญา มาตรา 112