'อรรถวิชช์' วอนดูที่หัวใจและเจตนา ย้ำชัดไม่แก้ ม.112 หลังถูกเบี่ยงประเด็นตั้ง กก.กลั่นกรองคดี

5 ม.ค.2565 - นายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี เลขาธิการพรรคกล้า โพสต์เฟซบุ๊กว่า #ดูที่หัวใจและเจตนา ผมยึดแนวไม่แก้ไข ม.112 โดยเสนอแนวทาง “กรรมการกลั่นกรองคดี 112“ ซึ่งท่านนายกฯ เห็นชอบแล้ว แนวคิดนี้คืออะไร ? เป็นผลดีต่อสถาบันที่เราเคารพรักอย่างไร ? ขอชี้แจงดังนี้

1.ต้องอ่านหนังสือราชการ ที่ผมเสนอและท่านนายกฯ เห็นชอบให้ครบถ้วน การมีคณะกรรมการกลั่นกรอง ม.112 ก็ “เพื่อใช้ประกอบดุลพินิจในการดำเนินคดีของเจ้าพนักงานสอบสวน” (ในหนังสือระบุชัด) ไม่ใช่การแทรกแซงอำนาจพนักงานสอบสวน อำนาจยังอยู่ที่เดิม และอยู่ในการดำเนินการของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

2.การเอาแนวคำพิพากษาฎีกามาประกอบการพิจารณาของตำรวจ อัยการ ในการสั่งฟ้องหรือสั่งไม่ฟ้อง เป็นเรื่องปกติ กรณีแนวฎีกาเรื่อง 112 ในมหาวิทยาลัยไม่ค่อยสอนกัน ถ้ามีกรรมการผู้เชี่ยวชาญรวบรวมไว้ จะสะดวก รวดเร็ว เป็นธรรมในการพิจารณาคดีของตำรวจ

3.ใครผิดชัดเจนก็โดนแน่ๆ ไม่เปลี่ยนแปลง ไม่มีเรื่องลดโทษ ไม่เกี่ยวกับคดีที่อยู่ในศาลแล้ว หรือ ศาลตัดสินแล้ว

4. คนที่มีเจตนา "ปกป้องสถาบัน" จะได้รับการคุ้มครอง ในอดีตมีคนมีเจตนาที่ดีในปกป้องสถาบัน แต่ได้พูดซ้ำในบางข้อความที่เป็นปัญหา ทำให้โดนคดี ต้องสู้อยู่หลายปีจนถึงชั้นฎีกา ซึ่งกรณีแบบนี้ใช้เป็นบรรทัดฐานได้ ใครปกป้องสถาบันในลักษณะเดียวกัน ไม่ได้มีเจตนากระทำผิด ก็สามารถสั่งยุติคดี ไม่ฟ้องได้ตั้งแต่ชั้นตำรวจ ไม่ต้องเสียเวลายาวนานถึงฎีกา

เพื่อชาติ ศาสน์ กษัตริย์ มั่นคงจากรุ่นสู่รุ่น เราคุยกันได้ สร้างความชัดเจนได้ เพื่อสร้างทางออกให้เกิดขึ้นในสังคม ผมขอนำเสนอเรื่อง ม.112 ไว้เท่านี้ จากนี้จะนำเสนอนโยบายเศรษฐกิจปากท้องต่อไปครับ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทนายสามนิ้ว เปิดชื่อจ่อโดนไต่สวน 'ถอนประกัน' กราวรูดแก๊งป่วนเอเปก ปลุกสู้ต่ออย่ากลัว

นายอานนท์ นำภา ทนายประจำศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน และแกนนำกลุ่มที่เรียกตัวเองว่าราษฎร หรือม็อบ 3 นิ้ว โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กว่า อันนี้บันทึกไว้หน่อย : แค่สงสัยว่าพวก ศปปส.ไปยื่นถอนประกัน มาย ใบปอ หนอนบุ้ง ตะวัน โดยไม่ยื่นถอนเก็ทกับโจเซฟ

'แรมโบ้' ผงาดนั่งหัวหน้าพรรคเทิดไท ลั่นจุดยืนปกป้องสถาบัน หนุน 'บิ๊กตู่' เป็นนายกฯ

ตามคาด 'แรมโบ้' ผงาด นั่งหัวหน้าพรรคเทิดไท 'สุชาติ' เลขาธิการพรรค ย้ำจุดยืนสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯอีก ลั่นทำงานแก้ไขปัญหาเพื่อประชาชน ปกป้องสถาบัน ไม่ร่วมงานพรรคล้มล้างสถาบัน เชื่อมั่น 3 ป.ไม่แตก ทำงานคู่ขนาน

ไม่รอด! ศาลนัดไต่สวนเพิกถอนประกันตัว 'เก็ท โสภณ' คดี 112 หลังก่อม็อบป่วนเมือง

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน @TLHR2014 โพสต์ข้อความว่า วันนี้ "เก็ท โสภณ" ได้รับแจ้งจากศาลอาญา เพื่อนัดไต่สวนเพิกถอนประกันชั่วคราว ข้อหา มาตรา112 วันที่ 15 ธ.ค. 2565 เวลา 10.00 น. ที่ศาลอาญา

'แรมโบ้' จ่อผงาดว่าที่หัวหน้าพรรคเทิดไท ย้ำยืนหยัดปกป้องสถาบัน หนุน 'บิ๊กตู่' เป็นนายกฯอีก

'พรรคเทิดไท' เตรียมประชุมตั้งหัวหน้าพรรค กก.บห. 26 พ.ย.นี้ ชื่อ 'แรมโบ้' ผงาดว่าที่หัวหน้าพรรคคนใหม่ 'สุชาติ' เลขาธิฯ 'อานนท์' ประธานยุทธศาสตร์ด้านมวลชน ย้ำยืนหยัดปกป้องสถาบันหนุน 'ประยุทธ์' เป็นนายกฯอีก

ชาวเมืองพะเยาขานรับ 'เปิดหมู่บ้านเทิดไท้องค์ราชัน'

ชาวเมืองพะเยาขานรับเปิดหมู่บ้านเทิดไท้องค์ราชัน 'สมชัย แสงทอง' นำเปลี่ยนจากหมู่บ้านเสื้อแดงสู่หมู่บ้านเทิดไท้องค์ราชัน ทั่วทั้งภาคเหนือปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์

เขย่าผู้ว่าฯกทม.! เปิดหนังสือ จี้มท.1 สอบ 'ชัชชาติ' เปิดพื้นที่ซ่องสุมผู้ต้องหาม.112

จากกรณีศูนย์รวมประชาชนปกป้องสถาบัน (คปปส.) กลุ่มนักรบองค์ดำ และศูนย์ช่วยเหลือด้านกฎหมายผู้ถูกล่วงละเมิด buly ทางสังคมออนไลน์ (ศชอ.) เตรียมเดินทางไปยังกระทรวงมหาดไทย ในวันที่ 22 พ.ย