เพื่อไทยตาลุก! 'อดีตบิ๊กศรภ.' แนะ 2 วิธีโค่น 'บิ๊กตู่'

5 ม.ค.2565 - พล.ท.นันทเดช เมฆสวัสดิ์ อดีตหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการพิเศษ ศูนย์รักษาความปลอดภัยแห่งชาติ(ศรภ.)โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก มีรายละเอียดดังนี้

ทำไม พล.อ.ประยุทธ์ ถึงอยู่มานานได้ขนาดนี้

รายงานพิเศษของ มติชนรายสัปดาห์ ฉบับส่งท้ายปีเก่า ซึ่งผู้เขียนคอลัมน์ไปพูดคุยกับ คุณ จักรพล ตั้งสุทธิธรรม ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย อ้างว่าในฐานะคนรุ่นใหม่ สรุปตามหัวข้อเรื่องว่า “2565 ยังไงก็ไม่ฟื้น จับเข่าคุยกับคนรุ่นใหม่ เพื่อไทย มองปัจจัยวิกฤติ ทางรอดเศรษกิจท่องเที่ยวไทย “

เรื่องนี้ คุณ จักรพล เรียกร้องให้มีธนาคารเพื่อการท่องเที่ยว มี Soft loan ต่อลมหายใจ (คุณจักรพล มีธุรกิจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว เข้ามาทำงานการเมืองในในคณะทำงานของคุณ สมชาย วงษ์สวัสดิ์ และ เป็น ส.ส.ครั้งแรก )

มุมมองของผมในประเด็นนี้เห็นว่า คุณ จักรพล ไม่แฟร์ต่อรัฐบาล ยืนอยู่ข้างผลประโยชน์ของตัวเอง และพรรคฝ่ายค้านมากไปหน่อย เพราะ

1.วิกฤติโควิดนั้น เกิดขึ้นทั้งโลก เจอกันทุกประเทศ หนักหนากว่าไทยแยะ ซึ่งก็ล้วนแต่เป็นประเทศที่อยู่ในกลุ่มนักท่องเที่ยวขาประจำของไทยด้วย ดังนั้น แม้ไทยจะไม่มีใครติดโควิดเลย ก็ไม่มีใครเข้ามาเที่ยวประเทศไทยอย่างแน่นอน อยู่แล้ว

2.ประเทศไทยบริหารวิกฤติโควิดมาค่อนข้างดี แม้รัฐบาลจะถูกขัดขวาง การทำงานมาตลอด ทั้งม็อบสารพัดชนิด จากชนชั้นศักดินา 3 นิ้ว และ พรรคฝ่ายค้าน

3.ผมอยากให้เอาเรื่องการบริหารปัญหาโควิด ไปเปรียบเทียบกับ การบริหารงานเรื่องน้ำท่วม ปี 54 ในสมัยรัฐบาล คุณยิ่งลักษณ์ดูบ้าง ซึ่งเรื่องน้ำท่วมนี้เกิดขึ้นแค่ในพื้นที่ภาคกลางของไทยเท่านั้นนะครับ

แต่เมื่อดูเปรียบเทียบการแก้ไขปัญหาแล้ว ก็รู้ว่าใครเป็นหมู ใครเป็นเสือ กันแน่ ผมว่าคุณจักรพล ก็คงเห็นด้วยกับผมเช่นกัน ถ้ารัฐบาลสมัยนั้นมารับหน้าที่แก้โควิด ในยุคนี้ ไม่เจ๊งกันไปทั้งประเทศหรือ เพราะงบประมาณมันมากเหลือเกิน

4.ธุรกิจการท่องเที่ยวของไทยจะไปรอดแน่นอนครับ มีแนวโน้มว่าจะไปรอดมากด้วย ถ้าพวกคุณ ไม่เอาเท้าราน้ำเล่นกัน

เช่น (1) สนับสนุนม็อบมาก่อกวนรัฐบาล จนคนเขาไม่อยากมาเที่ยว ไปประเทศไหนก็ไปพูดเกินเลยความจริงอยู่ตลอดเวลา

(2) สมาคมโรงแรมดูแลการทำงานของสมาชิกท่านให้ดี เหมือนกับก่อนเกิดโควิดก็ยังทำไม่ได้ อาทิ มีภรรยา เทศมนตรีจากเมืองหนึ่งในฝรั่งเศส พาครอบครัวมาเที่ยวไทย พักที่โรงแรมใหม่แถวย่านซอยอารีย์ ได้ฝากของไว้เพื่อไปเที่ยวในต่างจังหวัดต่อ ก่อนจะกลับมาพักที่โรงแรมเดิมต่อไปอีก ปรากฏว่าห้องหนึ่งข้าวของอยู่ครบ แต่ห้องของภริยาเทศมนตรี ข้าวของในกระเป๋าหายหมดเหลือแต่กระเป๋า โดยพนักงานโรงแรม 3 คนร่วมมือกันหยิบเอาไป สูญเสียสิ่งของเครื่องใช้มูลค่านับแสน ดีที่ตำรวจไทย บริการอย่างรวดเร็ว ทำให้พวกเค้าหายโกรธไปบ้าง แต่ข้าวของก็หายไปหมดแล้ว (โรงแรมดูเหมือนว่าจะไม่ทำอะไรเลยทั้งที่พนักงานของตัวเองเป็นผู้กระทำ)

แล้วนี่ รมว.กระทรวงท่องเที่ยวฯจะเอาหน้าไปไว้ไหน

เห็นไหมครับ เรื่องมันหลากหลายปัญหา ไม่ใช่ฝันว่าจะแก้อย่างนั้นจะแก้อย่างนี้แล้วทำได้เลย ผมจึงขอไม่ไว้วางใจคุณจักรพล เพราะเมื่อเกิดโควิดขึ้น พวกคุณทำอะไรกันบ้าง เอาแค่ทำให้เท่าๆกับที่สถานีโทรทัศน์ หลายช่องเค้าออกมาช่วยเหลือชาวบ้าน ก็พอแล้วครับ

พวกคุณทำงานการเมืองกันแบบนี้ไง ทหาร 3 คนถึงอยู่กันได้มายาวขนาดนี้อยากชนะรัฐบาล เอาแค่ (1) ให้คุณทักษิณหยุดพูดแค่นั้น ก็จะเกือบดีแล้ว และ (2) หยุดเข้าข้างคนที่ทำผิดกฏหมายอย่างชัดเจน และละเมิดกติกาของสังคมในการแก้ไขปัญหาโควิดด้วยเท่านั้น คุณประยุทธ์ก็จะได้กลับบ้าน ไปเลี้ยงหลานเองในที่สุด.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'นิพิฏฐ์' ฝากถึง 2 ผู้ร่างรธน. ท่านมีความจำเป็นต่อการอยู่หรือไปของประยุทธ์

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคสร้างอนาคตไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า 2 คนตาย 1 คนร่วง 2 คนยัง 1 คนอยู่ บันทึกรายงานความเห็นผู้ร่างรัฐธรรมนูญ

'นักเรียนนอก' โวยลั่น คำวินิจฉัยศาลรธน. ตรงข้ามกับสามัญสำนึกปชช. วกกลับต้อง RESET ประเทศไทย

นายพริษฐ์ วัชรสินธุ หรือไอติม ผู้อำนวยการสื่อสารนโยบาย พรรคก้าวไกล โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กหัวข้อ "ประยุทธ์รอด 8 ปีเราไม่เท่ากัน : ถึงเวลายุติรัฐธรรมนูญสืบทอดอำนาจ" ระบุว่า คำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญในวันนี้ เป็นอีกครั้งที่ทำให้ประชาชนไทยรู้สึกสิ้นหวัง.

ส.ส.พปชร. ยกศาลตัดสิน 'บิ๊กตู่' ได้ไปต่อ ส่งผลประชาชนเชื่อมั่นรัฐบาลมากขึ้น

นายรงค์ บุญสวยขวัญ ส.ส. นครศรีธรรมราช และกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงกรณีศาลรัฐธรรมนูญมีมติ 6 ต่อ 3 วินิจฉัยพล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ยังดำรงตำแหน่งนายกฯได้อีก 2 ปี จะมีผลต่อการพิจารณาการเป็นนายกฯในบัญชีพรรคพลังประชารัฐ

'ธนกร' ซัด 'เลขาฯเพื่อไทย' ถ้าไม่ไหวก็กินยานอน หยุดเพ้อเจ้อยุแยงพรรคร่วมรัฐบาลไปวันๆ

นายธนกร วังบุญคงชนะ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงกรณีที่นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย ระบุว่า ในช่วงปลายสมัยการประชุมสภาฯ ความไม่เป็นเอกภาพของพรรคร่วมรัฐบาลจะทำให้ต้องยุบสภาฯ โดยร่าง พ.ร.บ.กัญชง กัญชา

ส.ส.ก้าวไกล ชี้โจทย์ใหญ่ 'พปชร.' มาแล้ว หลัง 'บิ๊กตู่' เหลือแค่ 2 ปี

นายณัฐวุฒิ บัวประทุม ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยวาระการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา