สส.ก้าวไกล-สามนิ้ว ลุ้น! ศาลตัดสินคดี112 ปราศรัยชุมนุม คาร์ม็อบ 11 กันยา 64

แฟ้มภาพ:ลูกเกด-ชลธิชา แจ้งเร็ว

27 พ.ค.2567- ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันนี้  27 พ.ค. เวลา 09.00 น. ณ ศาลจังหวัดธัญบุรี จะมีการอ่านคำพิพากษาคดีที่น่าสนใจ คือ การอ่านคำพิพากษาคดี112 กรณีปราศรัยและชุมนุม #คาร์ม็อบ11กันยา64 เพื่อเรียกร้องให้ปล่อยตัวผู้ต้องขังคดีการเมือง หน้าศาลจังหวัดธัญบุรี เมื่อวันที่ 11 ก.ย. 2564 โดยคดีดังกล่าว มีจำเลยด้วยกัน 10 คนและหนึ่งในนั้นคือ น.ส.ชลธิชา แจ้งเร็ว หรือลูกเกด สส.ปทุมธานี พรรคก้าวไกล อดีตแกนนำแนวร่วมม็อบสามนิ้ว ซึ่งเป็นจำเลยเพียงคนเดียว ที่ถูกยื่นฟ้องในข้อหาตาม ม.112 จากจำเลยทั้งหมด 10 คน

น.ส.ชลธิชา โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวระบุว่า  วันจันทร์ ที่ 27 พ.ค.นี้ เวลา 09.00 น. ณ ศาลจังหวัดธัญบุรี เกดจะได้รับฟังคำพิพากษาคดี ม.112 กรณีปราศรัยและชุมนุม #คาร์ม็อบ11กันยา64 เพื่อเรียกร้องให้ปล่อยตัวผู้ต้องขังคดีการเมือง หน้าศาลจังหวัดธัญบุรี เมื่อวันที่ 11 ก.ย. 2564 คดีนี้เกดเป็นจำเลยเพียงคนเดียวที่ถูกยื่นฟ้องในข้อหาตาม ม.112 จากจำเลยทั้งหมด 10 คน จากการปราศรัยในประเด็นเกี่ยวกับการที่รัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ออกกฎหมาย พ.ร.บ.ระเบียบบริหารราชการในพระองค์ พ.ศ. 2560 และปล่อยให้มีการแก้กฎหมาย พ.ร.บ.จัดระเบียบทรัพย์สินพระมหากษัตริย์ เมื่อปี 2561 คำพิพากษาของศาลจะเป็นอย่างไร มาร่วมจับตากันค่ะ!”

ขณะที่ ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ระบุในทวิสเตอร์x ถึงคดีดังกล่าวว่า คดีนี้มีจำเลยทั้งสิ้น 10 ราย นอกจากชลธิชา (จำเลยที่ 1) ยังมี พริม มณีโชติ (จำเลยที่ 2), ศรีไพร นนทรีย์ (จำเลยที่ 3), สุนี ไชยรส (จำเลยที่ 4), ธนพร วิจันทร์ (จำเลยที่ 5), วิปัศยา อยู่พูล (จำเลยที่ 6), สุธิลา ลืนคำ (จำเลยที่ 7), วิศรุต สมงาม (จำเลยที่ 8 ), ไพศาล จันปาน (จำเลยที่ 9) และ อาทร โพดภูธร (จำเลยที่ 10) ทั้ง 10 คน ถูกฟ้องเฉพาะข้อหาฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ, คำสั่งจังหวัดปทุมธานี เรื่องมาตรการป้องกันโควิด และใช้เครื่องขยายเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาต

พร้อมกับระบุว่า เป็นที่น่าจับตาคำพิพากษาในคดีนี้ เนื่องจากหากศาลจังหวัดธัญบุรีมีคำพิพากษาให้ชลธิชามีความผิด พร้อมให้ลงโทษจำคุก โดยไม่รอลงอาญา และไม่อนุญาตให้ประกันตัวทันที จะถือว่าชลธิชาต้องคําพิพากษาให้จําคุกและถูกคุมขังอยู่โดยหมายของศาล ซึ่งจะขาดคุณสมบัติการเป็น สส. ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 101 (6) ประกอบมาตรา 98 (6) โดยทันที

ทั้งนี้ในการเลือกตั้งที่ผ่านมา เมื่อปี 2566 จังหวัดปทุมธานี มีสส.ด้วยกัน 7 เขต โดยปรากฏว่าพรรคก้าวไกล กวาดที่นั่งไปถึง 6 เขต เกือบยกจังหวัดโดยอีกหนึ่งที่นั่งเป็นของพรรคเพื่อไทย โดยนส.ชลธิชา เป็นสส.ปทุมธานี เขต 3 โดยเอาชนะคู่แข่งจากเพื่อไทยและภูมิใจไทยมาได้แบบขาดลอย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ก้าวไกลเพ้อชนะยุบพรรค!

ใจดีสู้เสือ! "ชัยธวัช" เชื่อ "ก้าวไกล" มีโอกาสชนะสูง อ้างยิ่งศาล รธน.ปิดไต่สวน "คดียุบพรรค" ก็ยิ่งมั่นใจในคำแถลงปิดคดี ปลุกกองเชียร์ 7 ส.ค.

'ก้าวไกล' มองคดียุบพรรคไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น ตอนนี้เตรียมพร้อมเป็นรัฐบาล เลือกตั้งครั้งหน้า

นายชัยธวัช ตุลาธน สส.บัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรคก้าวไกล, นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ สส.บัญชีรายชื่อและประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคก้าวไกล กล่าวเปิด 3 วิสัยทัศน์พัฒนาเชียงใหม่ พร้อมกับเปิดตัว นายพันธุ์อาจ ชัยรัตน์ ว่

'ชัยธวัช' หวั่น สว.สีน้ำเงิน ผูกขาดเก้าอี้สภาสูง ชี้พื้นที่การเมืองควรหลากหลาย

นายชัยธวัช ตุลาธน สส.บัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรคก้าวไกล กล่าวถึงการเลือกประธานวุฒิสภา มีความกังวลอะไรหรือไม่ ว่า ประธานและรองประธานจะเป็นใครก็ไม่ได้ส่งผลมากนักในมุมของ สส.

มันปาก 'พิธา' ปลุกเลือกนายกน้อย ไม่ใช่นายกนิด เลือกตั้งไม่ตรงปก มี สว.มากั้น

พรรคก้าวไกล จัดกิจกรรม "ก้าวแรก อบจ. ก้าวต่อเปลี่ยนประเทศ" เพื่อเปิดตัว นายวีระเดช ภู่พิสิฐ ว่าที่ผู้สมัครนายกองค์การบริหารราชการส่วนจังหวัดลำพูน พรรคก้าวไกล

'บิ๊กป้อม' ประกาศจุดยืน พปชร. สั่ง สส. คว่ำร่างนิรโทษคดี 112 ทุกฉบับ

'บิ๊กป้อม' ส่ง 'ไพบูลย์' ย้ำจุดยืน 'พปชร.' ค้านรวมคดี ม.112 ทุกรูปแบบ ใน พ.ร.บ.นิรโทษกรรม เหตุฝ่าฝืนคำวินิฉัยศาลรธน. ขืนดึงดันโหวตคว่ำตั้งแต่วาระแรก

'ก้าวไกล' เหยื่อระบอบทักษิณ! ตราบใดกระแส 'อนุรักษ์นิยม' ยังไม่ฟื้น

นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่าพรรคก้าวไกล เหยื่อของระบอบทักษิณ!